23/08/2019 11:10 GMT+7

Nữ công an 'đại náo' sân bay: Hành vi nghiêm trọng sao xử phạt 200 ngàn?

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng đánh giá hành vi của bà Lê Thị Hiền - nữ cán bộ công an mắng xối xả nhân viên hàng không - vi phạm 'mức độ nghiêm trọng'. Vậy tại sao mức phạt mới chỉ là 200.000 đồng?

Nữ công an đại náo sân bay: Hành vi nghiêm trọng sao xử phạt 200 ngàn? - Ảnh 1.

Bà Hiền mắng nhân viên hàng không - Ảnh: cắt từ clip

Qua những hình ảnh, lời nói của bà Lê Thị Hiền được ghi lại trong clip và báo cáo vụ việc ban đầu, ông Thắng đánh giá bà Hiền có hành vi gây mất an ninh trật tự, không tuân thủ quy định của nhà chức trách sân bay và hãng hàng không.

Theo Cục trưởng Đinh Việt Thắng, việc bà Hiền dùng những lời lẽ thô tục mạt sát đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của nhân viên làm thủ tục hàng không, có hành động đánh nhân viên an ninh hàng không, chống đối người thi hành công vụ. Những hành động này không thể chấp nhận được.

Ông Thắng nhấn mạnh: "Tôi cho rằng hành vi vi phạm của bà Hiền ở mức độ nghiêm trọng. Tất cả mọi người khi xem video đăng tải trên mạng xã hội đều bức xúc với những lời lẽ của bà Hiền. Đến khi nhân viên sân bay khóc mà bà ấy vẫn tiếp tục chửi bới với những lời lẽ không thể chấp nhận được".

Liên quan mức phạt 200.000 đồng của cơ quan công an áp dụng với bà Lê Thị Hiền, Cục trưởng Đinh Việt Thắng lý giải vụ việc đã được Cảng vụ Hàng không miền Nam chuyển giao cho cơ quan công an xử lý. Cơ quan công an sẽ đánh giá hành vi để có mức xử phạt phù hợp.

Và theo quy định, chỉ 1 cơ quan có thẩm quyền được ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nên trong trường hợp công an đã thụ lý vụ việc, Cảng vụ hàng không miền Nam không thực hiện xử phạt theo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không.

Vì vậy, nếu muốn tăng nặng hình phạt với bà Hiền theo nghị định xử phạt vi phạm hành chính về hàng không là khó vì nhà chức trách hàng không không thể ban hành thêm một quyết định xử tương tự. Việc này chỉ được thực hiện trong trường hợp cơ quan công an đề nghị cơ quan quản lý hàng không áp dụng hình phạt bổ sung.

Với trường hợp này, ông Thắng cho biết: Nếu nhận được đề nghị từ cơ quan công an, Cục Hàng không sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm để xử lý nghiêm minh, thậm chí Cục sẽ ra quyết định cấm bay đối với hành khách Lê Thị Hiền.

Một lãnh đạo Phòng An ninh hàng không, Cục Hàng không:

Nếu công an đề nghị hàng không xử phạt bổ sung, Cục sẽ xử lý nghiêm minh

"Hành khách Lê Thị Hiền có hành vi đầu tiên là lăng mạ, chửi bới nhân viên hàng không. Sau khi đưa về cảng vụ Hàng không để xử thì bà Hiền có hành động hành hung nhân viên hàng không. Theo đúng quy định, khi bà Hiền hành hung nhân viên hàng không thì Cảng vụ bàn giao cho công an xử lý vì liên quan đến việc gây thương tích cho người khác. Trường hợp hành khách hành hung nhân viên hàng không ở sân bay Thọ Xuân trước đây, cảng vụ cũng bàn giao cơ quan công an xử lý.

Còn nếu bên hàng không xử lý sẽ căn cứ nghị định số 162/2018/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng để xác định hành vi mà hình phạt tương ứng. Do bên cảng vụ không xử lý nên chúng tôi chưa đủ căn cứ xác định được bà Hiền vi phạm những hành vi nào.

Trường hợp này Cục trưởng Cục Hàng không đã nói nếu bên công an có đề nghị hàng không có xử phạt bổ sung thì Cục sẽ xử lý nghiêm minh.

Về khả năng cấm bay với hành khách Lê Thị Hiền, sẽ căn cứ theo quy định của điều 18, nghị định số 92/2015/NĐ-CP của Chính phủ về An ninh hàng không. Nghị định quy định rõ các trường hợp cấm vận chuyển bằng đường hàng không. Cấm bay là tước bỏ quyền đi lại bằng hàng không của công dân nên phải căn cứ vào các tiêu chí của pháp luật để quyết định".

Đề xuất tạm đình chỉ công tác 30 ngày nữ công an mắng chửi nhân viên sân bay Đề xuất tạm đình chỉ công tác 30 ngày nữ công an mắng chửi nhân viên sân bay

TTO - Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã có đề xuất tạm đình chỉ công tác 30 ngày với nữ cán bộ công an có thái độ chống đối, mắng xối xả nhân viên hàng không, làm náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận