22/12/2023 14:10 GMT+7

Nữ sinh cấp 3 với dự án sàn thương mại điện tử ngành thủy sản

Với niềm đam mê công nghệ, Nguyễn Xuân Phương Ngân, học sinh lớp 12 Trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang, Khánh Hòa), đã sáng lập dự án Marinet - sàn thương mại điện tử chuyên giao dịch các sản phẩm thủy sản.

Nguyễn Xuân Phương Ngân - người sáng lập dự án sàn thương mại điện tử ngành thủy sản Marinet - Ảnh: TRẦN HOÀI

Nguyễn Xuân Phương Ngân - người sáng lập dự án sàn thương mại điện tử ngành thủy sản Marinet - Ảnh: TRẦN HOÀI

Đây là sàn thương mại điện tử tích hợp Blockchain (công nghệ chuỗi - khối) và AI (trí tuệ nhân tạo) nhằm hỗ trợ ngư dân tiếp cận thị trường thủy sản toàn quốc, nâng cao chất lượng cuộc sống của ngư dân.

Sàn thương mại điện tử dành cho ngư dân

Ngân kể từ khảo sát thực tế ngư dân trên các vùng biển tại Khánh Hòa, thực trạng hiện nay việc bị ép giá, lệ thuộc vào các chợ đầu mối đang hiện hữu, bên cạnh đó là việc lo sợ áp dụng các phương pháp sơ chế và bảo quản mới có thể không an toàn và làm mất khách.

Từ đó, Ngân đã nhen nhóm ý tưởng về một nơi ngư dân có thể mua bán, mở rộng thị trường giao thương. Từ tháng 8-2023, Ngân bắt đầu tự nghiên cứu lập trình và thiết kế.

Những ý tưởng đầu tiên của sàn Marinet được hiện thực hóa qua giao diện trên nền tảng smart phone do Ngân hoàn thiện và mang dự án đến cuộc thi "Cuộc đua khởi nghiệp", do Tỉnh Đoàn Khánh Hòa tổ chức.

"Đây là lần đầu em thực hiện một ý tưởng mà mình phải tìm hiểu ở mọi khía cạnh từ công nghệ, mô hình kinh doanh đến quảng bá thương hiệu, nhưng cũng vì thế em có được những bài học bổ ích, nền tảng vững vàng để có thể sớm đưa Marinet hoạt động trong tương lai" - Ngân chia sẻ.

Giao diện trên điện thoại thông minh của ứng dụng Marinet - Ảnh: TRẦN HOÀI

Giao diện trên điện thoại thông minh của ứng dụng Marinet - Ảnh: TRẦN HOÀI

Về phương thức hoạt động, Marinet giống như nhiều sàn thương mại điện tử khác hiện nay khi người bán có thể đăng tải các sản phẩm kèm theo thông tin, giá cả, người mua dựa vào hình ảnh, kiểm định và đánh giá từ khách hàng khác để lựa chọn sản phẩm theo đúng nhu cầu của bản thân.

Điểm đặc biệt của dự án Marinet đến từ việc tích hợp công nghệ Blockchain và trợ lý ảo AI. Trong khi Blockchain giúp tự động xác định loại thủy sản, các thông tin liên quan và nội dung chi tiết về thông tin sản phẩm, AI sẽ giúp xác định loại thủy sản, đánh giá tình trạng thủy sản, đề xuất các phương pháp bảo quản và chế biến phù hợp, định giá thủy sản dựa trên giá thị trường và tình trạng hiện tại.

Sẽ sớm đưa vào ứng dụng thực tế

Phương Ngân giới thiệu dự án Mariner đến công chúng trong cuộc thi Cuộc đua khởi nghiệp vừa qua - Ảnh: TRẦN HOÀI

Phương Ngân giới thiệu dự án Mariner đến công chúng trong cuộc thi Cuộc đua khởi nghiệp vừa qua - Ảnh: TRẦN HOÀI

Trong cuộc thi "Cuộc đua khởi nghiệp", dự án Marinet của Nguyễn Xuân Phương Ngân xuất sắc giành được giải nhất trong các mô hình khởi nghiệp của khối học sinh - sinh viên.

Là giám khảo cuộc thi, ông Lữ Vincent Thế Hùng - giám đốc Công ty CP Đầu tư và Công nghệ A.Yersin - cho biết sàn thương mại điện tử Marinet của Phương Ngân là một dự án sáng tạo và đặc biệt.

"Việc một học sinh cấp 3 có những ý tưởng nhằm giúp đỡ ngư dân như vậy là một điều đáng quý. Thời gian sắp đến, khi dự án được hoàn thiện, chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ để có thể đưa sàn thương mại điện tử ngành thủy sản này được ứng dụng rộng rãi hơn" - ông Hùng nói.

Trước đây, Nguyễn Xuân Phương Ngân từng đoạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh, đoạt giải ba và dự án được yêu thích nhất chương trình STEM Express 2023, là trưởng nhóm dự án được nhiều người yêu thích nhất tại cuộc thi RMIT Business Plan Competition.

Hiện tại, dự án Marinet đang trong quá trình hoàn thiện, đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư và các công ty hỗ trợ khởi nghiệp. 

"Khi Marinet được đưa vào sử dụng thực tế là lúc tôi có thể hy vọng về cuộc sống tốt hơn cho ngư dân, vốn đã quanh năm khổ cực vượt sóng, vượt gió", Ngân chia sẻ.

Đánh giá về dự án Marinet, anh Trần Anh Tuấn - bí thư Tỉnh Đoàn Khánh Hòa - cho biết dự án này là một dự án tiềm năng và đặc biệt khi sử dụng công nghệ Blockchain và AI.

"Trong cuộc thi "Cuộc đua khởi nghiệp", dự án Marinet của Phương Ngân nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều công ty, doanh nghiệp. Tôi hy vọng trong tương lai, Marinet sẽ được biết đến rộng rãi, trở thành sàn thương mại điện tử triển vọng đối với ngành thủy sản tại Khánh Hòa nói riêng và toàn quốc nói chung" - anh Tuấn chia sẻ.

Mang sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên miền núi đến Nha TrangMang sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên miền núi đến Nha Trang

Nhiều mặt hàng, sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Khánh Hòa được đến với thị trường và du khách ở TP Nha Trang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên