Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Nước Mỹ trong 'Lửa và cuồng nộ' - Kỳ 4: Cơn sốt mang tên “Fire and Fury”

19/01/2018 11:33 GMT+7

TTO - Đã lâu lắm rồi ngành xuất bản thế giới mới lại chứng kiến một cơn sốt sách, lại là một cuốn sách phi hư cấu (non-fiction) sau khi cuốn Lửa và cuồng nộ ra mắt độc giả.

Nước Mỹ trong Lửa và cuồng nộ - Kỳ 4: Cơn sốt mang tên “Fire and Fury” - Ảnh 1.

Ông chủ Nhà Trắng Donald Trump - Ảnh: Reuters

Có một chuyện vui đã xảy ra phần nào cho thấy tâm trạng rất háo hức và tò mò của công chúng với cuốn sách của Michael Wolff. 

Sốt lây

Khi cơn sốt sách này bùng lên, nó thậm chí còn làm "sốt lây" sang cả một cuốn sách cùng tên của một tác giả khác đã xuất bản cách nay cả chục năm.

Theo đó, cuốn sách Fire and Fury: The Allied Bombing of Germany, 1942-1945 nói về góc nhìn của người dân Đức về chiến dịch không kích của đồng minh trong giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ 2 của giáo sư khoa học chính trị tại ĐH Toronto (Canada) Randall Hansen xuất bản năm 2008 vừa bất ngờ quay lại danh mục sách bán chạy nhất những ngày qua.

"Tôi chưa từng thấy người ta quan tâm tới cuốn sách này nhiều đến vậy kể từ khi phát hành" - ông Hansen chia sẻ với báo Guardian. Tuy nhiên sau đó trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều lời phàn nàn cho biết họ đã mua nhầm cuốn sách của ông Hansen thay vì cuốn của nhà báo Wolff.

Barnes and Noble, hãng phân phối sách với số cửa hàng bán lẻ lớn nhất tại Mỹ (khoảng 778 cửa hàng tại 50 bang), đã "cháy" sách Fire and Fury tại tất cả cửa hàng của họ. 

Thậm chí tại một trong số các cửa hàng bán lẻ của công ty, người ta còn phải cử nhân viên túc trực sẵn bên ngoài chỉ để trả lời mọi câu hỏi của khách về cuốn sách của nhà báo Michael Wolff.

Tại một chuỗi cửa hàng lớn khác chuyên bán sách cũ và mới có trụ sở tại thành phố Dallas, bang Texas là Half Price Books, một nhân viên ở đây cho biết họ đã bán hết sạch các cuốn Fire and Fury chỉ trong hai giờ. 

Cũng theo nhân viên này, sách thậm chí còn bán hết trước khi anh bước vào giờ làm việc chính thức, theo đó toàn phần thời gian còn lại trong ngày của anh chỉ để dùng vào việc... giải tỏa cơn khát sách của khách hàng, hứa hẹn với họ về một ngày có sách gần nhất.

Nước Mỹ trong Lửa và cuồng nộ - Kỳ 4: Cơn sốt mang tên “Fire and Fury” - Ảnh 2.

Cuốn sách cũng có tên Fire and Fury nhưng của tác giả Randall Hansen đã bị nhiều độc giả mua nhầm - Ảnh: New York Post

Tái bản thêm 1 triệu cuốn

Không mua được sách, nhiều người tìm "cơ hội thứ hai" tại các thư viện công. Tuy nhiên tình hình cũng không khả quan hơn.

Theo bà Ayofemi Kirby - người phát ngôn của Thư viện cộng đồng New York, hệ thống thư viện công lớn thứ hai ở Mỹ chỉ sau Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, ngay sau khi cuốn sách của nhà báo Michael Wolff phát hành, hệ thống thư viện này đã có hơn 1.943 lượt mượn với 49 bản in họ có. 

Dĩ nhiên con số này vẫn đang tiếp tục tăng và bà Kirby cho biết thư viện đã đặt mua thêm 450 bản in khác.

Tình hình "cháy" sách trong thư viện, theo tạp chí Time, còn "lây lan" tại nhiều thành phố khác của Mỹ. 

Tại Portland, bang Oregan, thư viện hạt Multnomah cho biết đã có hơn 700 lượt mượn, theo đó phải đặt mua 150 bản in. Thư viện ở Boston và San Francisco cho biết bạn đọc của họ phải chờ thêm ba tháng nữa mới có thể mượn được sách. 

"Nhu cầu cuốn sách này rất lớn" - ông Peter Persic tại thư viện cộng đồng thành phố Los Angeles nói. "Nó tương tự những ngày mở bán đầu tiên của các cuốn sách Harry Potter vào thời hoàng kim" - ông Peter so sánh.

Nhà xuất bản Henry Holt ngay lập tức phải tái bản thêm 1 triệu cuốn sách mới sau khi 150.000 bản in lần đầu không thỏa mãn độc giả.

Vi phạm bản quyền tăng vọt

Chỉ trong vài giờ sau khi sách phát hành, các bản mềm dạng PDF, ePub và ngay cả các phiên bản audio của Fire and Fury đã "sẵn sàng phục vụ" những độc giả tò mò ở các trang mạng và diễn đàn phi chính thống. 

Trang web Wikileaks, nơi thường xuyên cung cấp những thông tin rò rỉ, đã tung lên một đường link tải bản mềm PDF cuốn sách từ Google Drive. Tuy nhiên ngay sau đó Google đã xóa bỏ đường link này.

Song việc xóa bỏ của Google rõ ràng không là gì so với tốc độ lan truyền theo cấp lũy thừa của mạng Internet. Chỉ một cú pháp tìm kiếm trên trang web chuyên cung cấp các nội dung sao chép vi phạm bản quyền đã cho thấy hàng chục bản mềm Fire and Fury với nhiều định dạng khác nhau. 

Tình trạng vi phạm bản quyền của Lửa và cuồng nộ được cho ngang ngửa những gì từng xảy ra với các cuốn Harry Potter.

Theo trang Motherboard, việc mọi người tải sách vi phạm bản quyền trên mạng không phải là điều gì bất thường, song hiếm khi mức độ vi phạm bản quyền này sánh được với nạn vi phạm bản quyền trong việc tải phim, video game hay các chương trình truyền hình. 

Tuy nhiên lần này việc tải "lậu" các bản mềm cuốn sách đang ngang ngửa với việc tải lậu nhiều bộ phim và chương trình truyền hình nổi tiếng nhất.

Tác giả kiếm được 7,4 triệu USDFire and Fury

Một khách hàng xem sách Fire and Fury tại cửa hàng Book Culturea ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters

Chỉ sau hai ngày phát hành, theo NPD BookScan - hãng theo dõi 85% thị trường sách Mỹ, sách Lửa và cuồng nộ đã bán được 380.000 bản gồm 29.000 cuốn bìa cứng, 250.000 e-book và 100.000 bản audio.

Mặc dù cả NXB Henry Holt lẫn tác giả Michael Wolff đều không công bố các khoản thu nhập từ cuốn sách, nhưng theo phân tích của Bloomberg, tác giả Michael Wolff hiện đã bỏ túi khoảng 1 triệu USD từ cuốn sách gây sốt của ông, và dự kiến có được tổng thu nhập lên tới 7,4 triệu USD.

Nhà tài trợ "cấp kim cương" của Đảng Dân chủ, kiêm tỉ phú môi trường Tom Steyer, đã mua tặng mỗi nghị sĩ Quốc hội Mỹ một cuốn sách Fire and Fury của nhà báo Michael Wolff.

Đài CNN dẫn phát biểu của ông Tom Steyer: "Căn cứ vào nội dung các đoạn trích được công bố, chúng tôi đã mua 535 cuốn và sẽ nhờ các tình nguyện viên mang tới từng văn phòng của các vị dân biểu và thượng nghị sĩ để tặng họ".

Ông Steyer cũng là người từng bỏ ra 20 triệu USD cho các chiến dịch vận động trên truyền hình và quảng cáo số, kêu gọi quốc hội luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

_______________

Kỳ tới: Sự thật hay rác rưởi?

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận