28/12/2022 12:50 GMT+7

Nộp lại 1 tỉ đồng, cựu chủ tịch Bình Dương được giảm 1 năm tù

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

Cựu chủ tịch tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm và một người khác được tòa phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo, giảm một phần hình phạt tòa cấp sơ thẩm đã tuyên. Hai người còn lại không được tòa chấp nhận kháng cáo.

Nộp lại 1 tỉ đồng, cựu chủ tịch Bình Dương được giảm 1 năm tù - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch Bình Dương Trần Thanh Liêm được giảm một năm tù - Ảnh: GIANG LONG

Sau hơn một ngày xét xử, cuối buổi sáng 28-12, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với cựu chủ tịch Bình Dương cùng ba người khác, trong vụ bán rẻ "đất vàng" liên quan đến Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty 3-2).

Tòa phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo đối với ông Trần Thanh Liêm - cựu chủ tịch Bình Dương và Trần Nguyên Vũ - cựu tổng giám đốc Tổng công ty 3-2.

Hai người bị tòa bác kháng cáo gồm: Lý Thanh Châu - cựu phó tổng giám đốc Tổng công ty 3-2 và Đỗ Thị Thanh Thúy - cựu kế toán trưởng.

Ông Trần Thanh Liêm bị tòa phúc thẩm tuyên 6 năm tù về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí". Mức này thấp hơn án sơ thẩm 1 năm tù.

Ông Trần Nguyên Vũ bị tuyên phạt 10 năm tù về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí", 11 năm tù về tội "tham ô tài sản". Tổng hình phạt 21 năm tù, giảm 2 năm so với án sơ thẩm.

Hai bị cáo Lý Thanh Châu bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù, Đỗ Thị Thanh Thúy lãnh 30 tháng tù.

Nộp lại 1 tỉ đồng, cựu chủ tịch Bình Dương được giảm 1 năm tù - Ảnh 2.

Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm tuyên án cựu chủ tịch Trần Thanh Liêm và ba bị cáo khác - Ảnh: GIANG LONG

Theo bản án phúc thẩm, tại tòa, cựu chủ tịch Trần Thanh Liêm thừa nhận sai phạm như bị quy kết. Tuy nhiên ông Liêm xuất trình thêm những chứng cứ mới, trong đó có tài liệu thể hiện gia đình cựu chủ tịch nộp hơn 1 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Những người còn lại thừa nhận hành vi sai phạm nhưng chỉ "làm theo sự chỉ đạo của cấp trên" và mong tòa xem xét vai trò, vị trí trong vụ án, đồng thời áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ mới.

Hội đồng xét xử nhận định ông Liêm là người có chức vụ cao nhưng lại có hành vi sai phạm như đã quy kết. Vũ với vai trò đồng phạm trực tiếp với Nguyễn Văn Minh (cựu chủ tịch Tổng công ty 3-2) xâm phạm tới tài sản nhà nước.

Những người này bị truy tố, đưa ra xét xử là đúng người, đúng tội. Hội đồng xét xử nhận định đây là vụ án rất nghiêm trọng, tòa cấp sơ thẩm đã cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ nên cấp phúc thẩm xét thấy không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo Châu, Thúy.

"Bị cáo Liêm thể hiện thái độ ăn năn, xuất trình tài liệu thể hiện việc đang điều trị bệnh, tác động tới gia đình nộp hơn 1 tỉ đồng, thể hiện thái độ chấp hành pháp luật... Bị cáo Vũ cũng xuất trình thêm những chứng cứ mới, bị cáo chủ động khai báo, chủ động nộp tiền khắc phục.

Trên cơ sở đó, hội đồng xét xử cấp phúc thẩm thấy rằng cần chấp nhận một phần kháng cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Liêm và Vũ, để các bị cáo sớm trở về với gia đình, xã hội và cũng đủ sức răn đe, phòng ngừa tội phạm", bản án nêu.

Cựu lãnh đạo cao nhất tỉnh Bình Dương trong vụ án là Trần Văn Nam - cựu bí thư Tỉnh ủy - bị tuyên phạt 7 năm tù nhưng không kháng cáo, đang đi thi hành án.

Theo hồ sơ vụ án, ông Trần Văn Nam đã ký quyết định giao khu đất 43ha và 145ha cho Tổng công ty 3-2 theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, những người là lãnh đạo Cục Thuế và cán bộ Văn phòng UBND tỉnh đã tham mưu, đề xuất áp dụng đơn giá từ năm 2006 để thu tiền sử dụng đất đối với Tổng công ty 3-2.

Hành vi này của ông Nam và nhiều cựu lãnh đạo tỉnh bị xác định gây thất thoát tài sản nhà nước hơn 761 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Minh và đồng phạm đã chuyển nhượng 43ha đất và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân trái quy định, gây thất thoát tài sản nhà nước gần 1.000 tỉ đồng.

Một số cựu lãnh đạo tỉnh bị xác định thực hiện hành vi hợp thức hóa thủ tục để Nguyễn Văn Minh hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản nhà nước sang công ty do con rể mình thành lập và bán cho công ty tư nhân...

Sai phạm của nhóm cựu lãnh đạo tỉnh và cựu lãnh đạo công ty bị xác định gây thiệt hại cho Nhà nước 1.745 tỉ đồng.

Vụ bán rẻ đất Vụ bán rẻ đất 'vàng': Cựu chủ tịch Bình Dương Trần Thanh Liêm nộp 1 tỉ và xin giảm án

Hội đồng xét xử tòa phúc thẩm thông báo ông Trần Thanh Liêm và luật sư nộp thêm tài liệu chứng cứ mới, thể hiện việc bị cáo đang điều trị bệnh, gia đình ông tự nguyện nộp hơn 1 tỉ đồng khắc phục hậu quả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên