Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Ba nữ sinh đạt điểm 10 môn văn, sử: Tự học là chính

27/08/2020 14:37 GMT+7

TTO - Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, với niềm đam mê và nỗ lực tự học, hai nữ sinh ở miền Trung và miền Tây đã đạt được điểm số cao nhất môn văn và lịch sử.

Ba nữ sinh đạt điểm 10 môn văn, sử: Tự học là chính - Ảnh 1.

Em Dương Ngọc Trâm "khoe" rất thích đọc sách nên mấy năm học phổ thông em đều dành dụm tiền để mua sách tự học - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (đợt 1), cả nước có 2 thí sinh được điểm 10 môn văn: em Dương Ngọc Trâm - học sinh Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân (An Giang) và Đặng Thị Hồng Trang, học sinh Trường THPT Mỹ Tho, Ý Yên (Nam Định).

'Em đã trả ơn cha mẹ khổ công nuôi dưỡng bao năm qua'

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Dương Ngọc Trâm cho biết trong các môn thi, ngoài môn văn 10 điểm, môn toán em được 7,8 điểm, Lịch sử 9,75, Anh văn 8,8, Địa lý 8,5, giáo dục công dân 9,5 điểm. Bài thi tổ hợp (Văn, lịch sử và Anh Văn) em được 29,05 điểm (gồm cả điểm vùng). Trâm mong muốn vào Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, chuyên ngành quản trị du lịch và lữ hành.

"Em rất vui và hạnh phúc vì công lao của bản thân bỏ ra mấy năm nay đã xứng đáng", Trâm tâm sự. 

Hàng xóm và thầy cô giáo hay tin em Dương Ngọc Trâm đạt điểm 10 môn Văn đã đến chúc mừng - Video: BỬU ĐẤU

Trâm chia sẻ để đạt được điểm cao môn văn, chủ yếu phải đam mê, tự học, tự rèn luyện và phải yêu thích môn văn. Từ lớp 9, em đã được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi ngữ văn. Đến năm lớp 11, em đạt giải 3 môn ngữ văn cấp tỉnh năm học 2018 - 2019.

'Em nghĩ muốn học giỏi môn văn phải có 2 yếu tố: một là bản thân phải tự học, hai nữa là yếu tố bên ngoài. Từ cấp 2 em đã xác định môn văn là mũi nhọn. Ngày nào em cũng tìm sách đọc và tự viết để cho cô xem, nếu không thì em cảm thấy khó chịu. 

Cha mẹ em làm thuê nên em cố gắng học để không phụ lòng cha mẹ. Đôi lúc nhìn xung quanh bạn bè ai cũng có điều kiện nên em không còn cách nào khác phải cố gắng', Trâm nói.

Bà Lê Thị Phương Thảo (mẹ em Trâm) cho biết khi biết điểm thi của Trâm, hai mẹ con đã ôm nhau khóc. 'Vợ chồng tui mừng lắm, không ngủ được từ tối đến giờ. Bây giờ vợ chồng tui cố gắng lo cho nó', bà Thảo nói.

Còn cô Nguyễn Thị Thùy Trang - giáo viên dạy môn văn của trường THPT Chu Văn An, cho biết đề thi môn văn năm nay vừa sức với học sinh nhưng để đạt được điểm tuyệt đối rất khó. Thí sinh phải làm các điểm chính của đề bài muốn hỏi, không làm dàn trải.

Làm bài 12 trang giấy

Ba nữ sinh đạt điểm 10 môn văn, sử: Tự học là chính - Ảnh 3.

Đặng Thị Hồng Trang - "chủ nhân" điểm 10 môn văn ở Nam Định

"Lúc cầm đề thi trên tay, em đã thấy hào hứng vì Đất nước là một trong số những tác phẩm mà em rất yêu thích. Có lẽ vì thế mà em viết với cảm hứng dạt dào hơn nên được 12 trang. 

Trong bài, em có liên hệ về tư tưởng yêu nước, giữa quá khứ với hiện tại, giữa các tác phẩm cùng chủ đề hay cùng thời kỳ. Em nghĩ đó cũng là một điểm nhấn để bài văn của mình đạt điểm cao trong kỳ thi lần này", Đặng Thị Hồng Trang chia sẻ.

Trang tâm sự, có được kết quả này là do em được cô Kiều Oanh - cô giáo dạy văn - truyền cho em tình yêu đối với môn văn từ năm lớp 11. "Hơn 12h đêm, em tra cứu kết quả, vui mừng với bố mẹ xong em báo ngay cho cô Oanh. Cô là động lực cũng như là người khai sáng tiềm năng của em đối với môn ngữ văn".

"Kết quả hôm nay là sự đền đáp cho nỗ lực cố gắng của Trang và cũng là ước mơ cho hơn 20 năm đi dạy của tôi - ước mơ có học trò đạt điểm 10 môn ngữ văn. Trang khiến tôi cũng như mọi người rất tự hào và xúc động về kết quả này" - cô Oanh giọng rưng rưng. Được biết, với tổng điểm 3 môn D01 là 26,5 điểm, nữ sinh sẽ đăng ký nguyện vọng 1 ngành kinh tế quốc tế của Học viện Ngoại giao.

"Học Sử giúp ta nhận thức về xã hội một cách thấu đáo hơn"

Hai nữ sinh đạt điểm 10 môn văn, sử: Tự học là chính - Ảnh 3.

Kim Ân vui mừng bên mẹ - Ảnh: ĐỨC TÀI

Sáng 27-8, theo thông tin từ Sở GD-ĐT Quảng Nam, tỉnh này có một thí sinh duy nhất đạt điểm tuyệt đối môn Lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Ngôi nhà nhỏ thôn Kim Đới, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam của cô học trò Nguyễn Thị Kim Ân (lớp 12/8, chuyên Sử - Địa, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) sáng nay như vỡ òa khi biết em là thí sinh duy nhất của tỉnh Quảng Nam đạt điểm 10 môn Lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

"Thi xong em nghĩ điểm môn Sử của mình sẽ cao nhưng 10 điểm thì đó là món quà tuyệt vời nhất đối với mình. Khi làm bài thi, nhờ kiến thức nền môn Sử đã có sẵn nên em làm chắc chắn từng câu một và có dư chút thời gian", Kim Ân cho biết.

Kim Ân chia sẻ để học tốt môn Sử, cần nắm chuỗi hệ thống các vấn đề, sự kiện theo một trình tự thời gian, đồng thời đi kèm là những bản chất mỗi vấn đề của sự kiện, tại sao lại dẫn đến các sự kiện ấy.

Kim Ân cho biết nhiều học sinh nghĩ rằng môn Lịch sử rất dài và khó nhớ nhưng đối với em thì khác. Em đam mê môn học thú vị này và được sự giúp đỡ của các thầy cô, em luôn luôn cố gắng để học tốt.

"Với em môn lịch sử cho ta rất nhiều góc nhìn đối với một vấn đề, sự kiện nào đó, giúp con người có thể nhận thức về xã hội một cách thấu đáo hơn. Khi đã học và tìm hiểu về nó với tất cả sự đam mê, yêu thích chứ không phải ép buộc thì sẽ thấy môn sử nhẹ nhàng hơn", em nói.

Cô học trò trường chuyên này có bảng thành tích đồ sộ với 12 năm liền là học sinh giỏi, riêng năm lớp 10, nữ sinh này đạt Huy chương đồng Olympic Duyên hải Đồng bằng Bắc bộ môn Lịch sử. Lớp 11 em cũng đạt huy chương đồng Olympic Duyên hải Đồng bằng Bắc bộ, giải nhất tỉnh và giải Ba Quốc gia môn Lịch Sử. Lớp 12 em đoạt giải nhất tỉnh và khuyến khích quốc gia môn Sử

Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay của Kim Ân: môn Toán đạt 7,8 điểm; Ngữ Văn 9 điểm; Lịch sử 10 điểm; Địa lý 9 điểm; GDCD: 8,25 điểm; tiếng Anh: 6,4 điểm. Em dự tuyển vào ngành kinh doanh quốc tế (ĐH Kinh tế Đà Nẵng) để theo đuổi ước mơ trở thành một người làm kinh doanh, tư vấn, giảng dạy về kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Thu Ba (45 tuổi, mẹ của Ân), chia sẻ rất vui vì con được điểm cao, nhưng bà cũng lo lắng vì gia cảnh khó khăn: mẹ làm nông và giữ trẻ giúp cho các gia đình ở trong xóm, hai đứa em còn đang ở tuổi ăn học. "Dù vậy tôi sẽ cố gắng làm lụng để nuôi con bé ăn học tới nơi tới chốn, sau này kiếm được công ăn việc làm tốt, tương lai tươi sáng", bà Ba tâm sự.

Theo số liệu từ Sở GD-ĐT Quảng Nam, trong đợt thi vừa qua, toàn tỉnh có 8 thí sinh đạt điểm 10, trong đó một điểm 10 môn Lịch sử, hai thí sinh đạt điểm 10 môn Hóa học, môn Giáo dục công dân có 2 thí sinh, môn Địa Lý 2 thí sinh, Ngoại ngữ 1 thí sinh. Đối với môn Ngữ văn, có 170 thí sinh đạt từ 9 điểm trở lên.

Môn văn chỉ có 2 điểm 10, một thí sinh ở Nam Định có bài thi dài 12 trang Môn văn chỉ có 2 điểm 10, một thí sinh ở Nam Định có bài thi dài 12 trang

TTO - Hai điểm 10 môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được Bộ GD-ĐT xác nhận là của thí sinh ở Nam Định và An Giang. Những bài thi điểm 10 đã được hội đồng chấm thi mang ra kiểm tra, thảo luận kỹ.

BỬU ĐẤU - MAI THƯƠNG - ĐỨC TÀI - LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận