Các cô gái trẻ và giỏi nói gì về 8-3?

08/03/2019 11:11 GMT+7

TTO - Mỗi người làm ở vị trí khác nhau, nhưng đều là những công việc vì cộng đồng. Với họ, dù nữ hay nam thì đều nỗ lực hết mình trong công việc, cuộc sống và bình đẳng, nghĩa là tôn trọng nhau.

Đó là bốn bạn nữ: Lê Huỳnh Kim Ngân, sáng lập cộng đồng Google Developer Group (GDG) Việt Nam; Tôn Nữ Tường Vy, sáng lập Trung tâm Friends English Center, tác giả du ký Bên kia ranh giới; Bùi Thị Minh Ngọc, sáng lập cộng đồng sử dụng băng vệ sinh vải Green Lady Việt Nam và Nguyễn Thị Ngân Hà, blogger chia sẻ kinh nghiệm du học và văn hóa.

Hoạt động vì cộng đồng

Các cô gái trẻ và giỏi nói gì về 8-3? - Ảnh 1.

LÊ HUỲNH KIM NGÂN

Với tôi, 8-3 là dịp để mọi người nhìn nhận về giá trị của phụ nữ ở nhiều phương diện khác nhau chứ không phải để thể hiện giá trị vật chất

LÊ HUỲNH KIM NGÂN

Lê Huỳnh Kim Ngân: Tính đến nay cộng đồng dành cho lập trình viên đầu tiên tại Việt Nam mang tên Google Developer Group có hơn 17.000 thành viên tại khắp các tỉnh thành trên cả nước. Dù bản thân là nữ và không có nhiều kiến thức về công nghệ nhưng tôi là một trong hai người sáng lập cộng đồng này. Trong quá trình phát triển cộng đồng, tôi đã ủng hộ đề xuất hai cô gái khác trở thành trưởng nhóm GDG tại miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long. Họ đều nói hình ảnh của tôi đã truyền cảm hứng giúp họ mạnh dạn tham gia cộng đồng, bỏ qua những rào cản về giới tính và chuyên môn.

Các cô gái trẻ và giỏi nói gì về 8-3? - Ảnh 3.

BÙI THỊ MINH NGỌC

Tôi nghĩ tất cả các sự kiện tôn vinh phụ nữ đều nên hướng về mục đích tôn vinh con người, đó là dịp để nhắc nhở và nhấn mạnh hơn về việc ta nên yêu thương và tôn trọng lẫn nhau

BÙI THỊ MINH NGỌC

Bùi Thị Minh Ngọc: Trong hơn hai năm vừa qua, Green Lady Việt Nam đã mang đến sản phẩm tốt giúp thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm băng vệ sinh thông thường của hơn 300 phụ nữ, chia sẻ trực tiếp về sống xanh và kinh nguyệt cho 150 người, và xây dựng được cộng đồng online gần 1.500 người. Tôi rất vui khi những điều ý nghĩa về con người và thiên nhiên được truyền tải thông qua sản phẩm và các hoạt động để đến với cộng đồng. Tôi luôn tin rằng mỗi người phụ nữ đều có tình yêu thương và sức mạnh vô cùng to lớn để chăm sóc và nuôi dưỡng bản thân, gia đình và cả xã hội.

Các cô gái trẻ và giỏi nói gì về 8-3? - Ảnh 5.

TÔN NỮ TƯỜNG VY

Làm sao để cân bằng giữa công việc và gia đình?", câu hỏi này đang đặt lên vai người phụ nữ. Tôi nghĩ phụ nữ hay đàn ông cũng đều cần đỡ đần được lẫn nhau mà vẫn hạnh phúc

TÔN NỮ TƯỜNG VY

Tôn Nữ Tường Vy: Các bài giảng của Trung tâm Friends English Center mang lại cho nhiều bạn trẻ những thay đổi tích cực trong tư duy và nhận thức. Nhiều bạn quyết tâm quay lại trường đại học dù bản thân rơi vào tâm trạng mỏi mệt, chán nản. Bạn khác đã lập gia đình thì nay bắt đầu tham gia các chương trình quốc tế để mở mang thế giới quan hơn.

Làm gì cho cộng đồng nữ tại Việt Nam?

Lê Huỳnh Kim Ngân: Tôi không đặt ra những ước mơ quá to tát. Có một điều từ trước đến nay tôi rất thích nhưng không thể làm một mình được, mà cần sự chung tay của nhiều người là hỗ trợ giữ trẻ nhỏ cho chị em phụ nữ khi họ tham gia sự kiện hay đi học thêm vào cuối tuần. Tôi tiếp xúc với nhiều chị em, không phải ai cũng có thể sắp xếp và có điều kiện để nâng cao kiến thức qua sự kiện hay qua các lớp học ngắn hạn, đa phần sợ vướng bận con cái không người trông. Một điều rất nhỏ thế thôi nhưng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng. Tôi sẽ bắt đầu từ những hoạt động cộng đồng của bản thân mình trước và hi vọng sắp tới sẽ có nhiều người cùng đồng hành với mình.

Các cô gái trẻ và giỏi nói gì về 8-3? - Ảnh 7.

NGUYỄN THỊ NGÂN HÀ

Tôi cho rằng việc hiểu chính mình và hiểu, tôn trọng người khác là cả hành trình dài bắt đầu từ những bước đi ngắn nhất, trong đó mỗi người cần trau dồi cả trí tuệ lẫn đạo đức

NGUYỄN THỊ NGÂN HÀ

Nguyễn Thị Ngân Hà: Tôi may mắn được đặt chân đến 15 quốc gia tại châu Á, châu Âu và châu Mỹ. Trên hành trình đó, tôi nhận ra nhiều ngóc ngách của xã hội, với những khuôn mẫu nhất định tạo ra rào cản vô hình cho người phụ nữ. Qua những câu chuyện trên mạng xã hội và blog, tôi mong mình có thể xây dựng nên mạng lưới bạn bè tại nhiều quốc gia để cùng chia sẻ văn hóa, trải nghiệm, đặc biệt là hỗ trợ các bạn nữ.

BÌNH MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận