'Ngày 8-3 phụ nữ vùng lên với ai, để làm gì?'

07/03/2019 10:42 GMT+7

TTO - 8-3 không dành cho tất cả là 'một nửa thế giới' mà tùy theo từng đối tượng. Đa số cánh đàn ông cho rằng như vậy.

Ngày 8-3 phụ nữ vùng lên với ai, để làm gì? - Ảnh 1.

8-3 có phải ngày để nữ giới đòi hoa, đòi quà? - Ảnh minh họa: GIA TIẾN

Cùng lắng nghe một vài chia sẻ của các quý ông trong ngày này:

Phan Minh Hoàng (32 tuổi, Q. Bình Thạnh): Không đòi quà, không tránh tặng quà

Ngày 8-3 là ngày đặc quyền cho giới phụ nữ. Đặc quyền thì được ưu tiên trong một số lĩnh vực. Cánh mày râu phải tỏ ra galăng. 

Một số hành động mà nam giới có thể thể hiện như nhường chỗ cho phụ nữ, giúp phụ nữ khuân vác, hoặc đơn giản là một lời chúc mừng cùng một nụ cười thân thiện… Người thân quen có thể tặng quà để bày tỏ sự trân trọng về ngày đặc biệt của phụ nữ. Việc trân trọng đó cũng là hành động tôn trọng cánh chị em.

Tuy nhiên có một số phụ nữ hành động đi ngược lại với vẻ đẹp vốn có về ngày đặc quyền này,như đòi quà, đòi đi chơi. Hoặc việc cánh đàn ông tránh né cũng là một hành vi không đẹp.

‘Ngày 8-3 là ngày phụ nữ vùng lên’, đó là lúc xưa. Chứ bây giờ cánh đàn ông đâu có bạc đãi chị em nữa, vậy vùng lên với ai và để làm gì? Do vậy, mọi người hiểu và cư xử đúng mực sẽ góp phần tăng thêm nét đẹp và ý nghĩa về ngày kỷ niệm này. 

Còn đối với vợ mình, mọi ngày đều là 14-2 và 8-3. Mình có thể viết thư tình cho vợ vào một ngày bất kỳ hoặc tặng quà cho vợ những lúc vợ thích. Tuy nhiên, vào những ngày này thêm một chút quan tâm để vợ bằng chị bằng em, không phải chạnh lòng thì tốt thôi, cớ gì phải so đo.

Nguyễn Công Trí (27 tuổi, Q. 1): Cái cớ để nói lời yêu thương

Năm nào mình cũng mua hoa tặng mẹ và chị gái. Mặc dù ngày nào cũng cần yêu thương, ngày nào cũng cần sự chia sẻ, nhưng mình thấy ngày này như cái cớ để nói lời yêu thương dễ dàng hơn mọi ngày.

Mình có thể tặng hoa trong một ngày bình thường, không cần là ngày lễ hay ngày kỷ niệm, đơn giản là con mua cho mẹ cái này nè, tặng mẹ cái này nha… Nhưng đến ngày này, mình có thể nói "chúc mừng mẹ ngày phụ nữ, con yêu mẹ nhiều" dễ dàng hơn bình thường khác.

Và dù người lớn tuổi ở quê không biết đến ngày này nhiều, mình có thể nói cho mẹ biết là dịp để mẹ con nói chuyện gần gũi với nhau nhiều hơn.

Theo mình, ngày này dành tôn vinh phụ nữ, cho những người làm mẹ, không phù hợp với những người đang yêu nhau. Yêu nhau thì ngày nào cũng có thể nói "yêu em" rồi mà, quà cũng đã được tặng đúng dịp nên không cần phải dựa vào ngày nào mà vòi vĩnh.

Ngày 8-3 phụ nữ vùng lên với ai, để làm gì? - Ảnh 2.

Đàn ông né tránh tặng hoa ngày lễ này cũng là hành vi không đẹp - Ảnh: GIA TIẾN

Nguyễn Lam Giang (32 tuổi, Q. Tân Bình): Không hoa - quà nhưng gia đình tôi luôn hạnh phúc

Từ lúc yêu nhau đến giờ, khi đã có với nhau hai đứa con, tôi chưa một lần tặng hoa hay quà cho vợ vào ngày 8-3 hay những ngày kỷ niệm nào khác.

Cái vợ tôi cần cũng không phải những thứ phù phiếm đó, mà là một mái ấm êm đềm, hạnh phúc, vợ chồng hiểu và tôn trọng nhau, con cái ngoan ngoãn.

Tất nhiên, gia đình vẫn có gia vị riêng để được như chúng tôi cùng mong đợi. Tôi luôn hỏi vợ có cần gì không, tôi có thể giúp gì cho vợ mỗi ngày. Tôi cùng vợ làm việc nhà và nhận trách nhiệm thức đêm chăm con thay vợ, đưa đón vợ đi làm và đưa đón con đi học mỗi ngày… Chúng tôi thảo kính với cha mẹ hai bên như nhau.

Vào những ngày lễ chúng tôi làm gì? Cùng nhau đi ăn, cùng nhau đi chơi và chúng tôi thấy như vậy là đủ.

Hoa và quà đúng ngày ư? Nếu bạn thấy vậy đủ làm cho bạn hạnh phúc thì cứ làm, nhưng quan trọng là những ngày khác của bạn ra sao.

Nước nào nhiều phi công nữ nhất thế giới? Nước nào nhiều phi công nữ nhất thế giới?

TTO - Với tỉ lệ 12% phi công là nữ, Ấn Độ là quốc gia có tỉ lệ nữ phi công cao nhất thế giới, và đặc biệt hơn nữa khi tại đây, không có sự chênh lệch về mức lương giữa hai giới trong nghề lái máy bay.

DIỆU NGUYỄN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận