Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Nữ kỹ sư, nữ chuyên gia trang bị kỹ năng ứng phó quấy rối tình dục nơi công sở

08/03/2022 18:31 GMT+7

TTO - Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, một doanh nghiệp nước ngoài tại Đà Nẵng đã dành tặng "món quà đặc biệt" cho các nữ chuyên gia, kỹ sư: buổi tập huấn trang bị kỹ năng ứng phó quấy rối tình dục nơi công sở.

Nữ kỹ sư, nữ chuyên gia trang bị kỹ năng ứng phó quấy rối tình dục nơi công sở - Ảnh 1.

Các nữ kỹ sư LG Việt Nam nghe chia sẻ trực tiếp từ chuyên gia - Ảnh: L.TR

Khi chủ đề "ngăn quấy rối tình dục tại công sở" được nêu ra ở hội trường của tòa nhà nơi làm việc của LG VS Development Center Vietnam - văn phòng Đà Nẵng chiều 8-3, không ít nữ chuyên gia, kỹ sư ngượng đỏ mặt. Tuy nhiên, không khí dần được xóa tan bởi các câu chuyện dẫn dắt rất thực tế, phổ biến xảy ra ngay trong môi trường làm việc tập trung.

"Trước đây tôi có một người bạn đồng nghiệp có nhan sắc khá bắt mắt, là tâm điểm chú ý của đám đông. Tuy nhiên khác với phụ nữ, rất nhiều lần bạn tôi phải phát khóc vì những lời trêu chọc, bức ghẹo của cánh mày râu. Nhiều người cố tình nhận xét rằng họ rất chú ý tới vòng ngực to, 'mỡ màng' của cô ấy.

Bạn tôi rất khổ tâm và đem câu chuyện đó để giãi bày cho người thân thì lại nhận được lời trách móc rằng 'chắc là do ăn mặc khêu gợi, cố tình hở hang'" - một nữ kỹ sư chia sẻ về sự cô đơn, bế tắc khi bạn mình bị quấy rối liên tục ở nơi làm việc.

Nhiều người tỏ sự bất ngờ bởi những thứ họ đối diện hằng ngày lại là các hành vi quấy rối.

"Chúng tôi chọn chủ đề này để vừa lắng nghe thêm các chị em chia sẻ, cũng là cơ hội gặp gỡ và tặng nhau một món quà kiến thức bổ ích trong ngày Quốc tế phụ nữ 8-3", đại diện đơn vị tổ chức nói.

TS Lê Thị Lâm - giảng viên khoa tâm lý giáo dục Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng - cho biết sự phát triển nhanh của các cơ quan công sở, các trung tâm sản xuất đồng thời nảy sinh nhiều vấn đề trong đời sống. Trong đó câu chuyện quấy rối tình dục nếu không nhận thức và được quan tâm đúng sẽ làm người lao động, đặc biệt là phái nữ bị tổn thương.

"Hành vi quấy rối tình dục xảy ra ở khắp nơi, đôi khi chỉ một ánh mắt nhìn dung tục, một cái sờ nắn đụng chạm hay một lời nói bâng quơ nếu không ngăn chặn cũng sẽ để lại tổn thương cho người bị lạm dụng.

Ngoài các giải pháp về mặt chuyên môn, sự quan tâm tới đời sống, tâm tư của người lao động thì sự lên tiếng của mỗi người cũng là cách ngăn chặn các biểu hiện lệch lạc này", bà Lâm nói.

Nữ công nhân kiện Tesla để Nữ công nhân kiện Tesla để 'quấy rối tình dục xảy ra trong nhà máy'

TTO - Nữ công nhân Jessica Barraza - làm việc tại một nhà máy của Tesla ở bang California (Mỹ) - đã kiện hãng sản xuất xe điện này, cáo buộc lao động nữ trong công ty phải chịu "tình trạng quấy rối tình dục tràn lan".

L.TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận