Xe
19/07/2022 19:01 GMT+7

Nắng nóng gay gắt, sạc pin xe điện cũng dễ gặp nguy hiểm

THANH LINH
THANH LINH

Tesla và nhà điều hành mạng lưới điện bang Texas đã gửi thông báo qua mạng tới các lái xe ở Texas, Mỹ, khuyến cáo tránh sạc xe điện trong giờ cao điểm. Vì sao lại có thông báo này?

Nắng nóng gay gắt, sạc pin xe điện cũng dễ gặp nguy hiểm - Ảnh 1.

Người dân được khuyến cáo cần chú ý hơn khi sạc xe điện giữa trời nóng - Ảnh: Express

Nguy cơ sập điện

Với lượng sử dụng xe điện hiện nay, thật khó để khiến mạng lưới điện ở một đất nước phát triển như Mỹ sập được. Nhưng câu chuyện thay đổi khi đất nước rơi vào những ngày hè nắng nóng đỉnh điểm, thậm chí lên mức cao kỷ lục, có nơi lên đến 40 độ C. 

Nhu cầu sử dụng điện lên cao đến mức người ta buộc phải ra cảnh báo nguy cơ mất điện, và đề nghị người dân hỗ trợ bằng cách giảm tải việc sử dụng các thiết bị điện khi không cần thiết. Cảnh báo này không chỉ được gửi đến chủ xe điện, mà còn cả những người đang ngày đêm miệt mài đào tiền ảo. 

Tình hình trở nên đáng quan ngại hơn khi quyền CEO nhà cung cấp điện ERCOT, Brad Jones, cho hay rất khó đảm bảo chắc chắn một số máy phát điện cũ có thể đáp ứng được nhu cầu điện năng kỷ lục trong mùa hè này.

Nắng nóng gay gắt, sạc pin xe điện cũng dễ gặp nguy hiểm - Ảnh 2.

Nhà cung cấp điện ở Texas cho biết có 5% xảy ra nguy cơ mạng lưới điện không chịu tải được - Ảnh: The Verge

Xe điện “yếu” nhanh hơn khi trời nóng

Theo nghiên cứu của Geotab, phạm vi hoạt động của xe điện giảm xuống khi trời nóng. Tốc độ sạc chậm lại khi pin bị nóng. Khi nhiệt độ ngoài trời trên 35 độ C, bật điều hòa có thể làm giảm 17% phạm vi hoạt động. 

Bộ Giao thông vận tải Anh cũng cho biết tháng 7 (đỉnh điểm mùa hè ở Anh) là tháng tồi tệ nhất với lốp xe, vì thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến áp suất lốp. Điều này càng tệ hơn với xe điện, bởi thông thường chúng nặng hơn xe chạy xăng và diesel cùng phân khúc.

Nắng nóng gay gắt, sạc pin xe điện cũng dễ gặp nguy hiểm - Ảnh 3.

Xe và pin xuống cấp nhanh hơn khi trời nóng - Ảnh: Bloomberg

Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến trạm sạc

Nhiệt độ cũng có tác động đến các thành phần điện tử trong trạm sạc. Vấn đề là, trạm sạc thường ít khi có mái che hay bất kỳ biện pháp nào đối phó với hiện tượng thời tiết cực đoan. 

Do đó, việc dừng sạc trong bóng râm, sạc sáng sớm hay trong đêm sẽ tốt hơn cho xe điện. Ngay cả khi không sạc pin, đỗ xe trong bóng râm hoặc nơi có mái che cũng sẽ giúp chiếc xe giảm tốc độ xuống cấp.

Nắng nóng gay gắt, sạc pin xe điện cũng dễ gặp nguy hiểm - Ảnh 4.

Không tính những cây sạc trong tầng hầm của các tòa nhà, các trạm sạc công cộng ít khi có mái che - Ảnh: Chargemap

Eben Lovatt, CEO Moneyshake, trang web so sánh dịch vụ cho thuê xe của Anh, cho biết: “Để pin hoạt động được lâu trong mùa hè, hãy để xe trong bóng râm càng lâu càng tốt, đặc biệt khi sạc. 

Nên tránh sạc nhanh tại trạm không có mái che, vì dòng điện mạnh kết hợp với thời tiết nắng nóng có thể khiến pin xuống cấp nhanh chóng. 

Khi sạc xe điện mùa hè, nên lựa chọn phương án sạc thường khi có thể, chẳng hạn sử dụng bộ sạc 7kW tiêu chuẩn, và cố gắng tránh nắng cho xe càng nhiều càng tốt”.

Ngoài ra, cũng chỉ nên sạc lên đến 80%. Bình thường, các nhà sản xuất đã khuyến cáo không nên sạc đầy pin để tránh pin bị quá nóng. Khi kết hợp điều này với thời tiết nóng nực thì càng có nguy cơ làm tăng tốc độ xuống cấp của pin. 

Lovatt tiếp tục: “Xe điện đòi hỏi người sử dụng phải thay đổi nhận thức nạp nhiên liệu. Không giống như xe xăng hoặc diesel, thường có thể đổ đầy bình để tận dụng tối đa khả năng của chiếc xe, xe điện có mức sạc tối ưu, rất hiếm khi đòi hỏi phải sạc lên tới 100%. Trên thực tế, có thể kéo dài tuổi thọ của pin bằng cách giới hạn số lần sạc đầy. Các bộ sạc và xe điện hiện đại thường đi kèm với các tính năng thông minh cho phép giới hạn sạc, do đó nên dùng khi cắm sạc qua đêm”.

Nắng nóng gay gắt, sạc pin xe điện cũng dễ gặp nguy hiểm - Ảnh 5.

Người dùng xe điện được khuyến cáo thay đổi thói quen nạp nhiên liệu khi sử dụng xe điện - Ảnh: GreenLancer

Thời tiết như thế nào khiến xe điện nhanh hết pin nhất? Thời tiết như thế nào khiến xe điện nhanh hết pin nhất?

Nhiệt độ có ảnh hưởng lớn đến tầm hoạt động của xe điện tùy vào từng thương hiệu hay kiểu dáng. Nhưng nhìn chung, thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh đều khiến xe hoạt động không hiệu quả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên