11/09/2021 21:33 GMT+7

Nông sản, lúa gạo miền Tây đang gặp khó do thiếu tài xế

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có văn bản đề nghị sở GTVT các tỉnh, thành phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long tháo gỡ khó khăn vận chuyển hàng hóa, nông sản trong bối cảnh tài xế, tài công đang thiếu hụt.

Nông sản, lúa gạo miền Tây đang gặp khó do thiếu tài xế - Ảnh 1.

Xe container, xe tải chở hàng hóa trên quốc lộ 1, đoạn qua TP Cần Thơ - Ảnh: CHÍ HẠNH

Theo Tổng cục Đường bộ, hiện nay các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đang bắt đầu vụ thu hoạch lúa hè thu nhưng gặp tình trạng thiếu hụt tài xế container, xe tải khiến việc chuyên chở lúa, nông sản từ ruộng đến nhà máy, ra các cảng xuất khẩu bị ách tắc.

Tổng cục Đường bộ cũng nêu rõ do nhiều địa phương phía Nam đang áp dụng chỉ thị 16, chỉ thị 15 để phòng, chống dịch và một phần nguyên nhân là do thiếu hụt lực lượng tài xế, tài công nên dẫn đến tình trạng tắc nghẽn lưu thông hàng hóa nông sản. Trong đó chủ yếu là lúa, gạo hàng hóa.

"Sở GTVT các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL phối hợp với sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, sở công thương lập phương án vận chuyển hàng nông sản từ ruộng về nhà máy và từ nhà máy đến các cảng xuất khẩu.

Tham mưu cho phép ưu tiên, triển khai ngay, đẩy nhanh tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho các đối tượng là lái xe vận chuyển hàng hóa để đảm bảo an toàn trong lưu thông, tiêu thụ nông sản xuất khẩu không bị gián đoạn

Chỉ đạo các đơn vị vận tải hàng hóa trên địa bàn thống kê, báo cáo số lượng lái xe có giấy phép lái xe container đang làm việc để có thể trưng dụng ngay vào hoạt động vận chuyển hàng hóa nông sản khi cần thiết" - Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị.

Các đơn vị vận tải, kinh doanh logistics cũng được đề nghị công khai, minh bạch giá cước vận chuyển container, cũng như có sự điều chỉnh giá cước vận chuyển ở mức hợp lý, tạo điều kiện cho hoạt động lưu thông, tiêu thụ nông sản xuất khẩu thuận lợi hơn trong bối cảnh dịch COVID-19.

Doanh nghiệp sản xuất hàng thiết yếu gặp khó khăn vì thiếu nhân lực và lưu thông Doanh nghiệp sản xuất hàng thiết yếu gặp khó khăn vì thiếu nhân lực và lưu thông

TTO - Hiện một số doanh nghiệp sản xuất hàng thiết yếu, trong đó có doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế và quần áo phòng hộ, gặp rất nhiều khó khăn để duy trì hoạt động do thiếu nhân sự và khó khăn trong việc lưu thông hàng hóa.

CHÍ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên