23/07/2022 07:01 GMT+7

Mỹ có các ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 22-7, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận các trường hợp mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em, bao gồm một trẻ nhỏ ở bang California và một trẻ sơ sinh không phải công dân Mỹ.

Mỹ có các ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em - Ảnh 1.

Một điểm tiêm chủng đậu mùa khỉ tại New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo CDC, hai ca bệnh nói trên không liên quan nhau và dường như các em bị lây nhiễm từ gia đình. Hai đứa trẻ đang được điều trị và trong tình trạng sức khỏe tốt, theo Hãng tin Reuters.

Đậu mùa khỉ, gây ra các triệu chứng giống cúm và các tổn thương trên da, đã lây lan rộng ở nam giới có quan hệ tình dục với người cùng giới trong đợt bùng phát gần đây bên ngoài các nước Trung và Tây Phi, nơi căn bệnh được xem là bệnh đặc hữu.

Đậu mùa khỉ chủ yếu lây nhiễm qua tiếp xúc gần. Từ đầu năm 2022 đến nay, hơn 14.000 ca đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại hơn 70 quốc gia trên thế giới, trong đó có 5 ca tử vong đều ở châu Phi.

Tiến sĩ Jennifer McQuiston, phó giám đốc bộ phận bệnh lý học của CDC, nêu quan điểm không có gì ngạc nhiên khi xuất hiện các ca đậu mùa khỉ ở trẻ em. Tuy nhiên, bà cho biết "đến nay không có bằng chứng cho thấy virus này đang lây lan bên ngoài cộng đồng người đồng tính, song tính và những nam giới khác có quan hệ tình dục với người cùng giới".

Theo bà McQuiston, 99% trong 2.891 ca đậu mùa khỉ được xác nhận ở Mỹ liên quan đến nam giới có quan hệ với người cùng giới.

Nhà Trắng cũng thông tin rằng Chính phủ Mỹ đã phân phối 300.000 liều vắc xin đậu mùa khỉ, cũng như đang xúc tiến chuyến hàng 786.000 liều vắc xin từ Đan Mạch.

CDC vẫn đang đánh giá để xem liệu đợt bùng phát đậu mùa khỉ hiện nay có nên được công bố là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe công cộng.

Trước đó một ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã triệu tập cuộc họp thứ hai của ủy ban chuyên gia về đậu mùa khỉ để quyết định xem đợt bùng phát hiện nay có phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu hay không.

Hiện WHO vẫn chưa công bố kết quả cuộc họp nói trên.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 21-7, Thái Lan thông báo ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước này, là một nam giới người Nigeria ở đảo Phuket.

Dịch đậu mùa khỉ bùng phát mạnh ở Mỹ vì ngành y tế sai lầm? Dịch đậu mùa khỉ bùng phát mạnh ở Mỹ vì ngành y tế sai lầm?

TTO - Dịch đậu mùa khỉ đang bùng phát mạnh tại Mỹ dù các xét nghiệm và vắc xin luôn có sẵn. Các nhà khoa học bày tỏ lo ngại trước phản ứng rất chậm chạp và rụt rè của ngành y tế Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên