07/07/2022 17:07 GMT+7

Đậu mùa khỉ lan ra khu vực mới, Singapore xác nhận ca nhiễm đầu tiên

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 7-7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) báo cáo thêm 2 ca tử vong do đậu mùa khỉ, nâng tổng số ca tử vong lên 3 ca tính từ đầu năm 2022. Đồng thời WHO cho biết căn bệnh đã lan ra các khu vực mới.

Đậu mùa khỉ lan ra khu vực mới, Singapore xác nhận ca nhiễm đầu tiên - Ảnh 1.

Tiêm ngừa đậu mùa khỉ tại một phòng khám ở thành phố Montreal, Canada - Ảnh: REUTERS

Báo cáo mới nhất ngày 7-7 về đậu mùa khỉ của WHO cho thấy các ca bệnh đã tăng 77% kể từ lần cập nhật trước đó vào ngày 27-6, lên 6.027 ca tại 58 quốc gia. Trong đó phần lớn các ca bệnh được ghi nhận tại khu vực châu Âu.

Tuy nhiên, cả 3 trường hợp tử vong đều được ghi nhận tại châu Phi, Hãng tin Reuters đưa tin.

Theo báo cáo nói trên, 99% số bệnh nhân đậu mùa khỉ mà WHO có thông tin về giới tính là đàn ông. "Đợt bùng phát này tiếp tục ảnh hưởng chính đến những người đàn ông có quan hệ tình dục với người cùng giới", báo cáo nêu.

Ngoài ra, WHO cho biết có 9 quốc gia, vùng lãnh thổ và khu vực mới báo cáo ca mắc đậu mùa khỉ so với báo cáo hôm 27-6.

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết cơ quan này sẽ triệu tập cuộc họp của ủy ban chuyên gia để quyết định xem có nên ban bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) hay không.

Dự kiến cuộc họp sẽ diễn ra trong tuần bắt đầu từ ngày 18-7, hoặc sớm hơn.

Ông Tedros cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez trong sáng 7-7. Cho đến nay, Tây Ban Nha đã ghi nhận 802 ca đậu mùa khỉ.

Trong một diễn biến liên quan, theo Hãng tin Bloomberg, Singapore xác nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên lây truyền trong nước ngày 7-7.

Bệnh nhân nam quốc tịch Malaysia đang sống ở Singapore và không liên quan đến ca đậu mùa khỉ nhập cảnh tháng trước. Bệnh nhân, 45 tuổi, bắt đầu có triệu chứng từ ngày 30-6 và xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ hôm 6-7.

Bộ Y tế Singapore đã xác định được ba người có tiếp xúc gần với ca bệnh và cho cách ly 21 ngày.

Đáng chú ý từ nghiên cứu kỹ về đậu mùa khỉ ở Anh Đáng chú ý từ nghiên cứu kỹ về đậu mùa khỉ ở Anh

TTO - Nghiên cứu đầu tiên về các ca đậu mùa khỉ tại Anh cho thấy bệnh nhân có triệu chứng khác biệt đáng kể với bệnh nhân của các đợt bùng phát trước đây, làm dấy lên lo ngại về các ca bệnh có thể bị bỏ sót.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên