Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Núi lửa dưới đáy biển thức giấc gây ra 85.000 trận động đất

28/04/2022 11:49 GMT+7

TTO - Một ngọn núi lửa dưới đáy biển lâu ngày không hoạt động gần Nam Cực đã thức giấc, gây ra 85.000 trận động đất. Đây là trận địa chấn mạnh nhất từng được ghi nhận ở Nam Cực.

Núi lửa dưới đáy biển thức giấc gây ra 85.000 trận động đất - Ảnh 1.

Đồ họa núi lửa Orca Seamount ở đáy eo biển Bransfield - Ảnh: WIKIPEDIA

Trận động đất bắt đầu vào tháng 8-2020 và kéo dài cho đến nay.

Theo trang tin Live Science, các trận động đất xảy ra xung quanh Orca Seamount, một núi lửa cao 900m ở đáy eo biển Bransfield, một lối đi hẹp giữa quần đảo Nam Shetland (châu Nam Cực) và mũi tây bắc của Nam Cực. Núi lửa này đã lâu không hoạt động.

Trong khu vực này, mảng kiến ​​tạo Phoenix đang lặn xuống bên dưới mảng lục địa Nam Cực, tạo ra một mạng lưới các đới đứt gãy của vỏ Trái đất, theo một nghiên cứu trên tạp chí Polar Science.

Đồng tác giả nghiên cứu Simone Cesca, nhà địa chấn học tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học địa chất Đức GFZ ở thành phố Potsdam (Đức), nói với Live Science: "Đã có những vụ động đất tương tự xảy ra ở những nơi khác trên Trái đất, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi quan sát thấy động đất quanh núi lửa Orca Seamount".

Các nhà khoa học tại các trạm nghiên cứu trên đảo King George, một trong những quần đảo ở Nam Shetland, là những người đầu tiên cảm thấy tiếng động của những trận động đất nhỏ. Họ nhanh chóng kết nối với nhà địa chấn Cesca và các đồng nghiệp trên khắp thế giới.

"Nhóm nghiên cứu muốn hiểu chuyện gì đang xảy ra, nhưng đảo King George ở xa, chỉ có hai trạm địa chấn gần đó", ông Cesca nói. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ các trạm địa chấn trên, cũng như từ hai trạm mặt đất của hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu, để đo độ dịch chuyển mặt đất.

Họ cũng xem xét dữ liệu từ các trạm địa chấn xa hơn và các vệ tinh quay quanh Trái đất sử dụng radar để đo sự dịch chuyển ở mặt đất.

Theo bài khoa học được đăng trên tạp chí Communications Earth & Environment, bằng cách ghép những dữ liệu này lại với nhau, nhóm nghiên cứu đã có thể tạo ra một bức tranh về địa chất cơ bản gây ra trận động đất lớn này.

Hai trận lớn nhất trong chuỗi là trận động đất 5,9 độ Richter vào tháng 10-2020 và trận động đất 6,0 độ Richter vào tháng 11. Sau trận động đất tháng 11, hoạt động địa chấn suy yếu dần.

Nghiên cứu cũng cho thấy các trận động đất dường như đã di chuyển mặt đất trên đảo King George khoảng 11cm.

Nhà khoa học Cesca xác nhận ngọn núi lửa khổng lồ Orca Seamount đã thổi bay đỉnh của nó. Ông nói các nhà khoa học sẽ phải tới eo biển Bransfield một chuyến để đo độ sâu đáy biển và so sánh nó với bản đồ lịch sử.

Phát hiện mới về núi lửa băng trên sao Diêm Vương Phát hiện mới về núi lửa băng trên sao Diêm Vương

TTO - Thay vì phun dung nham lên không trung, núi lửa băng trào ra hỗn hợp sệt gồm băng và nước, hoặc thậm chí có thể là một dòng chất rắn như sông băng.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận