07/04/2023 18:15 GMT+7

Nửa tháng sau sẽ có kết quả giám định cầu bộ hành Nguyễn Thái Học

Từ các thông số đo được khi dùng nước thử tải cầu bộ hành Nguyễn Thái Học, ngành chức năng sẽ tiếp tục phân tích để gửi kết quả cho công an điều tra.

Nửa tháng sau sẽ có kết quả giám định cầu bộ hành Nguyễn Thái Học - Ảnh 1.

Công nhân Công ty Môi trường đô thị tỉnh An Giang bơm nước vào các khung sắt có tấm bạt để đo tải trọng cầu bộ hành - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chiều 7-4, ông Phạm Văn Hùng - phó trưởng Phân viện Khoa học công nghệ giao thông vận tải phía Nam - cho biết đơn vị đã hoàn tất việc thử tải cầu bộ hành Nguyễn Thái Học, TP Long Xuyên.

Kết quả giám định cầu bộ hành là bí mật 

"Thử tải đã làm xong nhưng chỉ có một số thông số nhìn bằng mắt thường, còn lại một số thông số kỹ thuật chúng tôi phải về thực hiện tại phòng thí nghiệm mới biết. Giám định này chủ yếu đánh giá khả năng chịu tải của cầu. Dù đã có kết quả bước đầu về đánh giá rồi nhưng chúng tôi không thể cung cấp được, vì đây là bí mật điều tra", ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết sau khi đổi phương án dùng nước để thử tải trọng cầu bộ hành Nguyễn Thái Học, chi phí bị đội lên rất nhiều. Hằng ngày phải trả tiền công cho hơn 25 công nhân vài chục triệu đồng. Đó là chưa kể tiền nước thử tải, ăn uống, giàn giáo, kỹ sư tham gia thử tải…

"Tôi chưa tính kỹ lại số tiền chi phí giám định nhưng có thể khẳng định là chi phí tăng rất nhiều nhưng khó thanh toán được. Vì phương án ban đầu huy động 400 người sẽ giám định trong ngày sẽ xong. Còn hiện nay đã thay đổi phương án thì phát sinh thêm hai ngày. Trong thời gian này, hàng chục công nhân, kỹ sư, máy móc phải nằm chờ nên tốn thêm chi phí nữa", ông Hùng nói thêm.

Nửa tháng sau sẽ có kết quả giám định cầu bộ hành Nguyễn Thái Học - Ảnh 2.

Đơn vị giám định cho biết phương án này đã làm đội chi phí rất nhiều so với phương án huy động 400 người - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nửa tháng có kết quả cho công an

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online "sau khi giám định thử tải cầu bộ hành Nguyễn Thái Học thì bao lâu đơn vị mới có kết quả?", ông Hùng nói: "Nếu thuận lợi thì trong thời gian nửa tháng, chúng tôi sẽ có câu trả lời cho cơ quan công an xung quanh việc kết cấu, chất lượng công trình cầu bộ hành Nguyễn Thái Học mà họ đang điều tra".

Trước đó, TP Long Xuyên dự kiến huy động 400 người tham gia giám định cầu bộ hành thuộc dự án cầu Nguyễn Thái Học theo đề nghị của Công an An Giang, để điều tra dấu hiệu "vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" tại công trình cầu bộ hành Nguyễn Thái Học.

Tuy nhiên, phương án này vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Sau đó chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo dừng huy động 400 người tham gia giám định cầu bộ hành. Phân viện Khoa học công nghệ giao thông vận tải phía Nam thay đổi phương án là dùng nước để thử tải.

Nửa tháng sau sẽ có kết quả giám định cầu bộ hành Nguyễn Thái Học - Ảnh 3.

Các kỹ sư đo thông số kỹ thuật phía dưới cầu bộ hành Nguyễn Thái Học - Ảnh: BỬU ĐẤU

Cầu Nguyễn Thái Học được khánh thành và sử dụng vào ngày 30-4-2021, có tổng mức đầu tư trên 200 tỉ đồng, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh An Giang làm chủ đầu tư.

Sau 6 tháng sử dụng, các dầm cầu từ màu trắng đã chuyển sang màu đen loang lổ. Đơn vị thi công đã giặm vá, bảo trì. Các ngành chức năng tỉnh An Giang vào cuộc để kiểm tra xử lý.

Thuê xe bồn đổ nước vào ô bạt nhựa để giám định cầu bộ hànhThuê xe bồn đổ nước vào ô bạt nhựa để giám định cầu bộ hành

Lực lượng chức năng đã thuê 2 xe bồn chứa nước đổ vào các ô bạt nhựa giám định cầu bộ hành Nguyễn Thái Học, dưới sự giám sát của công an.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên