Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Núi lửa phun trào tạo thành 'dòng sông lửa' kéo dài nhiều kilômet

10/02/2022 15:55 GMT+7

TTO - Khi núi lửa Wolf phun trào tại một khu vực xa xôi của Ecuador vào tháng trước, vệt dung nham của nó kéo dài nhiều kilômet, với đường màu cam sáng đến mức có thể nhìn thấy từ không gian.

Dung nham chảy từ núi lửa Wolf trên quần đảo Galápagos của Ecuador vào tháng trước - Video: Cookson Adventures

Theo báo New York Times ngày 9-2, trong lúc Núi lửa Wolf (tạm dịch: Sói) tại quần đảo Galápagos của Ecuador ở Nam Mỹ bắt đầu phun trào vào tháng trước, nhà quay phim Joshua Vela-Fonseca (28 tuổi) đang ở cách ngọn núi lửa này gần 30km.

"Có một vệt sáng màu cam rất lớn. Khó mà quên được", anh Vela-Fonseca kể lại. Lúc đó, anh đang tham gia chuyến thám hiểm khoa học tại khu vực gần núi lửa Wolf thì ngọn núi lửa này bắt đầu phun ra tro và dung nham vào đêm 6-1.

Núi lửa phun trào tạo thành dòng sông lửa kéo dài nhiều kilômet - Ảnh 2.

Dung nham chảy ra từ núi lửa Wolf vào tháng trước - Ảnh: GALAPAGOS NATIONAL PARK

Cả những đám mây tro bụi hay dung nham đổ xuống sườn núi lửa đều không gây rủi ro về an toàn cho những người trong đoàn thám hiểm. Do đó, anh Vela-Fonseca lấy máy ảnh ra và bắt đầu quay lại hiện trường.

Trong nhiều ngày sau đó, anh Vela-Fonseca và một số người khác đã chụp được những hình ảnh ấn tượng về một "dòng sông lửa" chạy dài nhiều kilômet, với đường màu cam sáng đến mức có thể nhìn thấy từ không gian.

Đoạn video tua nhanh về vụ phun trào của núi lửa Wolf vào tháng 1-2022 - Video: Jorge Carrión

Trước đây, một số vụ phun trào núi lửa nhận được nhiều sự chú ý vì sức mạnh của chúng. Ví dụ vụ phun trào của núi lửa gần đây ở ngoài khơi đảo quốc Tonga đã tạo ra năng lượng gấp hàng trăm lần năng lượng được tạo ra khi quân đội Mỹ thả quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản trong Thế chiến 2 vào tháng 8-1945. 

Ông Michael Stock, giáo sư địa hóa học tại Đại học Dublin ở Ireland, cho biết những vụ phun trào của núi lửa như vậy tạo ra những đám mây tro bụi dễ nổ khi các bong bóng khí bị nén vì chúng không thể thoát ra khỏi các mắc ma (magma) dưới đất.

"Còn magma phun trào trên núi lửa Wolf không chứa nhiều khí. Nhưng chúng cũng rất nóng và điều này cho phép bất kỳ bong bóng khí nào có mặt dễ dàng thoát ra ngoài" - giáo sư Stock giải thích.

Núi lửa phun trào tạo thành dòng sông lửa kéo dài nhiều kilômet - Ảnh 4.

Ngọn lửa bùng lên vào ngày 7-1-2022, vài giờ sau khi núi lửa Wolf phun trào ở một vùng hẻo lánh của Ecuador - Ảnh: GALAPAGOS NATIONAL PARK

Theo 2 nhà khoa học Jorge Carrión và Washington Tapia Aguilera đến từ Tổ chức Bảo tồn Galápagos ở Mỹ, vụ phun trào của núi lửa Wolf trông ngoạn mục một phần vì nó xảy ra một đêm không có ánh trăng, cách khu vực có người ở gần nhất hơn 95km.

Ông Carrión đã quay lại giai đoạn đầu của vụ phun trào trong một video tua nhanh thời gian, được quay từ gần đỉnh của ngọn núi lửa cao khoảng 1.700m này.

Núi lửa Wolf là ngọn núi lửa lớn nhất và cao nhất ở quần đảo Galápagos - quần đảo cách lục địa Ecuador khoảng 965km về phía tây.

Núi lửa ở Indonesia phun cột tro bụi cao 1.500m, phun 9 lần một ngày Núi lửa ở Indonesia phun cột tro bụi cao 1.500m, phun 9 lần một ngày

TTO - Núi lửa Anak Krakatau đã gia tăng hoạt động kể từ giữa tháng 1-2022. Cơ quan Địa chất Indonesia cảnh báo người dân tránh xa khu vực cấm 2km xung quanh núi lửa này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận