27/09/2023 11:39 GMT+7

Nữ kỳ thủ khiếm thị: 'Cờ vua như con đường sáng để tôi bước tiếp'

Nữ kỳ thủ Nguyễn Thị Hồng với dáng người nhỏ nhắn được hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên dẫn ra sân khấu. Trong lần đầu tiên khoác áo đội tuyển quốc gia, cô gái nhỏ bé ấy đã mang về cho Việt Nam hai huy chương vàng cá nhân bộ môn cờ vua.

Nữ kỳ thủ khiếm thị Nguyễn Thị Hồng đã mang về nhiều thành tích đáng nể cho Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Nữ kỳ thủ khiếm thị Nguyễn Thị Hồng đã mang về nhiều thành tích đáng nể cho Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 27-9 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức lễ tuyên dương Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023.

Dự chương trình có ông Nguyễn Trọng Nghĩa - bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành.

Món quà bất ngờ cho các bạn nhỏ khiếm thị

Xuất hiện trên sân khấu lễ tuyên dương, nữ kỳ thủ Nguyễn Thị Hồng (Hà Nội) gây xúc động với hành trình nỗ lực không mỏi mệt đến với bộ môn cờ vua.

Dáng người nhỏ nhắn nhưng cô gái khiếm thị đã mang về cho Việt Nam nhiều thành tích đáng nể. 

Đó là hai lần liên tiếp tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á. Năm 2022, trong lần đầu tiên khoác áo đội tuyển quốc gia bộ môn cờ vua, Hồng đã đoạt hai huy chương vàng, một huy chương bạc cá nhân và ba huy chương vàng đồng đội.

Cô chia sẻ hành trình đến với cờ vua của cô rất khó khăn, khó nhất là thời gian đầu làm sao để nhớ được các quân cờ, các ô bàn cờ. Đam mê cháy bỏng, có những đêm cô trăn trở mãi vì một nước cờ không ngủ được, có những ván cờ chơi xong cả tuần nhưng cô vẫn nhớ hết tất cả các nước cờ.

"Cờ vua như một con đường sáng để tôi bước tiếp trên con đường của chính mình" - Hồng bộc bạch.

Nhắc đến dự định tương lai, Hồng cho biết sẽ tiếp tục tập luyện và theo đuổi cờ vua. Đặc biệt, cô mong muốn sẽ mở một lớp học cờ vua cho các bạn nhỏ, đặc biệt là các bạn nhỏ khiếm thị để chia sẻ những niềm vui, những giá trị mà cờ vua mang lại.

Ngay tại sân khấu, ban tổ chức đã mang đến cho Hồng một tin vui bất ngờ. Sau khi nghe câu chuyện của Hồng, Thành Đoàn Hà Nội quyết định sẽ hỗ trợ Hồng mở một câu lạc bộ cờ vua tại Trường phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu.

Lắng nghe câu chuyện của nữ kỳ thủ Nguyễn Thị Hồng, hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên cho biết cô rất xúc động và được truyền cảm hứng rất nhiều.

"Từ câu chuyện của Hồng, Tiên nghĩ ngay đến một câu nói phù hợp với thanh niên Việt Nam: Bạn có thể sinh ra trong một hình hài nhỏ bé nhưng đừng sống một cuộc đời nhỏ bé" - hoa hậu Thùy Tiên chia sẻ.

Học Bác trở thành nhu cầu tự thân

Anh Bùi Quang Huy - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - Ảnh: NAM TRẦN

Anh Bùi Quang Huy - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - Ảnh: NAM TRẦN

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023 là diễn đàn lớn của tuổi trẻ cả nước nhằm đánh giá những kết quả đạt được, thể hiện quyết tâm thực hiện chỉ thị số 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Đồng thời biểu dương, tôn vinh những thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác có thành tích xuất sắc trong rèn luyện, học tập, công tác, lao động và sản xuất giai đoạn 2021 - 2023.

Tại đại hội, tuyên dương 420 đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, là những người có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực.

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên là một trong 420 đại biểu được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc 2023 - Ảnh: NAM TRẦN

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên là một trong 420 đại biểu được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc 2023 - Ảnh: NAM TRẦN

Anh Bùi Quang Huy - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - cho biết thực hiện kết luận số 01 ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện chỉ thị số 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", các nội dung học tập và làm theo Bác đã được cụ thể hóa thành các tiêu chí rèn luyện đối với cán bộ đoàn, đoàn viên.

Anh Huy thông tin đã có hơn 34.000 diễn đàn, tọa đàm về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tổ chức với hơn 1,8 triệu lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia. 

"Sau 2 năm triển khai kết luận số 01, có thể khẳng định nhận thức của đội ngũ cán bộ Đoàn và đoàn viên, thanh thiếu nhi về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được nâng lên.

Học tập và làm theo lời Bác đã trở thành nhu cầu tự thân, trở thành việc làm thường xuyên, quan trọng trong hành trình trưởng thành, phát triển của mỗi thanh niên Việt Nam" - anh Huy nhấn mạnh.

Gặp mặt thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí MinhGặp mặt thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao sáng kiến của Trung ương Đoàn đã lựa chọn nơi gặp gỡ điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tại địa điểm hết sức đặc biệt: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên