22/03/2019 16:53 GMT+7

Nữ sinh Anh kiếm nửa triệu USD nhờ đặt tên 'Tây' cho 677.900 em bé

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Một nữ sinh 19 tuổi người Anh tự kiếm tiền đóng toàn bộ học phí đại học bằng cách... đặt tên 'Tây' cho hơn 677.900 em bé Trung Quốc.

Nữ sinh Anh kiếm nửa triệu USD nhờ đặt tên Tây cho 677.900 em bé - Ảnh 1.

Beau Jessup kiếm gần 400.000 USD nhờ đặt tên cho hơn 677.900 em bé Trung Quốc - Ảnh: CNBC

CNBC ngày 22-3 đăng tải câu chuyện thú vị về Beau Jessup, nữ sinh 19 tuổi người Anh đang học ngành nhân học xã hội Trường Kinh tế và khoa học chính trị London (LSE). Đây là một trong những đại học hàng đầu của nước Anh và cả thế giới.

Điều đặc biệt là Jessup có thể tự chi trả toàn bộ học phí của mình nhờ kiếm hàng trăm ngàn đôla từ việc đặt tên cho trẻ tại Trung Quốc.

Nhu cầu có tên tiếng Tây

Cô hiện đang là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành (CEO) trang web Special Name. Trang này được thiết kế để giúp các phụ huynh Trung Quốc tìm ra một cái tên tiếng Anh phù hợp cho con cái họ.

Jessup bắt đầu công việc của mình vào năm 2015, thời điểm mới 15 tuổi. Chỉ sau sáu tháng, cô gái này đã kiếm được hơn 60.000 USD nhờ đặt tên cho 200.000 đứa trẻ. Tính đến nay, Jessup đã đặt tên cho hơn 677.900 em bé và thu về hơn 400.000 USD.

Việc Jessup biết được "mối" làm việc béo bở này cũng hết sức tình cờ. Một lần sang Trung Quốc cùng cha mẹ, Jessup được bà Wang - cũng chính là đối tác làm ăn của cha mẹ cô - nhờ đặt tên tiếng Anh cho con gái 3 tuổi của mình.

Bà Wang mong muốn bé có cái tên "phù hợp" và mọi người phải kinh ngạc trước tiềm năng của bé. Jessup đã nghĩ ra cái tên "Eliza" sau khi cân nhắc cẩn thận. Cái tên được lấy cảm hứng từ nhân vật chính Eliza Doolittle trong bộ phim My Fair Lady. Đây là một nhân vật có cá tính và đã lột xác hoàn toàn để trở thành một người tốt hơn.

Bà Wang rất thích thú và giải thích việc có tên tiếng Anh quan trọng như thế nào với người Trung Quốc.

Lúc này Jessup mới hiểu ra tại Trung Quốc, các em bé đều được gia đình cẩn thận chọn từng từ để đặt thành tên của mình. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người nhận ra rằng sẽ dễ dàng giao tiếp với người nói tiếng Anh hơn nếu họ có một cái tên phương Tây.

Thông thường họ sẽ tự đặt tên cho con cháu mình, hoặc nhờ các giáo viên. Thế nhưng vì rào cản ngôn ngữ cũng như Internet bị kiểm duyệt gắt gao, các ông bố bà mẹ Trung Quốc khó có thể tự tìm một cái tên phù hợp.

Jessup cho biết bất lợi này dẫn đến việc lựa chọn một số cái tên thương mại khá ngộ nghĩnh như "Rolex" hay "Gandalf". Chính vì vậy, đôi lúc ý kiến từ những người Anh - Mỹ sẽ được đánh giá cao.

Nữ sinh Anh kiếm nửa triệu USD nhờ đặt tên Tây cho 677.900 em bé - Ảnh 2.

Jessup chụp hình cùng trang web đặt tên Special Name do cô sáng lập và điều hành - Ảnh: BUSSINESS INSIDER

Mở rộng thành mô hình kinh doanh

Hiện nay, Jessup đang vận hành website Special Name để làm "dịch vụ đặt tên". Để thực hiện ý tưởng của mình, Jessup đã vay 1.980 USD từ cha và thuê một chuyên viên lập trình web xây dựng trang mạng của mình.

Cùng lúc đó, cô dành thời gian rảnh để bổ sung cơ sở dữ liệu với hơn 4.000 cái tên cho cả hai giới. Mỗi cái tên được gán cho năm nét cá tính cô cho rằng phù hợp.

Phụ huynh có thể truy cập Special Name và chọn ra năm cái bất kỳ trong số 12 đặc điểm tính cách họ muốn. Một thuật toán sẽ chọn ra ba cái tên hợp với năm tính cách này theo giới tính.

Người dùng sau đó có thể tham vấn ý kiến từ bạn bè và người thân để chọn ra cái tên ưng ý nhất. Special Name có liên kết đến ứng dụng nhắn tin WeChat để hỗ trợ khách hàng của mình.

Ban đầu, Jessup cung cấp dịch vụ miễn phí. Sau khi đặt tên cho 162.000 em bé, cô bắt đầu tính phí 0,79 USD.

Hiện trang web của cô đã hoạt động ổn định và chỉ cần một đội ngũ nhỏ tại Trung Quốc giúp quản lý các vấn đề kỹ thuật.

Jessup cho biết lợi nhuận từ Special Name không chỉ giúp cô trang trải học phí, mà còn đầu tư bất động sản và trả cả nợ lẫn lãi cho cha mình.

Chống biến đổi khí hậu, nữ sinh 16 tuổi được đề cử Nobel hòa bình Chống biến đổi khí hậu, nữ sinh 16 tuổi được đề cử Nobel hòa bình

TTO - Greta Thunberg (16 tuổi) khuyến khích học sinh, sinh viên lên tiếng đòi hành động nhanh chóng để chống biến đổi khí hậu, tạo nên một phong trào lan rộng khắp Thụy Điển và châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên