25/09/2021 21:24 GMT+7

Nước dâng ngang bụng, cụ già, trẻ nhỏ tất tả chạy lũ

DOÃN HÒA - NGUYỄN LÊ
DOÃN HÒA - NGUYỄN LÊ

TTO - Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân vùng ngập lụt ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đến các khu vực cao tránh lũ.

Nước dâng ngang bụng, cụ già, trẻ nhỏ tất tả chạy lũ - Ảnh 1.

Cụ già, trẻ nhỏ ở xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đi sơ tán tránh lũ chiều 25-9 - Ảnh: NGUYỄN LÊ

Chiều tối 25-9, mưa lớn tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở địa bàn Nghệ An. Nhiều khu vực hạ du các hồ thủy lợi, thủy điện ở Nghệ An đang xả lũ bị ngập lụt cục bộ do nước thoát chậm.

Tại huyện Quỳnh Lưu, nước lũ tràn về khiến các tuyến đường chính vào các xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Hoa, Quỳnh Mỹ bị chia cắt hoàn toàn.

Ngay trong chiều nay, các lực lượng công an, quân sự huyện, dân quân tự vệ và Đoàn thanh niên địa phương được huy động đến vùng ngập lụt để giúp bà con "chạy lũ".

Người già, trẻ nhỏ được sơ tán đến các nhà cao tầng, trường học, nhà văn hóa xã. Khi nước dâng lên ngập ngang bụng, nhiều tài sản, gia súc, gia cầm cũng được chuyển đến nơi an toàn.

Nước dâng ngang bụng, cụ già, trẻ nhỏ tất tả chạy lũ - Ảnh 2.

Một chiến sĩ công an cõng cụ già đi tránh lũ khi mưa đang trút xuống - Ảnh: NGUYỄN LÊ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 25-9, ông Hồ Ngọc Trường - chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu - cho biết mưa lớn dồn dập kéo dài hai ngày qua khiến nước đổ về xã rất nhiều, hiện có 4/16 xóm bị ngập hơn 1m.

"Chúng tôi đã cử lực lượng xuống các xóm hỗ trợ bà con đi sơ tán khỏi vùng ngập lụt và cắt cử đội cứu hộ cứu nạn túc trực 100% quân số, sẵn sàng ứng cứu khi mưa lũ diễn biến phức tạp", ông Trường nói.

Kiểm tra tình hình mưa lũ tại một số địa phương vào chiều 25-9, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - yêu cầu các đơn vị cần phải thường xuyên theo dõi, chủ động đối phó với mưa lớn để đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ông Hiếu lưu ý các hồ chứa thủy lợi, thủy điện phải có phương án vận hành, điều tiết xả lũ theo kế hoạch được phê duyệt, thông báo cho nhân dân các địa phương nắm để chủ động di dời người và tài sản.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang tìm kiếm anh N.X.H. (31 tuổi, ngụ xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) mất tích khi đi bắt cá trên sông.

Tính đến 19h tối 25-9, mưa lũ đã làm 32 vị trí trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ ở Nghệ An bị ngập từ 0,5m - 3m. Mưa lũ cũng làm 696 nhà bị ngập, trong đó huyện Quỳnh Lưu có 574 nhà. Ngoài ra có 82 hộ dân phải di dời do bị ngập, sạt lở đất; hơn 3.000ha lúa và hoa màu bị ngập.

Mưa lớn, nhiều tuyến đường như sông, Quảng Ninh cho xe tải quân sự đón học sinh Mưa lớn, nhiều tuyến đường như sông, Quảng Ninh cho xe tải quân sự đón học sinh

TTO - Mưa lớn kéo dài liên tục trong ngày 24-9, khiến hàng loạt khu vực thuộc tỉnh Quảng Ninh bị ngập úng cục bộ, nhiều nơi nước ngập sâu gần 1 mét khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên