Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Nóng lên đến 43 độ C ảnh hưởng 100 triệu người Mỹ

20/07/2022 14:14 GMT+7

TTO - Hơn 100 triệu người Mỹ ở 20 bang đang sống trong các khu vực có cảnh báo nóng. Ngoài ra, nước này đang chứng kiến 85 đám cháy rừng lớn tại 13 bang.

Nóng lên đến 43 độ C ảnh hưởng 100 triệu người Mỹ - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa chiến đấu với đám cháy trong Vườn quốc gia Yosemite ở bang California (Mỹ) vào ngày 11-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, tính tới hôm nay 20-7, các cảnh báo nhiệt độ cao đã được đưa ra với hơn 20 bang của Mỹ. 

Dự báo nhiệt độ cao "nguy hiểm" sẽ ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn của Mỹ, bao gồm các bang từ Texas và Louisiana cho đến Kansas và Missouri. Dự báo một số bang của Mỹ có thể sẽ ghi nhận nhiệt độ tới 110 độ F (43,3 độ C).

"Cái nóng nguy hiểm sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến phần lớn nước Mỹ trong tuần này, với hơn 100 triệu người dân đang nằm trong các khu vực có cảnh báo nhiệt độ quá cao hoặc cảnh báo nóng" - Trung tâm Dự báo thời tiết Mỹ cho biết.

Trong khi đó, 85 đám cháy rừng lớn bùng lên tại 13 bang, thiêu rụi khu vực rộng hơn 1,2 triệu ha, theo báo The Guardian. Hôm 19-7, 14 đám cháy lớn mới đã được ghi nhận tại nhiều bang, gồm 7 đám cháy rừng ở Texas, 2 ở Alaska, 2 ở Washington, 1 ở Arizona, 1 ở California và 1 ở Idaho.

Hơn 6.800 lính cứu hỏa và các nhân viên hỗ trợ khác đã được triển khai đến đối phó các đám cháy rừng trên khắp nước Mỹ.

Theo hệ thống Oklahoma Mesonet (hệ thống cập nhật thời tiết chung của Đại học Bang Oklahoma và Đại học Oklahoma), toàn bộ bang Oklahoma ghi nhận nhiệt độ 103 độ F (39,4 độ C) vào ngày 20-7.

"Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hệ thống theo dõi của chúng tôi (có từ giữa những năm 1990), có tới 120 địa điểm đạt mốc đó trong cùng một ngày. Trước ngày 20-7, chúng tôi ghi nhận 2 ngày với tất cả các địa điểm theo dõi đạt mốc 100 độ F (37,7 độ C) trở lên" - tài khoản của Oklahoma Mesonet cho biết trên Twitter.

Tại bang New York, Thống đốc Kathy Hochul đã kêu gọi người dân ở trong nhà và "cố gắng kiểm tra tình trạng của những người hàng xóm của bạn trong đợt sóng nhiệt, đặc biệt nếu họ là người cao tuổi, có trẻ nhỏ hoặc là người khuyết tật".

"Tôi kêu gọi tất cả người dân New York chuẩn bị đối phó cái nóng trong tuần này và theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết trong vài ngày tới" - bà Hochul nói.

Nóng kinh hoàng ở châu Âu: Nhiều sân bay hỗn loạn, hành khách ngất xỉu Nóng kinh hoàng ở châu Âu: Nhiều sân bay hỗn loạn, hành khách ngất xỉu

TTO - Tại sân bay Gatwick ở thủ đô London của Anh đã có hành khách ngất xỉu vì nắng nóng do không có điều hòa nhiệt độ. Nắng nóng cũng gây tình trạng hỗn loạn tại nhiều sân bay khác ở châu Âu.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận