19/08/2021 08:10 GMT+7

Mì Quảng, bún xương, bún chả cá: Nấu món 'Quảng - Đà' giữa phương Nam

AN CHI
AN CHI

TTO - Ba chắt chiu mớ rau ngoài vườn. Má đi gom từng miếng thịt con cá ở chợ sớm mai. Rồi mấy trái ớt xanh, củ nén, dầu phộng, mắm cái… Ba má biết, kiểu gì mấy đứa con gốc Quảng Nam của mình ở Sài Gòn cũng cần lắm mấy món đồ ăn rặt Quảng này.

Mì Quảng, bún xương, bún chả cá: Nấu món Quảng - Đà giữa phương Nam - Ảnh 1.

Mì Quảng đúng điệu phải nấu bằng dầu phộng, củ nén, và phải có dĩa rau sống ngon, cùng ớt xanh.

Nêm nếm bằng cả những yêu thương với nỗi nhớ góc bếp của má ngày mưa gió, nhớ cả mùi khói hun đồng của ba giữa chiều hè nắng gắt… Mắt cay sè không phải vì trái ớt xanh cay điếng…

"Mì Quảng má nấu là ngon nhứt"

Nếu hỏi người ở Sài Gòn, món ăn gì dễ kiếm nhứt ở khu Bảy Hiền, Bàu Cát… Câu trả lời, dĩ nhiên là mì Quảng. Chạy loanh quanh khu này, thấy bảng Mì Quảng là quẹo vào, xẹt cái chân chống xe, ngồi vào bàn dõng dạc: cho tô mì gà đặc biệt, cho tô mì cá lóc. 

Rồi bẻ miếng bánh tráng giòn rụm chấm vào chén nước mắm tỏi ớt thơm lừng chờ bà chủ quán bưng tô mì gà với dĩa rau sống ra. Riết rồi, cả cái thành phố hơn 10 triệu dân này xem mì Quảng là món ăn quê nhà của mình.

Rồi cả Sài Gòn giãn cách, các quán mì Quảng đóng cửa hết. Thỉnh thoảng bạn bè nhắn: Trời ơi, thèm tô mì Quảng quá, biết kiếm đâu ra lúc này.

Mì Quảng, bún xương, bún chả cá: Nấu món Quảng - Đà giữa phương Nam - Ảnh 2.

Mì Quảng, món luôn ngon nhứt khi má nấu.

May mắn, gọi được cái lò tráng mì còn hoạt động. Có được 2kg sợi mì. Vậy là bắt tay nấu mì Quảng đúng chất Quảng.

Nguyên liệu quan trọng nhứt trong nước nhưn mì Quảng chính là phải có củ nén và dầu phộng. Dù là thịt gà, cá lóc, hay lươn, bò… tất cả đều phải ướp với các loại gia vị thật đậm đà cỡ 2 tiếng (nếu có bột nghệ hoặc nghệ tươi ướp cùng thì càng đúng vị Quảng)

Dầu phộng thật nóng, cho củ nén giã nát vào đến khi nén vừa thơm vàng, cho thịt gà hoặc cá lóc, lươn vào rim cho săn lại. Rồi bắt đầu cho thêm nước sôi và tiếp tục rim cỡ 30 phút.

Mì Quảng, ăn phải đi kèm với rổ rau sống thiệt ngon. Phải có cải con, diếp cá, rau húng lủi, quế và giá. Tuy nhiên, giãn cách thì khó kiếm đủ rau như vậy, nên có thể dùng rau má, cùng hành ngò, hoặc giá đậu xanh tự làm.

Nước nhưn nấu xong, bỏ sợi mì vào tô, chan nước nhưn lên, rải thêm ít hành lá xắt nhỏ, rồi thêm một lớp đậu phộng rang giã vừa nát.

Mì Quảng ăn theo kiểu người Quảng thì kiểu gì cũng phải có bánh tráng, có chén nước mắm tỏi ớt, có dĩa rau sống ngon bá cháy cùng trái ớt xanh thơm và cay rất đặc trưng Quảng.

Rồi nấu kiểu nào là ngon nhứt? Với người Quảng, mì Quảng má nấu là ngon nhứt trên đời không ai sánh bằng.

Sài Gòn những ngày thật buồn, má gọi điện bảo: Nhớ quê thì nấu nồi mì Quảng ăn cho đỡ nhớ nhà con ơi! Ở yên đó, giữ sức khỏe, rồi mọi việc sẽ ổn con nghe!

Bún xương, bún chả cá - vừa họp vừa nấu cũng xong

Làm việc ở nhà, chắc chắn sẽ bận hơn rất nhiều so với đi làm ở công ty. Vậy nên, có những buổi họp kéo dài đến tận qua trưa, qua chiều.

Bún xương heo hay bún chả cá, là 2 món có thể nấu đơn giản nhất và cũng ngon đúng điệu Quảng - Đà đến không ngờ.

Mì Quảng, bún xương, bún chả cá: Nấu món Quảng - Đà giữa phương Nam - Ảnh 3.

Bún xương, món nấu đơn giản nhưng đầy dưỡng chất, tranh thủ nấu khi họp vẫn ngon như thường.

* Bún xương, chỉ cần có xương heo (chọn xương giá có nhiều thịt và xương mềm), rửa sạch với nước muối, chần qua nước sôi. Sau đó, thả xương vào nồi nước và hầm. Dĩ nhiên, phải bỏ thêm 4,5 tép sả đập giập vào.

Cho lửa vừa sôi để không bị tràn, và tranh thủ họp hành, xử lý công việc.

Xương mềm, bắt đầu nêm nếm cho vừa ăn. Người Quảng, cách gì cũng hay có sẵn hũ dầu phi hạt điều màu đỏ. Nồi nước xương nấu xong, chỉ cần bỏ vài muỗng dầu điều vào là xong.

Bún xương, hành lá phải chẻ sợi dài mỏng, ngò cũng lặt khúc chứ không xắt nhỏ. Tô bún vừa múc xong, rải hành ngò lên là không ai cưỡng lại được trước mùi vị thơm bùi thanh thanh.

Mì Quảng, bún xương, bún chả cá: Nấu món Quảng - Đà giữa phương Nam - Ảnh 4.

Bún chả cá ngon, miếng bí đỏ phải còn nguyên nhưng chín bùi.

* Bún chả cá, nước nhưn nấu cũng đơn giản không kém

Chuẩn bị sẵn bí đỏ cắt khúc, ít bắp su, mắm ruốc, thơm, cà. Dầu phộng nóng, phi củ nén vừa thơm, bỏ bí đỏ vào xào lăn qua. 

Cho nước sôi vào, nấu bí đỏ vừa mềm, bắt đầu cho mắm ruốc vào nêm nếm, rồi cho bắp su và thơm, cà vào nấu cùng để nước ra vị đậm đà nhất. Chả cá xắt vừa dùng, bỏ vào nồi nước vừa nấu là múc ra tô, rắc thêm hành ngò.

Hành tím, ớt ngâm chua ngọt là thứ không thể thiếu khi ăn bún chả cá. Món này có thể làm lúc rảnh rỗi và bỏ vào tủ lạnh ăn dần. Vừa kích thích vị giác, vừa tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Mì Quảng, bún xương, bún chả cá: Nấu món Quảng - Đà giữa phương Nam - Ảnh 5.

Hành tím và ớt ngâm chua ngọt là món dễ làm, có thể làm bỏ tủ lạnh, ăn thường xuyên để kích thích vị giác, tăng sức đề kháng.

Giãn cách muốn có sức khỏe, còn có thêm nhiều món làm nhanh gọn, đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình:

Mì Quảng, bún xương, bún chả cá: Nấu món Quảng - Đà giữa phương Nam - Ảnh 6.

Thịt ba chỉ nướng mật ong và lá hương thảo. Thịt ướp 1 tiếng cùng hành, tỏi, mật ong và chút mắm nhĩ. Lá hương thảo hái từ chậu ngoài bancông. Cho vào nồi chiên không dầu 180 độ 20 phút. Sau đó lật thịt lại tiếp thêm 15 phút.

Mì Quảng, bún xương, bún chả cá: Nấu món Quảng - Đà giữa phương Nam - Ảnh 7.

Thịt chín vừa tới, mềm, thơm, ngọt. Xắt và cuốn với rau sống và bánh tráng.

Thịt kho mắm ruốc và sả. Mâm cơm nóng cùng thịt kho ruốc sả, cá bã trầu nấu ngót, đậu phộng rang bỏ nước mắm, dưa leo xắt lát.

Mì Quảng, bún xương, bún chả cá: Nấu món Quảng - Đà giữa phương Nam - Ảnh 8.

Ăn sáng đơn giản với xôi cùng thịt gà nướng mật ong, lạp xưởng tươi bỏ nồi chiên không dầu.

Mì Quảng, bún xương, bún chả cá: Nấu món Quảng - Đà giữa phương Nam - Ảnh 9.

Hoặc buổi sáng đơn giản với bánh mì nướng, xúp bí đỏ nấu tôm, cùng trái cây.

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Chùm ngây, chuối xanh, củ cải, cà chua và những món ăn nấu từ phòng trọ ngày cách ly Chùm ngây, chuối xanh, củ cải, cà chua và những món ăn nấu từ phòng trọ ngày cách ly

TTO - Khi ở trọ với 1 phiếu đi chợ cho mấy chục phòng trọ và vào những khung giờ nhất định thì việc đi lại để mua lương thực không phải là điều dễ dàng. Bạn Kiều Oanh chia sẻ những món ăn vừa giảm stress vừa tốt cho sức khỏe mà bạn đã cố gắng nấu.

AN CHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên