Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Nước ngập lênh láng, gần 300 trường ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học

29/09/2022 12:05 GMT+7

TTO - Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị, trường học chủ động cho học sinh nghỉ học, trong đó đặc biệt lưu ý đến khả năng sạt lở hoặc những vùng có nguy cơ lũ quét.

Nước ngập lênh láng, gần 300 trường ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học - Ảnh 1.

Nước tràn vào sân trường mầm non ở huyện Thanh Chương, Nghệ An sáng 29-9 - Ảnh: N.THẮNG

Trưa 29-9, ông Nguyễn Trọng Hoàn - chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An - cho biết do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, từ ngày 28-9 đến sáng 29-9, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Nhiều trường học buộc phải cho nghỉ học để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Theo thống kê, toàn tỉnh có gần 300 trường học tại 13/21 huyện, thị xã cho học sinh nghỉ học, trong đó có hai huyện cho học sinh nghỉ học hoàn toàn là Quỳnh Lưu và Tân Kỳ.

"Để đảm bảo an toàn, các trường cũng cần có phương án trong mùa mưa lũ, tránh tình trạng bị động trong việc xử lý các tình huống bất thường. Sau khi mưa lũ kết thúc cần làm tốt vệ sinh môi trường, tránh dịch bệnh và tổ chức học bù nếu các trường phải nghỉ học dài ngày", ông Hoàn nói.

Tại Trường tiểu học Võ Liệt, xã Võ Liệt (huyện Thanh Chương), từ 2h sáng 29-9, nước dâng cao bất ngờ khiến toàn bộ sân trường bị ngập.

Cô Nguyễn Thị Lan Anh - hiệu trưởng nhà trường - cho biết ban giám hiệu nhà trường đã cắt cử giáo viên ở lại trực để phòng mưa bão. Để bảo vệ tài sản cho nhà trường, các giáo viên đã gần như thức trắng đêm để di dời các đồ dùng học tập.

Ông Phan Thái Hùng - phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương - cho hay một số trường bị nước lũ tràn vào và thiệt hại một số tài sản. Trước mắt, phòng đã chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học và huy động thêm các lực lượng khác để dọn dẹp vệ sinh trường lớp.

Ngoài ra còn phối hợp với chính quyền địa phương, cắt cử các lực lượng trực ở các đập tràn để thông báo không để học sinh đi đến trường trong khi mưa lũ.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Kỳ Hoàng Đình Sơn cho biết 63 trường học trên toàn huyện đã nghỉ học do mưa lớn, nước dâng, chia cắt đường đi lại.

"Để đảm bảo an toàn cho học sinh, phòng đã chỉ đạo các trường trước mắt cho học sinh nghỉ ngày 29-9. Đồng thời tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết thực tế để chủ động tổ chức dạy bù cho học sinh", ông Sơn nói.

Nước ngập lênh láng, gần 300 trường ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học - Ảnh 2.

Tuyến quốc lộ 48E đoạn qua xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An bị đất đá sạt lở gây chia cắt - Ảnh: N.THẮNG

Sáng 29-9, tại cuộc họp thường kỳ tháng 9-2022 của UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.

Một số hồ chứa thủy điện như Bản Ang (từ 200m3/s - 500m3/s), Chi Khê (khoảng 520m3/s - 1.600 m3/s) đều phát đi thông báo tăng lưu lượng xả lũ về hạ du do lưu lượng về hồ có xu hướng tăng từ trưa 29-9.

Nghệ An mưa lớn, sạt lở đất chia cắt nhiều tuyến quốc lộ, di dời dân Nghệ An mưa lớn, sạt lở đất chia cắt nhiều tuyến quốc lộ, di dời dân

TTO - Nhiều tuyến quốc lộ quan trọng nối các huyện từ đồng bằng lên miền núi ở Nghệ An bị chia cắt do mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở đất. Một số địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận