08/05/2023 18:05 GMT+7

Nóng cực độ ở châu Á chỉ mới là 'khúc dạo đầu' của El Nino

2023 có thể là năm nóng kỷ lục của thế giới. Châu Á do ảnh hưởng từ hiện tượng El Nino cũng đang trải qua nhiều đợt nóng gay gắt.

Nóng cực độ ở châu Á chỉ mới là khúc dạo đầu của El Nino - Ảnh 1.

Công nhân bốc dỡ đá lạnh tại một khu chợ ở Thái Lan tháng 4-2023 - Ảnh: BLOOMBERG

Hãng tin Bloomberg dẫn lời các nhà khoa học cho biết hiện tượng thời tiết El Nino đang làm cho nhiệt độ ở phía nam châu Á tăng đến mức độ chưa từng thấy trước đây.

El Nino khiến nhiệt độ bề mặt của Thái Bình Dương trở nên ấm hơn, gây ra nhiều tác động đến thời tiết trên toàn thế giới. Khu vực châu Á và Úc do ảnh hưởng của El Nino sẽ trở nên nóng và khô hơn, các cây trồng như cà phê, mía, dầu cọ, và ca cao cũng dễ bị tác động tiêu cực do hiện tượng này.

Việt Nam trong tuần qua đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục với 44,2 độ C ở tỉnh Nghệ An. Cùng lúc đó, Philippines đã cho đóng cửa các lớp học sau khi các chỉ số đạt đến mức "nguy hiểm" khi phản ánh các nguy cơ chết người do nhiệt và độ ẩm cao.

Tại Thái Lan, nhiệt độ duy trì ở mức trên 40 độ C tại các khu vực phía bắc và trung tâm. Trong bối cảnh đó, một nhóm các doanh nghiệp và ngân hàng ở nước này đã yêu cầu chính phủ phải có kế hoạch ứng phó cho một đợt hạn hán có khả năng xảy ra mà theo họ là sẽ kéo dài đến ba năm.

Trong tháng 4-2023, nhiệt độ cao kéo dài đã khiến một bé trai 11 tuổi tại Malaysia qua đời vì say nắng và mất nước, năm người khác cũng được ghi nhận phải điều trị y tế.

Thành phố Luang Prabang của Lào đạt mức nhiệt 42,7 độ C. Nhiệt độ cũng lên đến 45 độ C tại Myanmar. 

Thủ đô Dhaka của Bangladesh ghi nhận hiện tượng nhựa mặt đường nóng chảy do nắng nóng gay gắt. Chính quyền nhiều bang ở Ấn Độ cũng đã đóng cửa trường học và khuyến khích trẻ em ở nhà để tránh đau đầu, mệt mỏi.

Ngoài các vấn đề về sức khỏe, hiện tượng El Nino đã từng là nguyên nhân cho thảm họa cháy rừng tại Indonesia năm 2015, khói độc từ các đám cháy đã lan đến các nước láng giềng như Singapore và Malaysia, và được cho là nguyên nhân tử vong sớm cho hơn 100.000 người.

Với dự đoán lượng mưa sẽ thấp hơn 40% tại một số khu vực, chính quyền Malaysia cũng đang theo dõi khắt khe nguy cơ cháy rừng trở lại và ô nhiễm không khí.

El Nino cùng với biến đổi khí hậu và việc nóng dần lên của Trái đất khiến mùa khô kéo dài ở Indonesia, gây khó khăn cho các nông dân tại đây.

"Năm nay, khi El Nino tới, Indonesia cần phải có sự chuẩn bị nghiêm túc cho các thiệt hại có thể lại một lần nữa xảy ra với các khu vực rừng và với nông dân", tờ SCMP dẫn lời cô Krishnayanti, một nông dân và là hội viên của Hiệp hội Nông dân Indonesia.

Tổ chức Khí tượng thế giới: Sẽ tiếp tục có các đợt nắng nóng kỷ lụcTổ chức Khí tượng thế giới: Sẽ tiếp tục có các đợt nắng nóng kỷ lục

Kỷ lục nhiệt độ tháng 4 và tháng 5 đã bị phá vỡ trên khắp châu Á và ở nhiều nơi khác. Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cảnh báo đây chỉ là khởi đầu của một loạt đợt nắng nóng kỷ lục sắp tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên