26/02/2021 15:00 GMT+7

Cựu học sinh Học bổng UNIS Hà Nội quyết tâm theo đuổi lĩnh vực y tế cộng đồng

V.C
V.C

Lý Thu Phương, học sinh học bổng Việt Nam đang theo học tại trường Đại học danh tiếng nhất châu Âu, quyết tâm giúp đỡ cải thiện hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại quê nhà.

Cựu học sinh Học bổng UNIS Hà Nội quyết tâm theo đuổi lĩnh vực y tế cộng đồng - Ảnh 1.

Lý Thu Phương tại Thụy Sĩ

Phương kêu gọi các bạn học sinh đang theo học cấp 2 tại các trường công lập Việt Nam nộp hồ sơ cho Chương trình học bổng, nơi đã chắp cánh cho ước mơ của cô.

Lý Thu Phương, 23 tuổi, bắt đầu hành trình của mình khi cô được nhận học bổng toàn phần tại trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội (UNIS Hà Nội) vào năm 2013. 

Hiện nay, ngoài việc theo học tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Quốc tế Geneva (IHEID), Phương còn nhận được sự hỗ trợ, định hướng của các cựu nhân viên trường UNIS Hà Nội đang làm việc trong lĩnh vực y tế cộng đồng toàn cầu tại Thụy Sĩ. Phương cũng lên kế hoạch tiếp tục học tập tại Israel để trở thành bác sĩ.

"Có được những mối quan hệ quý giá như thế này, được nói chuyện và thảo luận kế hoạch của mình với các chuyên gia giàu kinh nghiệm thực sự giúp ích cho tôi rất nhiều và giúp tôi đi đúng hướng" cô cho biết sau khi kết nối với cố vấn của mình.

Thu Phương tìm thấy học bổng UNIS Hà Nội khi cô đang nộp hồ sơ thi vào cấp 3 tại Hà Nội. Ba năm sau đó, Phương tốt nghiệp và đã xuất sắc giành được học bổng du học toàn phần chuyên ngành Quan hệ Quốc tế và dự bị Y khoa tại trường Lafayette College, Hoa Kỳ. Hiện tại cô đang theo học thạc sĩ về Nghiên cứu Phát triển quốc tế.

Phương chia sẻ: "Tôi rất hứng thú với Chương trình thạc sĩ vì học viên sẽ được dạy về cách thức hoạt động của chính sách, cụ thể là chính sách tại các nước có thu nhập trung bình và thấp. 

Ngoài ra, các tổ chức phát triển quốc tế lớn đều có văn phòng tại Geneva. Tôi đang ở giữa trung tâm của ngành nghiên cứu chính sách toàn cầu và có thể học hỏi từ các nhà hoạch định chính sách có kinh nghiệm".

Cô cho biết, khóa học này dành cho những sinh viên muốn làm việc trong lĩnh vực phát triển quốc tế, nhưng hoài bão thời thơ ấu được trở thành bác sĩ y tế công cộng vẫn cháy bỏng trong cô. Phương giải thích: "Tôi sẽ phải học thêm 4 năm nữa sau Chương trình thạc sĩ này, nhưng tôi vẫn muốn thực hiện ước mơ của mình".

Với mục tiêu hướng đến sự nghiệp lâu dài trong lĩnh vực y tế cộng đồng, Lý Thu Phương chia sẻ cô đã đăng ký theo học tại trường Y, khoa Y tế Quốc tế ở Isarel sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ hiện tại. 

"Năm ngoái, tôi được nhận vào học tại trường Y, khoa Y tế Quốc tế nhưng chưa có đủ nguồn kinh phí cần thiết. Tôi hy vọng sẽ tìm được một suất học bổng để kịp đăng ký vào học sau khi hoàn thành bằng thạc sĩ này".

Hướng tới tương lai, Phương hy vọng có thể áp dụng được những kiến thức đã học khi trở lại Việt Nam làm việc. Cô thừa nhận: "Tôi vẫn là một cô gái Việt Nam rất truyền thống. Mặc dù tôi có những trải nghiệm tuyệt vời tại Hoa Kỳ trước đây và hiện tại là Geneva, tôi vẫn rất nhớ nhà. Tôi muốn trở về và giúp ích cho quê hương. 

Khóa học hiện tại dạy tôi cách xây dựng chính sách hiệu quả tại các nước có thu nhập trung bình, và nguồn lực hạn chế như khu vực nông thôn hay các vùng sâu vùng xa của Việt nam. Tôi đang tìm hiểu về việc làm thế nào một số loại thuốc và phương pháp điều trị có thể tác động đến xã hội, để một ngày nào đó, khi tôi ở vị trí người ra quyết định về y tế công cộng tại Việt Nam, tôi sẽ lưu tâm đến chúng".

Phương khuyến khích các bạn học sinh Việt Nam hãy nộp hồ cho Chương trình Học bổng UNIS Hà Nội. Cô nói, "Tôi nhận ra rằng tôi không ngại tìm kiếm cơ hội ở các nước khác nhau vì UNIS Hà Nội đã cho tôi những kỹ năng để phát triển và hạnh phúc ở bất cứ nơi đâu trên thế giới".

UNIS Hà Nội đang tìm kiếm học sinh học bổng cho năm học 2021-2022.

Hãy truy cập trang web: www.unishanoi.org/community/scholars để biết thêm thông tin chi tiết và tải hồ sơ dự tuyển: https://resources.finalsite.net/images/v1607056905/hanoi/jcqrbjinywjtbtaojlnf/UNISHanoiScholarshipProgrammeApplicationFormIntake2021-2022.pdf.

Hạn cuối nhận hồ sơ: ngày 15-3-2021.

Mọi thắc mắc xin gửi về scholarships@unishanoi.org.

V.C
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên