23/07/2022 21:33 GMT+7

NÓNG: WHO tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan ở hơn 70 quốc gia là tình hình "bất thường" và cơ quan này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

NÓNG: WHO tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu - Ảnh 1.

Đến nay các ca mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại hàng chục quốc gia - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin AFP, ngày 23-7, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu - mức báo động cao nhất mà cơ quan này có thể phát đi. 

“Tôi đã quyết định tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu hiện nay là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng mà quốc tế lo ngại” - ông Tedros nói.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mô tả bệnh đậu mùa khỉ là một mối đe dọa sức khỏe đang ngày càng gia tăng. Ông kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới tăng cường giám sát, truy vết, xét nghiệm và đảm bảo rằng những người có nguy cơ cao được tiếp cận với vắc xin và thuốc kháng virus. 

Theo kênh CNBC, động thái trên đồng nghĩa WHO giờ đây coi vụ bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là mối đe dọa đủ lớn đối với sức khỏe toàn cầu và cần có một phản ứng quốc tế mang tính phối hợp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan xa hơn và ngăn chặn nó leo thang thành đại dịch.

Trước đó, WHO đã triệu tập ủy ban khẩn cấp của họ để xác định mức độ đe dọa mà bệnh đậu mùa khỉ hiện đang gây ra cho cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên ông Tedros cũng nhận định mối đe dọa của bệnh đậu mùa khỉ hiện ở mức độ vừa phải trên toàn cầu, ngoại trừ ở châu Âu là mức cao. Ông nói: "Với những công cụ chúng ta có hiện nay, chúng ta có thể kiểm soát dịch bệnh bùng phát và ngăn chặn sự lây nhiễm".

NÓNG: WHO tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu - Ảnh 2.

Những biểu hiện ngoài da của bệnh nhân bị đậu mùa khỉ - Ảnh: REUTERS

Trước nay, bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lưu hành ở Trung Phi và Tây Phi nhưng từ tháng 5 vừa qua, bệnh đã xuất hiện ở bên ngoài 2 khu vực này và bắt đầu lây lan nhanh. 

Tính đến nay đã có hơn 15.000 ca được báo cáo mắc bệnh đậu mùa khỉ ở những nước trước đây không hề phát hiện căn bệnh này. Ở Mỹ và châu Âu, phần lớn các ca lây nhiễm xảy ra ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, mặc dù các quan chức y tế nhấn mạnh bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm loại virus này.

Theo các quan chức WHO, gần một nửa trong số những nước phát hiện bệnh đậu mùa khỉ vào thời điểm hiện nay đã đảm bảo khả năng tiếp cận vắc xin ngừa căn bệnh này.

Đây không phải là lần đầu tiên WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Ngày 31-1-2020, Tổng Giám đốc WHO từng tuyên bố đợt bùng phát dịch đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) - sau này được đặt tên chính thức là dịch COVID-19 - đang xảy ra tại Trung Quốc và các quốc gia khác lúc đó là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Đến ngày 11-3-2020, WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

Mỹ có các ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em Mỹ có các ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em

TTO - Ngày 22-7, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận các trường hợp mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em, bao gồm một trẻ nhỏ ở bang California và một trẻ sơ sinh không phải công dân Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên