Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Nước Mỹ trong 'Lửa và cuồng nộ' - Kỳ 2: Lát cắt chân dung ông Trump

17/01/2018 16:02 GMT+7

TTO - Cuốn sách Lửa và cuồng nộ, với quảng cáo là tiết lộ những câu chuyện bên trong Nhà Trắng, sau khi phát hành đã làm lu mờ các sự kiện chính diễn ra sau ngày lễ Năm mới của nước Mỹ. Cuốn sách viết gì về ông chủ Nhà Trắng?

Nước Mỹ trong Lửa và cuồng nộ - Kỳ 2: Lát cắt chân dung ông Trump - Ảnh 1.

Ông Gary Cohn - chủ tịch Hội đồng kinh tế quốc gia - Ảnh: REUTERS

Ông Trump không hề nghĩ sẽ trở thành Tổng thống

Ngay từ chương đầu, cuốn sách đã cung cấp thông tin "động trời": chính ông Donald Trump và ban chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống của ông không hề nghĩ đến chiến thắng trong cuộc đua đến Nhà Trắng, ngoại trừ ông Steven Bannon.

Tác giả Michael Wolff nhắc đến Kellyanne Conway - quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, người trong trạng thái phấn chấn đặc biệt vào tuần cuối cùng của cuộc chạy đua: "Conway đang ở trong trạng thái phấn chấn thấy rõ của bối cảnh bà sắp trải qua một thất bại vang dội nếu không muốn nói là cơn địa chấn. Donald Trump sẽ thua - điều này bà (Conway) chắc chắn - nhưng ông ấy có thể chỉ thua với khoảng cách 6 điểm. Đây là thắng lợi quan trọng".

"Vào lúc chiến dịch tranh cử khép lại, bản thân ông Trump lại khá lạc quan. Dù gì đi chăng nữa thì mục tiêu cuối cùng của ông cũng chưa bao giờ là giành chiến thắng... "Tôi chưa bao giờ mơ ước về một điều lớn lao như vậy" - ông nói với cựu giám đốc điều hành Fox News Roger Ailes một tuần trước ngày bầu cử".

"Nếu thua, ông ấy sẽ vừa cực kỳ nổi tiếng vừa trở thành kẻ tử vì đạo trước một Hillary giả dối. Con gái Ivanka và con rể Jared sẽ trở thành những nhân vật nổi tiếng thế giới. Steve Bannon sẽ là người đứng đầu phong trào Đảng Trà. Kellyanne Conway sẽ là ngôi sao truyền hình. Melania Trump, người đã được chồng đảm bảo rằng ông sẽ không trở thành Tổng thống, có thể quay về cuộc sống bình thường. Thất bại sẽ là điều tốt đối với tất cả. Thất bại chính là chiến thắng".

Tất cả mọi người trong nhóm tranh cử đã đồng ý ngầm rằng "Donald Trump không chỉ sẽ không là Tổng thống, mà ông ấy còn không nên là Tổng thống".

Nhưng, "không lâu sau 8h tối, khi xu hướng không ngờ - ông Trump có thể thắng - được xác nhận, cậu Donald Jr (con trai ông Trump) nói với bạn bè của mình rằng cha cậu trông như thể đã nhìn thấy ma. Bà Melania trào nước mắt nhưng không phải nước mắt vui mừng. Trong vòng hơn một giờ, trong sự quan sát của Steve Bannon, một Trump bối rối đã biến thành một Trump không tin và sau đó trở thành một Trump khá kinh hoàng... Nhưng đột nhiên Donald Trump thay đổi hoàn toàn, ông tin rằng mình xứng đáng và hoàn toàn có khả năng làm Tổng thống Mỹ".

Phụ nữ, theo ông Trump, đơn giản là trung thành hơn và đáng tin cậy hơn nam giới. Đàn ông có thể mạnh mẽ và có năng lực hơn, nhưng họ nhiều khả năng có những kế hoạch riêng của họ

Trích sách Lửa và cuồng nộ

Nước Mỹ trong Lửa và cuồng nộ - Kỳ 2: Lát cắt chân dung ông Trump - Ảnh 3.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania - Ảnh: REUTERS

Những quyết định nhân sự không giống ai

Trong chương 2 có tên "Tháp Trump", tác giả Michael Wolff viết về ông Trump như sau: "Bằng cách nào đó ông ấy đã thắng cuộc chạy đua Tổng thống, nhưng não của ông dường như không có khả năng thực hiện những gì sẽ là nhiệm vụ thiết yếu trong công việc mới. Ông ấy không có khả năng lên kế hoạch, tổ chức, chú ý và thay đổi trọng tâm; ông chưa bao giờ có thể điều chỉnh hành vi của mình để đạt được mục đích đã đề ra. Ở mức cơ bản nhất, ông ta đơn giản không thể nối kết nguyên nhân và kết quả".

Ông Trump trong Nhà Trắng với tư cách đương kim Tổng thống Mỹ được phác họa như một người thiếu kiên nhẫn, lặp đi lặp lại, hay thay đổi và làm rối loạn Nhà Trắng với những quyết định của mình.

Tổng thống Donald Trump dọa đuổi việc nhiều người, trong đó có chiến lược gia trưởng Steve Bannon, chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer, Ngoại trưởng Rex Tillerson... Đây dường như là một kiểu thể hiện quyền lực hơn là quyết định về vấn đề nhân sự.

Trong chương 16 về Comey - cựu giám đốc FBI, sách viết: "Vào buổi sáng, Priebus - chánh văn phòng Nhà Trắng - cùng Ivanka và Kushner đã rất vất vả thuyết phục ông Trump sa thải Comey một cách đúng đắn và chuyên nghiệp, bằng cách trao đổi thẳng thắn với Comey theo trình tự thông thường chứ không phải là loan báo trên truyền hình và Tổng thống đã dường như bị thuyết phục, nhưng rồi âm thầm đổi ý biến việc sa thải Comey thành cú sốc đối với toàn thể nhân viên và đưa chánh văn phòng và thư ký báo chí Nhà Trắng vào tình thế phản ứng bị động".

Chương 14 có tên "Phòng tình huống" có đoạn viết: "Tháng 4 (năm 2017), một bức thư điện tử ban đầu được gửi cho hơn chục người nhưng sau đó đã lan đi rất xa khi được chuyển tiếp rồi lại chuyển tiếp cho nhiều người khác. Bức thư thể hiện quan điểm của Gary Cohn - chủ tịch Hội đồng Kinh tế quốc gia - như sau:

"Ông Trump sẽ không đọc bất cứ thứ gì, không, dù chỉ một trang ghi nhớ, không tóm tắt chính sách, không gì cả. Ông ấy đứng dậy nửa chừng trong cuộc họp với các lãnh đạo thế giới vì buồn chán. Nhân viên của ông ấy cũng không khá hơn... Không ai có thể trụ lại (công việc) quá một năm, trừ những người trong gia đình ông Trump. Tôi ghét công việc này nhưng thấy cần phải ở lại vì tôi là người duy nhất ở đây có manh mối về những gì ông ấy làm".

Mối quan hệ Trump - Melania

Cuốn sách tiết lộ ông Trump và bà Melania hiếm khi có thời gian bên nhau. Đó là một cuộc hôn nhân "gây bối rối cho nhiều người xung quanh". Hai người có thể trải qua nhiều ngày mà không cần liên hệ, ngay cả khi họ đều cùng có mặt ở tòa tháp Trump. Thường bà Melania không biết chồng ở đâu, biết rất ít về công việc kinh doanh của chồng và bà cũng cố gắng biết về nó một cách khiêm tốn nhất. Ông Trump nói với mọi người một cách tự hào và không trớ trêu về bà Melania, rằng bà là một "vật trưng bày" - một người vợ cảnh trong cuộc sống của người đàn ông thành đạt.

_______________________________________

Kỳ tới: Nhà Trắng, Jarvanka và truyền thông

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận