17/05/2019 18:30 GMT+7

Nông dân muốn tra cứu về thuốc trừ sâu, cứ vào app

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Ứng dụng "Thuốc BVTV" cung cấp cho nông dân thông tin về các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã đăng ký như loại thuốc nào dùng cho loại sâu bệnh nào, cây trồng nào và các hướng dẫn sử dụng thuốc hiệu quả cho từng loại cây trồng...

Nông dân muốn tra cứu về thuốc trừ sâu, cứ vào app - Ảnh 1.

Ứng dụng "Thuốc BVTV" cung cấp hoàn toàn miễn phí cho nông dân thông tin về các loại thuốc bảo vệ thực vật - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chiều 17-5, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT và Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH) tổ chức lễ công bố phầm mềm tra cứu "Thuốc BVTV" trên điện thoại di động cho nông dân. Nông dân có thể dễ dàng tải và sử dụng ứng dụng miễn phí này từ kho dữ liệu trên Apple và Google.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quý Dương - phó cục trưởng Cục BVTV - cho biết phần mềm sẽ cung cấp số liệu chính thống các loại thuốc BVTV, cách sử dụng cho từng loại thuốc đối với từng cây trồng để đạt hiệu quả. 

"Cục BVTV sẽ phối hợp với các tổ chức, hiệp hội, cơ quan quản lý nhà nước các địa phương tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm phổ biến phần mềm này tới càng nhiều nông dân càng tốt vì đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí cho mọi người sử dụng", ông Dương nói.

Ông Huỳnh Tiến Dũng - giám đốc quốc gia IDH - cho biết sự ra đời của phần mềm này giải quyết việc sử dụng không đúng cách thuốc BVTV tại Việt Nam, cũng như khuyến khích sản xuất và thương mại bền vững một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Việt Nam.

"Chúng tôi tin tưởng rằng, kiểm soát tốt việc sử dụng thuốc BVTV chắc chắn sẽ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh và giá trị nông sản Việt trên thị trường quốc tế", ông Dũng nói.

Theo IDH, Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất nông nghiệp hàng đầu trên thế giới, đã cung cấp nông sản với số lượng lớn và đa dạng trên toàn cầu trong nhiều thập kỷ. Các sản phẩm nông nghiệp do Việt Nam sản xuất không chỉ đáp ứng nhu cầu của gần 100 triệu người Việt mà còn được xuất khẩu sang trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm trên 40 tỉ USD. 

Thuốc BVTV từ lâu đã được coi là yếu tố thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp. Do kiến ​​thức hạn chế, nông dân Việt đang sử dụng thuốc BVTV dựa trên thói quen hoặc làm theo hướng dẫn từ các đại lý bán thuốc tại địa phương trong khi những đại lý này không phải lúc nào cũng cung cấp những loại thuốc và chỉ dẫn đúng đắn, đầy đủ. 

Việt Nam cấm nhập khẩu thuốc trừ cỏ có hoạt chất Glyphosate Việt Nam cấm nhập khẩu thuốc trừ cỏ có hoạt chất Glyphosate

TTO - Cục Bảo vệ thực vật (Cục BVTV - Bộ NN&PTNT) vừa ra công văn yêu cầu các tổ chức, cá nhân ngưng ký hợp đồng mới việc nhập khẩu các loại thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate vừa được Tòa án Mỹ phán quyết gây ung thư.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên