Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Nông dân Philippines trúng mùa xoài, bán rẻ như cho

18/06/2019 10:54 GMT+7

TTO - Mùa xoài năm nay Philippines dự báo sẽ dư thừa đến 2.000 tấn xoài do được mùa. Xoài được bán rẻ như cho nhưng người dân vẫn được kêu gọi hãy mau mau ăn xoài trước khi chúng quá chín và thối rữa.

Nông dân Philippines trúng mùa xoài, bán rẻ như cho - Ảnh 1.

Chương trình giải cứu xoài mang tên “Metro Mango” do Bộ Nông nghiệp Philippines tổ chức - Ảnh: Bộ Nông nghiệp Philippines

Những quả xoài xuất xứ ở Philippines nổi tiếng ngọt nhất thế giới. Theo báo Phil Star, năm nay các điều kiện lý tưởng cho cây xoài ra hoa, kết trái lại đặc biệt tốt do có đợt không khí nóng, khô nhờ gió El Nino. 

Kết quả là các vườn xoài cho trái quá nhiều khiến dư thừa khoảng 2.000 tấn so với dự báo. 

Theo các lão nông chuyên nghiệp, hiện tượng bội thu xoài xảy ra khoảng 3-4 năm mỗi lần và thường dẫn đến kết quả là giá bán xoài rẻ thối. 

Thậm chí một số nông dân ở những vùng trồng xoài lớn như trên đảo Luzon phải treo các giỏ đựng xoài cho mọi người lấy hoàn toàn miễn phí.

Nông dân Philippines trúng mùa xoài, bán rẻ như cho - Ảnh 2.

Xoài bán ở thủ đô Manila trong chương trình giải cứu xoài thừa cho nông dân - Ảnh: Bộ Nông nghiệp Philippines

Do có quá nhiều xoài, nếu không có sự giúp đỡ của người mua dù là mua lẻ hay doanh nghiệp chế biến, nông dân chỉ còn biết để xoài chín thối trên cây. 

Để hỗ trợ nông dân, chính quyền Manila đã vào cuộc. Ngày 11-6, Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Piñol đã thông báo một chiến dịch tiếp thị chính thức cho trái xoài có tên là "Metro Mango" với mục tiêu giúp nông dân tiêu thụ 1.000 tấn xoài tươi ở Manila trong tháng 6-2019. 

Tại các kiốt bán xoài trong thành phố, 1kg xoài có giá từ 20-50 pesos (tương đương 9.000-22.000 đồng VN) với điều kiện phải mua từ 1kg trở lên. 

Nông dân Philippines trúng mùa xoài, bán rẻ như cho - Ảnh 3.

Các sản phẩm từ xoài được giới thiệu trong chương trình giải cứu xoài mang tên “Metro Mango” do Bộ Nông nghiệp Philippines tổ chức - Ảnh: Bộ Nông nghiệp Philippines

Theo Bộ trưởng Piñol, 15 tấn xoài đã được bán sạch trong vòng chưa tới 3 giờ sau khi chương trình giải cứu xoài được tiến hành. 

Bộ Nông nghiệp cũng mở các lớp hướng dẫn người dân cách chế biến món ăn với quả xoài và tổ chức Lễ hội xoài để kích cầu. 

Trên thực tế, theo trang Quartz, Philippines có thể xuất khẩu xoài tuơi như một giải pháp để tiêu thụ bớt xoài trên thị trường. 

Tuy nhiên, việc xuất khẩu xoài tươi của Philippines còn nhiều hạn chế cho chuỗi quản lý kho lạnh vận hành kém hiệu quả, nhà xuất khẩu không đáp ứng được các tiêu chuẩn của các thị trường tiêu thụ chính đặt ra về đóng gói, xử lý trước xuất khẩu bao gồm vệ sinh và kiểm dịch thực vật. 

Nông dân Philippines trúng mùa xoài, bán rẻ như cho - Ảnh 4.

Philippines có một trong những giống xoài ngọt nhất thế giới - Ảnh: PHIL STAR

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận