29/05/2023 05:49 GMT+7

Nộp hồ sơ đậu đại học ngay

Chỉ cần khai báo thông tin, làm vài thao tác trên hệ thống tuyển sinh Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM, nếu đủ điểm sàn học bạ thí sinh sẽ trúng tuyển ngay.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ THPT tại Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM vào sáng 18-5 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ THPT tại Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM vào sáng 18-5 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, khi trường chưa công bố đề án tuyển sinh mà đã nhận hồ sơ xét tuyển sớm và công bố kết quả ngay trong quá trình xét tuyển là vi phạm quy chế. Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết sẽ kiểm tra thông tin phản ánh về tuyển sinh của Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM.

Cách xét tuyển như vậy tạo ra sự hỗn loạn trong tuyển sinh. Đây giống như hình thức ghi danh vào đại học chứ không phải xét tuyển và không công bằng.

TS Hoàng Ngọc Vinh

Trúng tuyển nhưng... lo lắng

Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM công bố tuyển sinh đại học chính quy 2023, trong đó có bốn phương thức xét tuyển sớm: xét kết quả học tập THPT (học bạ), tuyển thẳng theo đề án của trường, xét kết quả thi đánh giá năng lực đại học Quốc gia TP.HCM 2023, tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với phương thức xét học bạ THPT, trường xét điểm trung bình 5 học kỳ của từng môn theo tổ hợp xét tuyển (hai học kỳ lớp 10, hai học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12). Ngưỡng điểm đăng ký là tổng điểm ba môn theo tổ hợp xét tuyển từ 18 điểm trở lên (thang điểm 30).

Theo thông báo của trường, thời gian đăng ký xét tuyển học bạ THPT có hai đợt (đợt 1 từ ngày 15-4 đến 30-5, đợt 2 từ ngày 3 đến 20-6). Tuy nhiên, đến nay trường vẫn chưa công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2023.

Mấy tuần qua, nhiều thí sinh phản ảnh dù chưa hết hạn đăng ký xét tuyển học bạ đợt 1 vào trường nhưng đã nhận được kết quả trúng tuyển (có điều kiện). Việc này khiến phụ huynh và thí sinh lo lắng, liệu kết quả này có đảm bảo.

"Tuần trước, một số bạn cùng trường "bắn" tin, muốn đậu đại học ngay thì đăng ký xét học bạ vô Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM. Tôi thử đăng ký buổi sáng mà đến tối đã có kết quả rồi, trúng tuyển ngành kỹ thuật xây dựng", thí sinh L.Q.H. (Quảng Nam) cho biết.

Thí sinh K.K. (ở TP.HCM) chia sẻ: "Tôi cảm thấy hoang mang khi biết kết quả trúng tuyển xét học bạ vô trường hơn là vui mừng. Trong khi thời gian đăng ký xét tuyển đợt 1 kết thúc ngày 30-5 nhưng tôi đã có kết quả trúng tuyển hơn một tuần trước.

Nhiều bạn của tôi nộp thử với 22 điểm vẫn đậu ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Không biết kết quả xét tuyển sớm của trường này có giá trị và được chấp nhận hay không?".

Phần mềm tự động xét tuyển

Rất nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ vào Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM vừa qua đều đã nhận được kết quả trúng tuyển.

Đáng nói hơn, bà Nguyễn Thị Huyền (phụ huynh ở TP.HCM) phản ảnh: "Thấy con tôi và bạn bè xôn xao chuyện đăng ký xét tuyển học bạ đậu ngay, ban đầu tôi nghĩ các con nhầm lẫn. Nhưng sự thật chỉ cần đăng ký tài khoản theo số căn cước công dân là có tài khoản đăng nhập vào hệ thống xét tuyển.

Sau đó, kê khai các thông tin theo yêu cầu, kèm theo tải lên (upload) các minh chứng: căn cước công dân, học bạ THPT... Lúc đầu tôi không tải ảnh các minh chứng nên hệ thống không chấp nhận, nhưng sau đó tôi lấy ảnh căn cước (che số) và ảnh học bạ nhập vào là được luôn.

Đăng ký buổi tối đến sáng hôm sau nhận kết quả "đạt" với số điểm tổng hợp tổ hợp môn (A00) 19,38 điểm "trúng tuyển" vào ngành khoa học hàng hải - chương trình chất lượng cao".

Theo các thí sinh, sau khi đăng ký xét tuyển học bạ, nếu trúng tuyển hệ thống của trường hiển thị "Trạng thái hồ sơ: trúng tuyển" kèm theo thông tin cho biết việc trúng tuyển có "điều kiện" do phần mềm tự động xét tuyển theo kết quả học tập của các thí sinh đã nộp hồ sơ trực tuyến từ ngày 15-4-2023.

Để có quyết định trúng tuyển chính thức thí sinh cần thỏa mãn ba điều kiện: 1. Tốt nghiệp THPT; 2. Đăng ký nguyện vọng ngành/chuyên ngành đã trúng tuyển của đại học Giao thông vận tải TP.HCM vào hệ thống xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo vị trí nguyện vọng cao nhất; 3.

Các thông tin đã đăng ký trực tuyến để xét tuyển sớm phải được kê khai chính xác, trung thực. Trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học theo quy định sau khi đối chiếu các thông tin thí sinh đăng ký với hồ sơ gốc.

Cán bộ tuyển sinh một trường đại học ở TP.HCM cho biết với xét tuyển sớm, các trường đại học được tự chủ nhưng phải tuân thủ quy chế. Thực tế, hiện phần lớn các trường xét học bạ yêu cầu thí sinh nộp hồ sơ trực tuyến.

"Trường có thể chia nhỏ thành nhiều đợt nhận hồ sơ. Sau khi kết thúc thời hạn đăng ký, dựa trên mức điểm và nguyện vọng của thí sinh, trường mới xét tuyển. Điều này không nêu cụ thể trong quy chế nhưng là nguyên tắc quan trọng bắt buộc phải tuân thủ.

Hệ thống phần mềm chỉ hỗ trợ việc tính điểm của tất cả thí sinh để xác định điểm chuẩn. Còn khâu sơ tuyển vẫn phải làm nghiêm túc. Nếu thí sinh nộp hồ sơ và có kết quả xét tuyển ngay là không ổn" - vị này nhấn mạnh.

TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - nhận định với cách xét tuyển trên cho thấy Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM đang tranh thủ vơ vét thí sinh, sợ trường khác "giành" mất. Nhà trường đã bỏ qua vấn đề chất lượng và công bằng giáo dục.

Vi phạm quy chế

Tuổi Trẻ đã chuyển phản ánh vụ việc đến Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) và nhận được phản hồi như sau: khoản 3 điều 11 quy chế tuyển sinh quy định các thông báo tuyển sinh kèm theo công bố đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường và qua các hình thức thích hợp khác trước khi mở đăng ký dự tuyển của đợt tuyển sinh đầu tiên ít nhất 30 ngày; trường hợp điều chỉnh, bổ sung (nếu có) trước ít nhất 15 ngày.

Khoản 1, 2 điều 3 quy chế quy định các trường thực hiện quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình về công tác tuyển sinh, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

"Do đó nếu một cơ sở đào tạo tiến hành tuyển sinh mà chưa công bố đề án tuyển sinh là vi phạm quy chế" - Vụ Giáo dục đại học nhấn mạnh.

Đồng thời, Vụ Giáo dục đại học cũng lưu ý việc một số thí sinh thiếu trung thực trong đăng ký xét tuyển sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh của trường và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của thí sinh (sau khi thí sinh nhập học, trường sẽ hậu kiểm, thí sinh sẽ bị hủy bỏ kết quả xét tuyển).

Mấy tuần qua, PV Tuổi Trẻ đã nhiều lần liên hệ với Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM đến nay vẫn chưa có phản hồi từ phía nhà trường.

Chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm năm nay ra sao?Chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm năm nay ra sao?

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành sư phạm năm 2023 cho các trường đại học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên