22/09/2023 15:07 GMT+7

Núi lửa Philippines phun trào, hàng loạt trường học đóng cửa

Núi lửa Taal ở tỉnh Batangas, gần thủ đô Manila, Philippines phun khí SO2 và khói bụi khiến hàng loạt trường học đóng cửa, hàng chục chuyến bay bị hủy trong ngày 22-9.

Cột khói bụi từ vụ phun trào núi lửa Taal ngày 13-1-2020 được trông thấy từ thành phố Tagaytay, tỉnh Bangatas - Ảnh: REUTERS

Cột khói bụi từ vụ phun trào núi lửa Taal ngày 13-1-2020 được trông thấy từ thành phố Tagaytay, tỉnh Bangatas - Ảnh: REUTERS

Một ngọn núi lửa nhỏ gần thủ đô Manila của Philippines đã phun ra khí lưu huỳnh điôxit (SO2) và khói bụi trên mức trung bình vào ngày 22-9, khiến chính quyền phải đóng cửa các trường học ở 5 thành phố và hàng chục thị trấn, đồng thời kêu gọi người dân ở trong nhà.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Viện Nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines cho biết các nhà nghiên cứu tại viện này quan sát thấy dòng chất lỏng nóng bên trong núi lửa Taal dâng lên đến miệng và phun ra một lượng khí SO2.

Cho đến nay, nhà chức trách vẫn duy trì cảnh báo ở mức 1 (trên thang 5 mức, với mức 1 là mức thấp nhất). Điều này cho thấy các hoạt động địa chất, khí hoặc hơi nước của núi lửa không quá nghiêm trọng.

Hồi tháng 1-2020, núi lửa Taal đã từng phun ra một cột tro bụi và hơi nước cao 15km, khiến hơn 100.000 người dân sinh sống gần đó buộc phải sơ tán và hàng chục chuyến bay bị hủy do tro bụi dày đặc kéo dài đến tận thủ đô Manila.

“Chúng tôi cũng nhận được thông báo về những ca bệnh có liên quan đường hô hấp do nhiễm độc khói từ núi lửa ở khu vực tỉnh Batangas”, ông Randy Dela Paz, trưởng bộ phận tác chiến tại văn phòng phía nam, thuộc lực lượng dân phòng Manila, nói với đài phát thanh địa phương DWPM.

Khi núi lửa phun trào dẫn đến tình trạng sương mù núi lửa (hay còn gọi là vog). Đây là một dạng ô nhiễm không khí xảy ra khi các giọt nước nhỏ có chứa những loại khí như SO2 phun trào ra có thể gây kích ứng mắt, cổ họng và đường hô hấp.

Chính quyền địa phương đã tạm dừng các lớp học ở hàng chục thị trấn và thành phố thuộc các tỉnh Cavite, Laguna và Batangas gần núi lửa Taal và 5 thành phố khác thuộc khu vực đô thị Manila trong ngày 22-9.

Trong khi đó, cơ quan hàng không yêu cầu các phi công hạn chế bay gần khu vực đỉnh núi lửa bởi tro bụi và các mảnh đá văng ra từ vụ phun trào có thể gây nguy hiểm.

Núi lửa Taal là một quần thể gồm nhiều ngọn núi lửa trên đảo Luzon, Philippines. Trong đó, những vụ phun trào nổi tiếng chủ yếu đến từ một hòn đảo nằm ở vị trí chính giữa hồ Taal - nơi từng là miệng một ngọn núi lửa hoạt động mạnh thời tiền sử.

Núi lửa Taal cao 311m cũng là một trong 24 ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Philippines hiện nay.

Núi lửa thức giấc sau 40 năm, Philippines đóng cửa sân bay ở ManilaNúi lửa thức giấc sau 40 năm, Philippines đóng cửa sân bay ở Manila

TTO - Chính quyền Manila nâng mức cảnh báo nguy hiểm lên mức 3 trước các hoạt động của núi lửa Taal, đồng thời sơ tán hàng ngàn người dân và đóng cửa sân bay quốc tế ở Manila vì tro bụi núi lửa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên