24/07/2022 13:39 GMT+7

Nữ sinh đạt điểm 10 môn văn duy nhất Quảng Nam với bài thi 9 trang giấy

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Nguyễn Quỳnh Giang (lớp 12/6 Trường THPT Hoàng Diệu, thị xã Điện Bàn), thí sinh đạt điểm 10 môn ngữ văn duy nhất của tỉnh Quảng Nam, tiết lộ em làm bài thi 9 trang giấy.

Nữ sinh đạt điểm 10 môn văn duy nhất Quảng Nam với bài thi 9 trang giấy - Ảnh 1.

Nguyễn Quỳnh Giang (bên phải) - Ảnh: NVCC

Ngoài điểm 10 môn ngữ văn, cô học trò này còn đạt điểm cao ở các môn còn lại như lịch sử 9,0, địa lý 9,25, giáo dục công dân 9,75, toán 8,60 và ngoại ngữ 8,80.

Trường THPT Hoàng Diệu không phải là trường chuyên nhưng các thầy cô, thí sinh nỗ lực vậy, chúng tôi đánh giá rất cao. Một điểm 10 chưa phải là nhiều nhưng dù sao cũng tạo ra điểm nhấn trong kỳ thi tốt nghiệp và khí thế để các em học sinh cố gắng phấn đấu hơn nữa".

Ông Thái Viết Tường - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Nam

"Biết tin mình đạt điểm 10 môn văn, thực sự em rất vui và bất ngờ, không nghĩ mình đạt số điểm cao như vậy", Giang chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

Giang kể rằng em làm bài thi môn văn với 9 trang giấy. Chia sẻ về cách làm bài thi văn, Giang cho biết trước tiên phải nắm chắc kiến thức, đầu tư chuẩn bị sẵn mở bài, thân bài, phần đánh giá chung về nội dung nghệ thuật và kết bài, ở thân bài ghi ra luận điểm trước để triển khai.

"Em nắm chắc kiến thức trước rồi xử lý từng vế đề. Đầu tiên phần phân tích đoạn trích em chia luận điểm phân tích rồi sau vài câu nhận định lý luận văn học, thêm liên hệ, sáng tạo. Phần nghệ thuật sẽ đánh giá chi tiết, mở bài và kết bài rất quan trọng nên phải chuẩn bị trước", Giang kể.

Nữ sinh đạt điểm 10 môn văn duy nhất Quảng Nam với bài thi 9 trang giấy - Ảnh 3.

Cô học trò Nguyễn Quỳnh Giang - Ảnh: NVCC

Giang kể trong lớp em đứng đầu môn văn, điểm trung bình tất cả các môn là 8,8, dẫn đầu lớp. Trong quá trình ôn thi, em học tất cả các môn nhưng tập trung vào ba môn khối D là toán, văn, ngoại ngữ. Giang phân bố thời gian hợp lý để học như buổi sáng thì ôn môn văn, luyện viết văn, buổi chiều tập trung môn toán, tối đến là môn ngoại ngữ. 

Giang cũng chia sẻ bí quyết học văn: nắm vững kiến thức cơ bản trước của tác phẩm, tác giả, hoàn cảnh sáng tác, học luận điểm của từng đoạn trong tác phẩm, học thêm các dẫn chứng, sáng tạo để mình đưa vào thêm điểm nhấn.

"Em thấy môn văn gần gũi với đời sống, khi học tác phẩm nào đó thì mình đồng cảm hơn với những người thời trước. Em cũng hay quan tâm những vấn đề thời sự, xã hội để có thêm dẫn chứng vào nghị luận xã hội. Bên cạnh đó luyện viết nhiều để giàu lực bút và cần nên đọc nhiều", Giang tâm sự.

Giang cho hay sắp tới mình sẽ xét tuyển vào Trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng khối D01 (toán, văn, Anh), ngành sư phạm tiếng Anh để ra trường làm cô giáo.

Nữ sinh chuyên Anh giành điểm 10 môn văn tốt nghiệp THPT Nữ sinh chuyên Anh giành điểm 10 môn văn tốt nghiệp THPT

TTO - Đó là bạn Nguyễn Lê Thiên Nghi, học sinh Trường THPT chuyên Tiền Giang (Tiền Giang). Ngoài điểm 10 môn văn, Nghi còn giành điểm 9,8 gần như tuyệt đối ở môn tiếng Anh.

LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên