Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Nữ ‘Việt kiều Mỹ’ lừa đảo liên quan dự án 182 lô đất lãnh án 20 năm tù

27/04/2022 11:41 GMT+7

TTO - Sáng 27-4, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án bị cáo Đoàn Thị Vy (53 tuổi, trú Thừa Thiên Huế) và Ngô Thị Cúc Hoa (50 tuổi, trú Hải Châu, Đà Nẵng) phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nữ ‘Việt kiều Mỹ’ lừa đảo liên quan dự án 182 lô đất lãnh án 20 năm tù - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: Đ.C.

Bị cáo Vy lãnh án 20 năm tù, bị cáo Hoa 14 năm tù.

Hồ sơ vụ án thể hiện khoảng đầu năm 2017, khi biết thông tin dự án khu thương mại - dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh do Công ty CP đầu tư khu du lịch phim trường Vina làm chủ đầu tư triển khai chậm tiến độ và đang bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi xem xét chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án, hai bà Vy và Hoa tiếp cận, lập các công ty đăng ký vốn điều lệ lớn, cung cấp hồ sơ khống chứng minh năng lực tài chính để có được chủ trương của UBND tỉnh cho nhận chuyển nhượng cổ phần của dự án.

Bà Vy thành lập Công ty CP Đầu tư xây dựng bất động sản Thành Đạt và thuê nhà trên đường Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) làm trụ sở, lấy tên con ruột làm chủ tịch hội đồng quản trị. Số vốn điều lệ đăng ký là 90 tỉ đồng nhưng thực chất công ty không có tài sản. 

Sau đó bà Hoa được bổ nhiệm làm giám đốc công ty. Ngoài ra, bà Vy còn lập Công ty CP Đoàn House, thuê người làm giám đốc. Công ty này có vốn đầu tư chủ sở hữu 119 tỉ đồng nhưng thực chất công ty cũng không có tài sản gì.

Bà Vy tự giới thiệu là Việt kiều Mỹ về Việt Nam sinh sống, làm ăn và là chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Thành Đạt.

Mặc dù không có tiền trả cho các cổ đông của Công ty Phim trường Vina để được nhận chuyển nhượng dự án và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần chưa có hiệu lực, các lô đất thuộc dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép bán, nhưng bà Vy, Hoa đã liên hệ bà Lê Thị Thủy - đại diện Công ty CP đầu tư và phân phối bất động sản Lộc Sơn Hà miền Trung - đưa ra thông tin gian dối về việc Công ty Thành Đạt là chủ đầu tư của dự án, chào bán 182 lô đất với giá trên 102 tỉ đồng, hứa hẹn cho Công ty Lộc Sơn Hà làm đơn vị phân phối độc quyền các lô đất này.

Bà Thủy tin tưởng các thông tin do hai bà Vy và Hoa đưa ra nên đã ký hợp đồng phát triển và phân phối độc quyền với Công ty Thành Đạt, thanh toán số tiền gần 23 tỉ đồng và bị Vy, Hoa chiếm đoạt.

Bà Vy hứa hẹn trả lại cho ông Hồ Tâm Sinh khoản tiền đền bù do vi phạm hợp đồng trước đây và hứa bán rẻ lô đất trong dự án Vina Universal Paradise Sơn Tịnh để ông Sinh tin tưởng cho mượn 1 tỉ đồng rồi chiếm đoạt.

Điều tra ‘Việt kiều’ nghi lừa bán đất chiếm đoạt 23 tỉ đồng Điều tra ‘Việt kiều’ nghi lừa bán đất chiếm đoạt 23 tỉ đồng

TTO - Ngày 26-9, Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết đã bắt giữ và tiến hành di lý Đoàn Thị Vy (52 tuổi, trú tỉnh Thừa Thiên Huế) từ Vũng Tàu về Đà Nẵng để phục vụ công tác điều tra.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận