19/08/2021 17:05 GMT+7

Nục tươi da cá ngời xanh - Em làm các món để anh ăn cùng

TIÊN SA
TIÊN SA

TTO - Chọn những con nhỏ bằng hai ngón tay, săn chắc và thật tươi để hấp. Cá nục dùng chế biến các món như: kho rim, chiên, nấu canh chua, nướng… hay phơi khô để ăn dần. Tuy nhiên, món cá nục hấp hay kho rục dân dã mà lại ngon.

Nục tươi da cá ngời xanh - Em làm các món để anh ăn cùng - Ảnh 1.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau sống thời giãn cách

Đà Nẵng đang thực hiện giãn cách xã hội. Trước đó mấy hôm, gia đình chúng tôi được ông bạn sinh sống ở vùng biển Nam Ô (quận Liên Chiểu) gửi biếu ít ký cá nục chuối tươi rói, tôi móc mang, làm sạch cá và cho vào tủ lạnh để mai mốt nấu các món ăn "đơn giản thời giãn cách".

Còn nhớ ở quê tôi, khi tàu cá về bến lúc sáng sớm mang đầy những giỏ cá nục vào bờ. Những người đi bộ dọc biển lội ra tận mạn thuyền mua mớ cá nục mà da của nó còn ánh lên màu bạc trắng pha lẫn xanh biếc.

Nục tươi da cá ngời xanh - Em làm các món để anh ăn cùng - Ảnh 2.

Cá nục lớn tươi xanh chuẩn bị chế biến các món ăn thời giãn cách

Tận mắt nhìn từng con cá nục mập ú, da xanh mướt, mắt sáng long lanh trên rổ tre bán ở chợ như mời mọc người mua. Vào mùa, cá nục vừa rẻ lại vừa ngon, dành cho người thu nhập thấp cho nên người dân quê tôi thường gọi cá nục là "cá nhà nghèo".

Cá nục có nhiều loại như: nục chuối, nục bông, nục đuôi đỏ… loại nào cũng có thể hấp được. Tuy nhiên, nên chọn những con nhỏ bằng hai ngón tay, săn chắc và thật tươi để hấp. Cá nục dùng chế biến các món như: kho rim, chiên, nấu canh chua, nướng… hay phơi khô để ăn dần. Tuy nhiên, món cá nục hấp hay kho rục dân dã mà lại ngon.

Cá nục hấp

Cá nục sau khi "rã đông" mang ướp với nước mắm ngon, mì chính (bột ngọt), tiêu, vài lát ớt… Ngoài ra, còn nhồi gia vị này vào bụng từng con cá. Chỉ nhồi nhẹ nhàng một lượng vừa phải. Nhiều quá, bụng cá căng ra, dễ vỡ khi hấp, đã không đẹp, lại không ngon.

Sau khi để 30 phút cho thấm, xếp cá và cà chua, hành tây thái lát mỏng, xếp hành lá, rau mùi lên trên. Đậy cái vung lên cặp lồng rồi đặt vào xoong hấp cách thủy…

Nục tươi da cá ngời xanh - Em làm các món để anh ăn cùng - Ảnh 3.

Cá nục hấp thơm ngon, hấp dẫn

Sau 20 phút là cá chín. Lúc này mùi thơm nức mũi bay ra. Cá nục ăn nóng với cơm hoặc cuốn bánh tráng rau sống. Xoa nước lên bánh tráng, gắp một con cá (có thể ăn cả xương) và cuốn lại với rau sống, chấm với nước mắm ngon pha đường, ớt, tỏi. Nếu nước chấm mặn, có thể pha thêm nước hấp cá vào nước chấm để tăng độ thơm, ngon.

Tuy nhiên, để món ăn "đúng bài" và ngon hơn, dùng bánh tráng mỏng Đại Lộc để cuốn cá nục cùng với rau muống non. Sự kết hợp giữa vị mềm ngọt của cá, dẻo của bánh tráng, vị thanh mát, giòn của rau muống, chấm cùng thứ nước chấm pha đặc trưng cay đến xé lưỡi đã tạo ra một món ngon dân dã, mà lạ miệng, khó quên đối với bất cứ ai đã từng ăn.

Cá nục kho rục mềm xương

Cá nục sau khi "rã đông" xếp cá vào xoong ướp cùng với nước mắm ngon, mì chính, tiêu bột, tỏi và ớt giã nhỏ, thêm một muỗng canh dầu ăn, 3 trái cà chua chín đã bỏ hạt xắt nhỏ rải trên cá.

Để món ăn thơm ngon hơn, đáng lẽ phải cho vào xoong 1 chén nước dừa tươi và 1 chén nước mía tươi, nhưng giờ đây làm gì có mía và dừa, tôi thay thế bằng mấy muỗng cà phê đường cát và bắc xoong cá lên bếp nấu đến khi sôi thì cho nhỏ lửa để "chế độ" sôi liu riu cho gia vị thấm dần vào cá.

Tiếp tục nấu khoảng 2 tiếng cho đến khi còn ít nước thì tắt bếp. Nhờ nấu lâu và có đường nên cá rục (mềm) ra nhưng thân cá vẫn không bị rã.

Nục tươi da cá ngời xanh - Em làm các món để anh ăn cùng - Ảnh 4.

Cá nục kho bở như cá hộp ăn rất thơm ngon với hương vị đặc trưng

Nhớ lại ngày thơ bé, mẹ thường bắc xoong kho cá nục trên đống trấu mẹ un để lấy tro trồng rau. Than trấu cháy âm ỉ nóng cả ngày đêm làm cho xoong cá nục mẹ nấu thêm thơm ngon, đậm đà, nhất là xương cá mềm nhũn, ăn rất là ngon.

Anh em chúng tôi đi học về đói bụng, gắp cá ra ăn với cơm nguội gạo quê thì không gì ngon bằng. Gặp lúc trong nhà có đồng nát, "chai bao dép đứt" mang ra đổi bánh mì về nướng lại trên "than trấu" giòn rụm và ăn với cá nục mẹ nấu thì là món ngon "nhức nách" của tuổi thơ tôi.

Giờ đây, thời "giãn cách", cả nhà tôi quây quần bên nồi cơm nóng dẻo ăn với cá nục kho rục và cá nục hấp thơm ngon, bùi béo và đầy hương vị kèm với đĩa dưa leo tươi xanh cũng rất ngon với nhiều hương vị đặc trưng.

Cư dân vùng biển vẫn còn vang vọng câu ca: "Quê em xứ biển vào mùa / Xôn xao cá nục, anh vào đi anh / Nục tươi da cá ngời xanh / Em làm "các món" để anh ăn cùng…".

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Mì Quảng, bún xương, bún chả cá: Nấu món Mì Quảng, bún xương, bún chả cá: Nấu món 'Quảng - Đà' giữa phương Nam

TTO - Ba chắt chiu mớ rau ngoài vườn. Má đi gom từng miếng thịt con cá ở chợ sớm mai. Rồi mấy trái ớt xanh, củ nén, dầu phộng, mắm cái… Ba má biết, kiểu gì mấy đứa con gốc Quảng Nam của mình ở Sài Gòn cũng cần lắm mấy món đồ ăn rặt Quảng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận