26/05/2023 17:18 GMT+7

Chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm năm nay ra sao?

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành sư phạm năm 2023 cho các trường đại học.

Chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm năm nay ra sao? - Ảnh 1.

Trường đại học Sài Gòn có chỉ tiêu sư phạm khá lớn ở khu vực phía Nam - Ảnh: M.G.

Trong đó, Trường đại học Sư phạm TP.HCM được giao tuyển 1.710 chỉ tiêu cho 22 ngành sư phạm. Giáo dục tiểu học có 320 chỉ tiêu, nhiều nhất trường. Giáo dục mầm non, sư phạm khoa học tự nhiên, sư phạm lịch sử địa lý có 200 chỉ tiêu mỗi ngành.

Ở chiều ngược lại, một số ngành có số lượng tuyển mới khá khiêm tốn. Sư phạm hóa học, sư phạm đại lý, một số ngành sư phạm ngôn ngữ, giáo dục đặc biệt... chỉ có 20 chỉ tiêu/ngành.

Ông Huỳnh Văn Sơn - hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm TP.HCM - cho biết chỉ tiêu sư phạm của trường tương đương với đề án của trường, không bị cắt giảm.

Chỉ tiêu ngành sư phạm của Trường đại học Sư phạm TP.HCM như sau:

Chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm năm nay ra sao? - Ảnh 2.

Trong khi đó tại Trường đại học Sài Gòn, đại diện trường cho biết chỉ tiêu bị cắt giảm một ít so với đăng ký.

Năm 2023, Trường đại học Sài Gòn được duyệt tuyển 940 chỉ tiêu cho 15 ngành sư phạm. Giáo dục tiểu học tuyển 180, sư phạm tiếng Anh 150. Một số ngành chỉ được giao 20 chỉ tiêu.

Chỉ tiêu ngành sư phạm Trường đại học Sài Gòn:

Chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm năm nay ra sao? - Ảnh 4.

Một trường thành viên Đại học Quốc gia TP.HCM là Trường đại học An Giang được giao 514 chỉ tiêu. Trong đó riêng ngành giáo dục tiểu học 200 chỉ tiêu. Nhiều ngành chỉ có 20 chỉ tiêu/ngành. Chỉ tiêu này cũng không giảm đáng kể so với dự kiến của trường.

Nhiều trường phía Bắc bị cắt giảm chỉ tiêu

Trong khi các trường phía Nam ít bị cắt giảm chỉ tiêu sư phạm thì ở phía Bắc, các trường bị cắt giảm khá nhiều. Có trường bị cắt hơn 50% chỉ tiêu so với dự kiến của trường.

Ở khu vực phía Bắc, Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 tuyển 919 chỉ tiêu cho 15 ngành sư phạm. Trường đại học Thủ đô Hà Nội có 617. Trường đại học Sư phạm nghệ thuật trung ương 666.

Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) 540 chỉ tiêu. Như vậy so với đề án dự kiến của trường này (1.100), chỉ tiêu đã bị cắt giảm hơn 50%. Đáng chú ý là tất cả các ngành của trường này đều có dưới 100 chỉ tiêu, thấp nhất 20. Chỉ tiêu của trường cũng bị cắt giảm mạnh. Theo chỉ tiêu dự kiến, ngành sư phạm toán dự kiến tuyển 190 nhưng chỉ được duyệt 35.

Trong khi đó, tuy là trường thuộc tỉnh, nhưng Trường đại học Hồng Đức được duyệt 985 chỉ tiêu. Tuy nhiên con số này của trường đã bị cắt giảm đáng kể so với đề án dự kiến của trường. Một số ngành bị cắt giảm nhiều chỉ tiêu như giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non, sư phạm tiếng Anh...

Thi đánh giá năng lực chuyên biệt: Dùng máy quét an ninh kiểm tra thí sinhThi đánh giá năng lực chuyên biệt: Dùng máy quét an ninh kiểm tra thí sinh

Hội đồng thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường đại học Sư phạm TP.HCM đã dùng máy quét an ninh để kiểm tra các thí sinh trước khi vào phòng thi.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên