Thứ 4, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Nông dân, doanh nghiệp Mỹ lo lắng vì Trump tăng thuế với Trung Quốc

09/05/2019 16:54 GMT+7

TTO - Tuy Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Trung Quốc phải bị áp thuế vì phá vỡ cam kết trên bàn đàm phán, các chuyên gia lo ngại những loại thuế nhập khẩu này cuối cùng sẽ do người Mỹ gánh vác.

Nông dân, doanh nghiệp Mỹ lo lắng vì Trump tăng thuế với Trung Quốc - Ảnh 1.

Giới quan sát lo ngại doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ sẽ là những người chịu tác động lớn nhất từ thuế nhập khẩu đối với hàng Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Ngày 8-5, Tổng thống Trump tiếp tục nhắc lại việc Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng nếu không chốt được thỏa thuận thương mại nhờ 100 tỉ USD tiền thuế nhập khẩu thu được từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo AFP ngày 9-5, không chỉ giới đầu tư toàn cầu, các doanh nghiệp và nông dân Mỹ cũng đang lo lắng về quyết định tăng thuế nhập khẩu đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc của Nhà Trắng.

Hãng tin này dẫn lời phó chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ quốc gia Mỹ (NRF) David French cho rằng người Mỹ chính là những người chịu thiệt bởi các loại thuế quan trả đũa Trung Quốc.

"Thuế nhập khẩu là các loại thuế do doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ phải trả, không phải là Trung Quốc", ông French lưu ý.

"Việc tăng thuế quan được thông báo trong vòng chưa đầu một tuần có thể gây ra xáo trộn nghiêm trọng đối với doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ. Các doanh nghiệp này có nguồn lực giới hạn để có thể đối phó với các tác động", ông nói thêm.

Nông dân, doanh nghiệp Mỹ lo lắng vì Trump tăng thuế với Trung Quốc - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump tại cuộc vận động cử tri ở bang Florida ngày 8-5 - Ảnh: REUTERS

Hãng nghiên cứu Trade Partnership tính toán việc áp mức thuế 25% lên hàng Trung Quốc sẽ tăng chi tiêu hàng năm của một hộ gia đình 4 người lên khoảng 767 USD. Bên cạnh đó, quyết định này được cho sẽ ảnh hưởng đến 1 triệu việc làm.

AFP cho rằng các bên nhập khẩu, tức doanh nghiệp tại Mỹ, mới là những người phải chịu các loại thuế nói trên. Một phần thuế sẽ tiếp tục được chuyển xuống người tiêu dùng.

Một số ngành công nghiệp và nhà bán lẻ vẫn ủng hộ quyết tâm của ông Trump trong việc buộc Bắc Kinh thay đổi chính sách và mở cửa thị trường. Tuy vậy, những đối tượng này lo ngại chiến thuật của ông có thể sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của họ, khi người tiêu dùng bắt đầu cảm nhận được ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại.

Nông dân, doanh nghiệp Mỹ lo lắng vì Trump tăng thuế với Trung Quốc - Ảnh 3.

Một người tiêu dùng tại cửa hàng Walmart, thành phố Chicago, Illinois, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ Mỹ (RILA) Hun Quach, lưu ý tầng lớp trung lưu sẽ phải chi tiêu nhiều hơn cho như yếu phẩm hàng ngày. Ông cũng không quên nói thêm: "Chúng tôi muốn Tổng thống Trump thành công và đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, giúp điều chỉnh các hành vi chống lại sự cạnh tranh".

Theo thượng nghị sĩ Joni Ernst của bang Iowa, một số chính trị gia Đảng Cộng hòa ở các bang ủng hộ ông Trump nói nông dân Mỹ "đang mất bình tĩnh". Các loại thuế nhập khẩu Trung Quốc trả đũa lại Mỹ chủ yếu nhắm vào các mặt hàng nông sản, đặc biệt đậu nành.

Ngày 8-5, số liệu chính thức từ Bắc Kinh cho thấy tuy xuất khẩu trong tháng 4 có giảm, thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ vẫn ở mức ổn định.

Nhà đầu tư Trung Quốc chịu thiệt vì bị chặn thông tin

Hai dòng tweet dọa tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc của ông Trump cũng khiến thị trường thế giới toàn cầu chao đảo.

Tại Trung Quốc, nơi các hoạt động giao dịch diễn ra sôi nổi nhất nhì, thông tin về các bình luận của ông Trump lại bị cấm lan truyền.

Reuters ngày 9-5 cho biết đa số các nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Trung Quốc bị chặn đứng khỏi dòng thông tin đằng sau diễn biến phức tạp của thị trường chứng khoán tuần qua. Những nhà đầu tư này chiếm tới gần 80% doanh thu chứng khoán tại Trung Quốc.

Cũng theo hãng tin này, chỉ có các tổ chức đầu tư tại Trung Quốc mới có thể tiếp cận được các diễn biến trên, thông qua cổng kết nối thông tin toàn cầu vào lúc thị trường mở cửa mỗi thứ hai.

Vì sao Trung Quốc quyết định Vì sao Trung Quốc quyết định 'chơi rắn' với Mỹ?

TTO - Báo SCMP của Trung Quốc dẫn các nguồn thạo tin nói Chủ tịch Tập Cận Bình đã can thiệp vào giờ chót, không để các nhà đàm phán Trung Quốc nhượng bộ người Mỹ trong đàm phán thương mại. Ông Tập còn nói sẽ chịu trách nhiệm về mọi hậu quả.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận