01/05/2021 11:02 GMT+7

Nữ sinh Trường phổ thông Năng khiếu nhận học bổng 6,8 tỉ đồng của đại học Mỹ

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Phạm Phương Thúy - học sinh lớp 12 tin (khóa 18-21) Trường phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM - vừa được nhận vào chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học Cornell (Mỹ) với suất học bổng 290.000 USD (tương đương hơn 6,8 tỉ đồng).

Nữ sinh Trường phổ thông Năng khiếu nhận học bổng 6,8 tỉ đồng của đại học Mỹ - Ảnh 1.

Phạm Phương Thúy - Ảnh: NVCC


Mức học bổng cụ thể là 72.500 USD/năm (4 năm) (trường hỗ trợ 100% học phí 60.000 USD) và một phần chi phí ăn, ở.

Được học bổng do có nhiều giải thưởng lập trình

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng nay 1-5, Phạm Phương Thúy cho biết: "Điểm mạnh hồ sơ của tôi là về các môn tự nhiên và đặc biệt là giải thưởng/dự án liên quan trực tiếp đến lập trình, ngành tôi đang chọn".

Phương Thúy từng đoạt giải nhất vòng thi ở Việt Nam của cuộc thi ICPC (International Collegiate Programming Contest) - một kỳ thi lập trình quy mô quốc tế dành cho sinh viên và giải nhì kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2020 môn tin học.

"Chính những thành tích này mà tôi đã được Bộ GD-ĐT triệu tập là 1 trong 32 người dự kỳ thi tuyển đội tuyển Việt Nam tham dự Olympiad Tin học quốc tế vào cuối năm lớp 11 (năm 2020). Tôi là nữ sinh duy nhất được triệu tập trong 3 năm liên tiếp của Việt Nam" - Phương Thúy cho hay.

Bên cạnh đó, Thúy còn tích cực tham gia các dự án khoa học kỹ thuật, sáng chế các phát minh phục vụ đời sống thường ngày như "Máy lọc không khí thông qua cơ chế quang hợp của vi tảo" và là trợ lý nghiên cứu của Trường ĐH Texas - Austin về học máy...

Bài luận tự giới thiệu về bản thân - "Girl In STEM".

Nữ sinh Trường phổ thông Năng khiếu nhận học bổng 6,8 tỉ đồng của đại học Mỹ - Ảnh 2.

Phạm Phương Thúy (thứ hai từ trái, hàng đầu) trong lớp học - Ảnh: NVCC

Phạm Phương Thúy chia sẻ: "Tôi nghĩ điểm yếu hồ sơ của mình là về điểm số tiếng Anh như SAT-1 và IELTS vì nằm dưới mặt bằng chung của các trường top. Điều này làm tôi lo lắng rất nhiều khi nộp vào các trường top 20 và hơn hết là các trường Ivy League. 

Tôi nhớ mình có viết một bài luận về "Underrepresented group", tức là một phần thiểu số của cộng đồng mình tham gia/đang hướng đến. Tôi đã viết về bản thân mình, về một "Girl In STEM".

Vào lớp 6, Phương Thúy tự tìm đường đi học từ khu vực Thủ Đức đến quận 1 (TP.HCM) để học tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. 

Thêm vào đó, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ thường diễn ra ở các địa điểm khác nhau trong trung tâm thành phố làm Thúy mất 30 phút - 1 giờ tìm được chuyến xe buýt tới đó. Vậy là Thúy tự tìm hiểu có thuật toán nào có thể giúp tìm chuyến xe buýt trong vòng 1 - 2 phút hay không.

"Sau một khoảng thời gian tìm kiếm, học hỏi, tôi đã tìm và hiểu sâu được về một thuật toán tin học giúp tối ưu hóa đường đi, tự động tìm đường theo nhu cầu cá nhân chỉ bằng việc nhập dữ liệu tất cả các chuyến buýt và dùng công cụ hỗ trợ của Google Map. Từ đó, tôi nhận thấy mình hứng thú với tin học và dần dấn thân sâu vào lĩnh vực này" - Thúy kể.

Đặt chân vào con đường chuyên tin, rất nhiều người đã khuyên Phương Thúy nên xem xét lại quyết định này bởi "công nghệ thông tin không phù hợp cho con gái". 

Thúy cũng từng tự hỏi bản thân mình rất nhiều rằng liệu có phù hợp hay không, và chính sở thích tạo ra game online đã thôi thúc bản thân hãy cho mình một lần thử.

Tôi không dám khẳng định công nghệ thông tin là con đường cuối cùng của tôi, nhưng hiện tại tôi vui với nó, thế là đủ. Nếu không cho mình bất cứ cơ hội nào để thử, tôi nghĩ bản thân sẽ hối hận suốt đời. Và hơn hết, mình còn trẻ, thời gian còn dài, ngại gì sai...

PHẠM PHƯƠNG THÚY

Được học bổng của nhiều đại học top của Mỹ

Bên cạnh Đại học Cornell, Phạm Phương Thúy còn trúng tuyển nhiều đại học trong top 50 và 100 của Mỹ như Union College (học bổng 50.000 USD/năm), Lehigh University (học bổng 43.000 USD/năm), Centre College (học bổng 34.000 USD/năm), Worcester Polytechnic Institute (học bổng 34.000 USD/ năm)...

Ngoài ra, Thúy cũng đã trúng tuyển Đại học VinUni với mức học bổng toàn phần (100% học phí + ăn ở) và nhận được lời mời làm trợ giảng cho giáo sư của trường.

"Sắp tới, tôi dự định theo học ngành khoa học máy tính của Đại học Cornell. Trong tương lai, tôi muốn dành một vài năm làm việc ở những tập đoàn công nghệ như Facebook, Google, Apple... ở các chi nhánh khắp thế giới để vừa học hỏi, vừa thỏa mãn đam mê khám phá đất nước và văn hóa của bản thân.

Xa hơn nữa, tôi dự định quay về Việt Nam sinh sống và khởi nghiệp khi tôi đã tích góp kha khá kinh nghiệm vì tôi rất thích môi trường sinh sống ở Việt Nam" - Thúy chia sẻ.

Hai chị em và những suất học bổng danh giá Hai chị em và những suất học bổng danh giá

TTO - Cô chị Quế Anh hiện đang là sinh viên năm 2 và theo học song ngành tài chính và xác suất thống kê tại Trường Kinh doanh NYU Stern. Cô em Trúc Anh theo học ngành quan hệ lao động tại Trường đại học Cornell...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên