Nông dân Hàn Quốc ‘than trời’ vì thiếu lao động nước ngoài

Nông dân Hàn Quốc đang vật lộn với tình trạng thiếu nhân công nghiêm trọng, đặc biệt khi chính phủ tăng cường kiểm soát lao động nhập cư bất hợp pháp.

Hàn Quốc - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam đang thu hoạch quýt ở đảo Jeju, Hàn Quốc - Ảnh: CHOSUN ILBO

Theo Hãng thông tấn Yonhap, khi bước vào mùa vụ cao điểm, việc tìm kiếm nhân công trở thành ưu tiên hàng đầu và cũng là nỗi lo lớn nhất ở các vùng nông thôn.

Dân số Hàn Quốc đang suy giảm nặng nề, già hóa dân số nghiêm trọng, số lượng nông dân giảm nhưng số lượng nông dân trên 65 tuổi lại tăng lên không ngừng.

Giới chức và chuyên gia cho rằng tình trạng thiếu lao động có thể được khắc phục phần nào thông qua việc mở rộng chương trình tiếp nhận lao động nước ngoài theo diện thời vụ, trong đó có cả những lao động cư trú trái phép.

Hiện nay, tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng đến mức đã khiến không ít nông dân bật khóc vì bế tắc, viết đơn yêu cầu chính quyền địa phương “nới tay” trong việc truy quét lao động nhập cư trái phép để họ có thêm lao động nước ngoài, những người giúp họ duy trì hoạt động sản xuất trong mùa vụ.

Ông Park Jeong Hyeon - lãnh đạo huyện Buyeo, tỉnh Chungcheongnam - cũng cho rằng chính quyền địa phương nên linh hoạt hơn trong các cuộc trấn áp lao động nước ngoài bất hợp pháp, để có thể khắc phục phần nào tình trạng thiếu hụt lao động trong lĩnh vực nông nghiệp.

“Chúng ta cần có những giải pháp cơ bản, ví dụ như mở rộng số lượng các quốc gia đủ điều kiện lao động thời vụ để đảm bảo nguồn nhân lực ổn định, thay vì tập trung vào các cuộc trấn áp”, ông Park nhấn mạnh.

Để đối phó với thực trạng này, Chính phủ Hàn Quốc đã triển khai hệ thống lao động thời vụ từ năm 2017, cho phép nông dân thuê lao động nước ngoài trong các giai đoạn thu hoạch nông sản và đánh bắt thủy sản cao điểm.

Mới đây, chính phủ đã nâng số lượng địa phương được phép tiếp nhận lao động thời vụ từ 130 lên 134 huyện, thành phố, đồng thời tăng chỉ tiêu tiếp nhận từ 61.248 người lên 68.911 người.

Chính quyền các địa phương cũng vào cuộc bằng nhiều chính sách hỗ trợ như xây dựng ký túc xá, hỗ trợ thủ tục xuất nhập cảnh và cung cấp dịch vụ phiên dịch để thu hút lao động nước ngoài.

Tỉnh Chungcheongnam và huyện Cheongyang đã chi 5,4 tỉ won (gần 4 triệu USD) để xây dựng ký túc xá hai tầng cho lao động thời vụ với tổng diện tích sàn 775m2.

Các địa phương khác như hai thành phố Chungju và Jecheon ở tỉnh Chungcheongbuk, thành phố Miryang thuộc tỉnh Gyeongsangnam cũng đẩy mạnh xây dựng ký túc xá cho công nhân thời vụ, mỗi ký túc xá có ngân sách lên tới vài tỉ won.

Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, số lượng người nước ngoài tại nước này tính đến cuối năm 2024 là 2,65 triệu người, chiếm 5,17% tổng dân số, đạt mức cao kỷ lục.

Tính theo quốc tịch, người Trung Quốc là nhóm đông nhất (958.959 người), tiếp theo là Việt Nam (305.936 người), Thái Lan (188.770 người), Mỹ (170.251 người) và Uzbekistan (94.893 người).

Tờ nhật báo Chosun dẫn một khảo sát của Chính phủ Việt Nam hồi năm 2024 cho thấy lao động Việt Nam tại Hàn Quốc có thu nhập cao nhất, rơi vào khoảng 1.600 - 2.000 USD (tương đương 2,2 - 2,75 triệu won)/tháng.

Xếp sau lần lượt là lao động Việt Nam tại Nhật Bản, Đài Loan, một số nước châu Âu, Malaysia và các nước ở vùng Trung Đông.

Hàn Quốc: nông dân ‘than trời’ vì thiếu lao động nước ngoài - Ảnh 2.Lao động nước ngoài ở Hàn Quốc lo sợ sau vụ chiến đấu cơ ném bom nhầm

Tỉnh Gyeonggi, nơi xảy ra vụ ném bom nhầm, có đông người nước ngoài nhất ở Hàn Quốc. Hiện người Việt Nam đông thứ hai trong tổng số người nước ngoài ở Hàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên