Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Thêm 1 tấn xoài từ An Giang qua Mỹ

18/05/2019 16:03 GMT+7

TTO - Ngày 18-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ công bố xuất khẩu 1 tấn xoài cát Hòa Lộc của tỉnh An Giang sang thị trường Mỹ.

Thêm 1 tấn xoài từ An Giang qua Mỹ - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh An Giang nhận định, lô xoài cát Hòa Lộc này được xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ mở ra hướng đi mới cho nông sản An Giang thâm nhập những thị trường khó tính - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đây là lô xoài 1 tấn được thu mua từ HTX dịch vụ Nông nghiệp Bến Bà Chi ở xã Lê Trì, huyện Tri Tôn (An Giang). Như vậy từ ngày 18-4 đến nay, An Giang đã xuất khẩu sang Mỹ 12.8 tấn gồm 9.4 tấn xoài tượng xanh của xã Bình Phước Xuân (huyện Chợ Mới), 2.4 tấn xoài keo của thị trấn Long Bình (huyện An Phú) và vào sáng nay (18-5) 1 tấn xoài cát Hòa Lộc của HTX dịch vụ nông nghiệp bến Bà Chi Tri Tôn. 

Đây là những lô xoài đầu tiên của tỉnh An Giang xuất sang thị trường Hoa Kỳ khẳng định tiềm năng phát triển của vùng xoài An Giang trên đường hội nhập.

Lô xoài cát Hòa Lộc đạt tiêu chuẩn VietGAP, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) cấp mã số phục vụ quản lý và truy xuất nguồn gốc.

Mỗi lô hàng trước khi xuất được xử lý chiếu xạ, kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Xoài xuất khẩu sang Mỹ không chỉ đảm bảo về chất lượng, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, mà còn đạt chuẩn về kích cỡ.

Hiện nay doanh nghiệp Chánh Thu đang quản lý vùng trồng xoài hơn 175 ha đã được cấp mã code. Công ty đã liên kết với vùng nguyên liệu xoài tại 3 xã cù lao Giêng, huyện Chợ Mới, xã Lê Trì, huyện Tri Tôn và xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang.

Ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đánh giá cao sự hợp tác, liên kết của doanh nghiệp với các Sở ngành địa phương đưa trái xoài sang thị trường Mỹ. Đây là một thì trường khó tính, để quả xoài vào được là cả quá trình 10 năm đàm phán gian nan, nhiều thử thách.

Đến thời điểm hiện tại, xoài chính thức trở thành loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ, sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long.

"Xoài là một trong những nông sản thế mạnh được ưu tiên lựa chọn trong xây dựng và phát triển đề án tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương. Xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ sẽ mở ra hướng mới, nâng cao gia trị trái xoài An Giang nói riêng và viêt Nam nói chung, tăng thu nhập cho người nông dân", ông Thư nói.

An Giang có diện tích trồng xoài lớn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với trên gần 10.000ha, cho sản lượng hơn 140.000 tấn, với 193 ha diện tích được chứng nhận VietGap. UBND tỉnh cam kết sẽ tạo môi trường thuận lợi, có các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, xây dựng vùng nguyên liệu phát triển ổn định.

Sữa, măng cụt Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc Sữa, măng cụt Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

TTO - Việt Nam và Trung Quốc vừa ký các văn kiện hợp tác quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó sản phẩm sữa và măng cụt của Việt Nam có thể xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận