Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Nước Mỹ trong 'Lửa và cuồng nộ' - Kỳ 3: Nhà Trắng, Jarvanka và truyền thông

18/01/2018 12:13 GMT+7

TTO - Michael Wolff cho biết ông đã viết Lửa và cuồng nộ trong 18 tháng, thực hiện hơn 200 cuộc phỏng vấn các gương mặt quen thuộc ở Nhà Trắng.

Nước Mỹ trong Lửa và cuồng nộ - Kỳ 3: Nhà Trắng, Jarvanka và truyền thông - Ảnh 1.

Ông Trump được mô tả là một người hay lặp đi lặp lại và hành xử bản năng - Ảnh: Reuters

Ông ấy (nhà báo Wolff) đã có hàng chục cuộc tiếp xúc với các viên chức của Nhà Trắng, gần 95% được thực hiện theo yêu cầu của ông Steve Bannon

Người phát ngôn nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders, trả lời phỏng vấn CBS

Khi nhân viên coi thường "sếp"

Ông Wolff viết trong sách rằng đội ngũ cấp dưới thân cận của Tổng thống Trump bao gồm Bộ trưởng Tư pháp Steve Mnuchin, cựu Chánh văn phòng Reince Priebus, Chủ tịch Hội đồng kinh tế quốc gia Gary Cohn, Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster đã dùng những từ ngữ không hay lắm để nói về tổng thống.

Sam Nunberg, người chịu trách nhiệm tóm lược nội dung hiến pháp cho ông Trump trong thời kỳ đầu vận động tranh cử, nhớ lại: "Tôi nói đến Tu chánh án thứ 4 thì ông ấy tỏ ra mất tập trung và ngước mắt lên trời".

Tổng thống Trump cũng được miêu tả là người "không chịu đọc, thậm chí là đọc lướt" và phản ứng theo bản năng như trong đoạn sau đây:

"Cuối cùng thì ông Trump có lẽ cũng không khác biệt với bất kỳ ai trong giới cực kỳ giàu có... Ông ấy không thể nói chuyện, ví dụ, theo cách chia sẻ thông tin hay một cuộc nói chuyện bình đẳng có qua có lại. 

Ông ấy không lắng nghe những gì được báo cáo hoặc cân nhắc những gì mình đã trả lời lại (một lý do khiến ông thường xuyên lặp lại vấn đề). Ông cũng không đối xử với người khác theo nguyên tắc cơ bản hoặc lịch sự. 

Nếu muốn gì, sự tập trung của ông ấy có thể sắc bén và bày tỏ sự chú ý đến mức hào phóng, nhưng nếu ai đó muốn thứ gì đó từ ông ấy, ông có xu hướng trở nên cáu kỉnh và nhanh chóng mất hứng thú. 

Ông ấy đòi hỏi sự chú ý của bạn, và sau đó cho rằng bạn yếu đuối nên phải khom lưng uốn gối. Theo một cách nào đó, ông ấy như một diễn viên đầy bản năng, được nuông chiều và thành công lớn".

Nước Mỹ trong Lửa và cuồng nộ - Kỳ 3: Nhà Trắng, Jarvanka và truyền thông - Ảnh 3.

Con gái ông Trump - Ivanka Trump và chồng - Jared Kushner - Ảnh: Reuters

Sự tham gia của Jarvanka

Ngay khi ông Trump đắc cử, cặp đôi Jarvanka (chỉ vợ chồng ái nữ Ivanka Trump và con rể Jared Kushner) đã được khuyên không nên nhận công việc trong nội bộ Nhà Trắng.

Lý do: ông Trump chưa thể hiện bản thân trong vai trò mới, nếu xếp ghế cho người nhà, đó sẽ là điểm yếu mà những người chỉ trích nhắm vào. 

"Nhưng cả hai, cân đối nguy cơ và phần thưởng, đã phớt lờ chúng (lời khuyên)" - sách viết.

Hơn nữa, chính ông Trump cũng khuyến khích và tạo điều kiện để con rể và con gái tham gia chính trường. Trong chương 17, Wolff viết: "Kushner là người phác thảo những tuyên bố của Trump về Mexico, Trung Quốc, Canada, và Saudi Arabia".

Trong chương 6, tác giả nhắc đến Diễn đàn chiến lược và chính sách của Trump với các CEO tầm cỡ của Mỹ. Sự kiện này được tổ chức rất chu đáo và đạt kết quả ban đầu khiến tổng thống hết sức hài lòng. 

Theo tác giả Wolff, tổ chức hội đồng cố vấn kinh tế là chiến lược do Kushner đề xuất với một lợi lộc nhỏ là cho phép Kushner có thể giao thiệp với các CEOs.

Sự tham gia của Jarvanka là đặc biệt tích cực có khả năng tác động đến ông Trump. Việc ông Trump đột ngột sa thải giám đốc FBI James Comey được vợ chồng Jarvanka hối thúc và đôi vợ chồng này còn làm im miệng những tiếng nói tham mưu theo chiều hướng ngược lại.

Ám ảnh về truyền thông

Theo ông Wolff, chính ông Trump là một trong số những nguồn tin bất tận cho giới truyền thông. Trong những cuộc điện đàm ban ngày cũng như ban đêm trong phòng riêng, ông Trump thường tâm sự với những người không có lý do gì để đảm bảo bí mật cho ông. Và ông đầy bức xúc. 

Những người nhận cuộc gọi sau đó đã nhanh chóng tiết lộ chúng với giới truyền thông đói tin và đầy ác ý bên ngoài.

Minh chứng cho điều này, Wolff viết về một cuộc điện đàm 26 phút vào ngày 6-2-2017 mà ông Trump là người chủ động thực hiện.

"Ông Trump tự thực hiện một cuộc gọi kể chuyện sôi nổi và tự thương xót mình mà không nghĩ rằng thông tin mật sẽ được nói lại với những người quen trong giới truyền thông New York. Cuộc gọi không có mục đích rõ ràng nào ngoài việc thể hiện sự bức xúc của ông về thái độ coi thường thường trực của giới truyền thông và sự thiếu trung thành của nhân viên".

Nội dung câu chuyện sau đó xuất hiện trên tờ New York Times, trên CNN và chương trình Saturday Night Live.

Sách viết, tuy thân thiết đặc biệt với Fox News - kênh truyền hình theo quan điểm bảo thủ của gia đình ông Rupert Murdoch, trong quá trình tranh cử, nếu thấy có cơ hội, ông Trump không ngại sử dụng các báo theo đường lối tự do, như tờ New York Times dẫn đến nhận xét của Roger Ailes, cựu giám đốc điều hành Fox News, là: "Người đàn ông đòi hỏi sự trung thành tối đa lại tỏ ra thiếu trung thành".

Theo mô tả của Ailes, bản thân mối quan hệ của ông Trump với truyền thông dường như là một chương trình truyền hình thực tế có tính toán. 

Ông Trump biến mình thành một nhân vật của sự tranh cãi: càng có nhiều người yêu, càng có nhiều người ghét bằng cách tiếp tục làm hài lòng truyền thông bảo thủ và làm truyền thông tự do nổi giận.

Ailes cho rằng ông Trump đã suy nghĩ cảm tính thay vì tư duy chiến lược. 

"Giá trị tuyệt vời của việc làm tổng thống, theo quan điểm của ông Trump, là: bạn là người nổi tiếng khắp thế giới và danh tiếng luôn được tôn trọng và ngưỡng mộ bởi truyền thông. Nhưng sự thật là ông Trump lại bị truyền thông chỉ trích không thương tiếc" - cựu giám đốc điều hành Fox News nói.

Bầm giập vì truyền thông

Theo tác giả sách Lửa và cuồng nộ, ông Trump tự cho mình là ngôi sao mà mọi người phải và nên yêu mến. Ông tìm kiếm sự yêu mến của truyền thông ở khắp nơi, vì vậy "đã bị thương bầm giập bởi cách truyền thông hành xử với ông.

Ông bị ám ảnh về mọi sự coi thường. Mỗi sự coi thường đều được điểm danh và nhắc đi nhắc lại, tâm trạng ông tồi tệ thêm sau mỗi lần nhắc đi nhắc lại đó".

**********************

Kỳ tới: Cơn sốt sách "Fire and Fury"

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận