Thứ 4, ngày 27 tháng 5 năm 2020

Nóng bỏng ngăn dịch ở vùng biên

05/04/2020 10:15 GMT+7

TTO - Những ngày này, lực lượng biên phòng ở biên giới Tây Nam, biên giới Việt - Lào đang căng mình trắng đêm phòng dịch.

Nóng bỏng ngăn dịch ở vùng biên - Ảnh 1.

Tăng cường kiểm soát, kết hợp phổ biến kiến thức chống dịch bệnh COVID-19 tại khu vực cửa khẩu Cầu Muông (Hồng Ngự, Đồng Tháp) - Ảnh: TIẾN TRÌNH

Theo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, tuyến đường biên giới trên bộ với Campuchia, Lào có số người nhập cảnh nhiều (trên 25.000 người nhập cảnh). Trước tình hình đó, Thủ tướng chỉ đạo lực lượng biên phòng tăng cường chốt chặn các đường mòn lối mở để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép. 

Việc tăng cường kiểm soát đường biên được triển khai và những "lũy người" ở biên giới đã được dựng lên, sẵn sàng ngày đêm canh ngăn dòng người từ bên kia biên giới lén nhập biên.

Ngăn dòng người "vượt biên trốn dịch"

Khuya. Giữa vùng biên giới Mỹ Quý Tây (Đức Huệ, Long An), những bóng đen thập thò băng qua hàng cây bụi, tiến vào cánh đồng phủ sương. Nhóm người đi sâu vào phía VN vài trăm mét thì có ánh đèn bất ngờ chiếu thẳng vào, có người chạy thục mạng, có người ngơ ngác đứng yên chịu trận. Đó là nhóm người nghe theo những tay dắt mối tìm cách chạy về VN để trốn dịch và né cách ly. Những người này bị xử lý hành chính, sau đó được đưa đi cách ly theo quy định.

Đó là một trong rất nhiều trường hợp từ Campuchia lén lút sang VN theo những đường mòn, những nơi hẻo lánh… được dẫn dắt bởi những tay dắt mối. Sau khi chính phủ hai nước lần lượt ban bố lệnh tạm ngưng xuất nhập cảnh qua lại hai nước để chặn nguồn lây thì có nhiều người từ Campuchia về VN, trong số này có những người đi du lịch, người đi làm ăn, người phục vụ trong các sòng bạc.

Nóng bỏng ngăn dịch ở vùng biên - Ảnh 2.

Lực lượng biên phòng trên địa bàn huyện biên giới Hướng Hóa (Quảng Trị) chốt chặt những đường mòn để kiểm soát nguồn dịch từ ngoài biên giới - Ảnh: QUỐC NAM

Trước đó từng có người chia bài trong một sòng bạc ở Campuchia về VN đã dương tính với COVID-19. Để chặn nguồn lây bệnh, ngoài lực lượng đứng chân trên địa bàn, rất nhiều cán bộ, chiến sĩ từ các tỉnh được tăng cường ra biên giới trên bộ.

Giữa cái nắng như đổ lửa, trung tá Lê Trọng Tình, trưởng Đồn biên phòng Mỹ Quý Tây, đưa chúng tôi chạy dọc con đường mòn, cũng là đường biên hiện hữu giữa hai nước VN - Campuchia. "Giờ này mới thấy anh em đang chịu đựng nắng gió cỡ nào", vị trưởng đồn nói. 

Tại chốt canh Cầu Đất, vị trí phát hiện nhóm người nhập biên mấy hôm trước, trung tá Dương Văn Tựu, được tăng cường từ Đồn biên phòng Kiểng Phước (Gò Công Đông, Tiền Giang), nói anh em từ nhiều tỉnh được tăng cường ra đây để giữ biên cương, cũng là ngăn chặn dịch bệnh, nên không ai rời mắt khỏi đường biên dù một phút, giây. Anh em che tấm bạt dọc đường biên để đêm xuống che sương. Ngày thì rong ruổi khắp nơi, không chỉ canh nhập biên trái phép, mà còn canh giữ phe buôn lậu.

Theo trung tá Lê Trọng Tình, gần đây cánh buôn lậu cũng là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm. Bởi khi vượt biên lấy hàng, họ đã tiếp xúc với những người bên kia biên giới. Đây là những đối tượng khó kiểm soát, bởi thông thuộc địa bàn, nhiều thủ đoạn, có người cảnh giới; thậm chí cánh buôn lậu sử dụng cả… trẻ em để mang hàng lậu vào VN.

"Lũy người" giữ biên cương

Trên con đường tuần tra biên giới, trung tá Nguyễn Vân Sơn, chính trị viên Đồn biên phòng Thuận Bình (Thạnh Hóa, Long An), chỉ chúng tôi lối mòn vắt qua ranh giới hai nước, gần vị trí cột mốc biên giới 195. Trung tá Sơn kể anh em tuần đêm vừa phát hiện nhóm 7 người định theo lối mòn này vào VN lúc 2h sáng.

Nóng bỏng ngăn dịch ở vùng biên - Ảnh 3.

Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Đồn BPCKQT Vĩnh Xương (TX Tân Châu, An Giang) tuần tra, kiểm soát ban đêm - Ảnh: CHIẾN KHU

Đại úy Đoàn Thanh Điền, từ Bộ đội biên phòng Trà Vinh được tăng cường cho Đồn Thuận Bình, nói những ngày đầu, anh em nhận địa bàn che tấm bạt trên rẫy khoai nhà ông Út Dũng cặp đường tuần tra biên giới để làm chỗ ngả lưng. Những đêm nghi ngờ có động tĩnh từ bên kia biên giới, thế là anh em lại thức trắng đêm.

Từ biên giới Long An giáp ranh tỉnh Svay Rieng của Campuchia, xuôi xuống Nam, các lực lượng của tỉnh Đồng Tháp, địa bàn giáp ranh tỉnh Prey Vieng, cũng đang căng mình dựng lũy người ngăn dịch. Bộ đội biên phòng Đồng Tháp cho biết từ ngày có chỉ đạo của Thủ tướng, Biên phòng Đồng Tháp đã lập thêm 14 chốt cố định, 16 tổ lưu động trực cả ngày và đêm, có lực lượng công an và dân quân địa phương cùng tham gia làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện người lạ mặt ra vào biên giới. Cùng với đó là xây dựng hệ thống nguồn tin rộng khắp để không bị động trong các tình huống.

VN hỗ trợ Lào và Campuchia ứng phó COVID-19

VN đã tặng vật tư y tế với giá trị 7 tỉ đồng cho Lào và 7 tỉ đồng cho Campuchia, nhằm giúp đỡ hai nước này trong việc ứng phó với dịch COVID-19. Theo thông tin của Bộ Ngoại giao VN, trang thiết bị y tế được tặng gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi trao tượng trưng phần hỗ trợ này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định VN, Lào, Campuchia là các nước láng giềng có quan hệ hữu nghị đặc biệt, luôn kề vai sát cánh bên nhau trong mọi hoàn cảnh. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh dù vật phẩm có thể chưa nhiều so với nhu cầu hiện nay của Lào và Campuchia, đây là những gì tốt nhất mà Chính phủ VN có thể thu xếp, vì hiện VN cũng có nhu cầu rất lớn về các trang thiết bị tương tự.

VN hi vọng sự giúp đỡ sẽ góp phần động viên, giúp đỡ nhân dân Lào và Campuchia vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Thứ trưởng đề nghị Chính phủ Lào, Chính phủ Campuchia tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sở tại yên tâm ổn định cuộc sống và được tiếp cận các điều kiện y tế cần thiết để phòng chống COVID-19.

NHẬT ĐĂNG

Tại Đồn biên phòng Cầu Muống (huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp), thiếu tá Thân Văn Cường, trưởng đồn, cho biết thời gian qua đã tiếp nhận 11 tin báo có người từ Campuchia chuẩn bị nhập cảnh trái phép vào VN. Gần đó, Đồn biên phòng Thường Phước (Hồng Ngự) cũng phát hiện 7 trường hợp nhập biên trái phép.

 Thiếu tá Cường chia sẻ không chỉ có lực lượng biên phòng mà lực lượng công an, dân quân, người dân địa phương cũng đang cùng chung sức ngăn dịch. "Do đường biên giới chạy dài, có đường bộ lẫn đường sông, nên kiểm soát biên giới được tốt cần có sự tiếp sức của quần chúng nhân dân, nhất là bà con sống ở khu vực biên giới. Bà con đi làm đồng, đi mua bán… quan sát, nhận ra các đối tượng khả nghi là báo biên phòng, chính quyền địa phương, nhờ đó lực lượng đến kịp thời xử lý".

Những lán trại giữa đồng cũng đã được duy trì suốt dọc trên 100km đường biên thuộc địa bàn tỉnh An Giang. Vừa mới đi kiểm tra 20 tổ công tác đang chốt chặn ven biên giới trở về, trung tá Đinh Quang Điềm - đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, An Giang - cho biết dù đơn vị xây dựng 20 tổ chốt chặn nhưng hiện tại đã xé nhỏ ra để làm sao quản lý, siết chặt toàn tuyến 15,3km biên giới VN - Campuchia mà đồn quản lý.

Đại tá Trần Quốc Khánh - phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang - cho biết toàn tỉnh đã triển khai 127 tổ chốt chặn, kiểm soát lưu động trên tuyến biên giới. Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang đã tổ chức duy trì kíp trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng chống dịch; ra lệnh cấm trại đối với toàn bộ đơn vị, dừng nghỉ phép. "Ngày nào tôi cũng đi kiểm tra, động viên anh em vì quá vất vả. Hiện tại đang vào mùa nắng nóng mà các anh em phải căng lều, căng bạt giữa đồng nơi biên giới nên rất cực khổ" - đại tá Khánh nói.

Người Việt từ Lào, Thái Lan vẫn đổ về nước tránh dịch

dan viet tu lao ve 2 3(read-only)

Lao động người Việt từ Lào, Thái Lan vẫn đổ về cửa khẩu quốc tế Lao Bảo dù Lào đã có lệnh cấm xuất cảnh từ 1-4 - Ảnh: QUỐC NAM

Liên tục những ngày đầu tháng 4, hàng ngàn người Việt từ Thái Lan, Lào vẫn đổ về các cửa khẩu giáp với hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình để về nước tránh dịch COVID-19. Theo thượng tá Hoàng Hữu Thiện, đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, từ ngày 1-4 Chính phủ Lào có lệnh cấm xuất cảnh ở tất cả các cửa khẩu. Tuy nhiên, người Việt là lao động tại Lào cũng như người Việt lao động ở Thái Lan đã quá cảnh qua Lào để về nước vẫn đổ về cửa khẩu quốc tế Lao Bảo rất đông. Bình quân mỗi ngày ít nhất cũng vài trăm người.

Các lực lượng biên phòng, công an, y tế túc trực ở cửa khẩu này phải thay nhau làm việc xuyên đêm để đáp ứng nhu cầu thông quan của người dân về nước. Với những công dân có hộ khẩu thường trú ở Thừa Thiên Huế, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cho phương tiện chở thẳng vào Huế bàn giao cho tỉnh bạn thực hiện cách ly. Còn với công dân có hộ khẩu thường trú tại Quảng Trị và một số tỉnh khác ở phía Bắc thì sẽ được kiểm tra y tế ngay tại cửa khẩu, sau đó đưa về các khu cách ly tập trung ở Quảng Trị.

Cũng như Quảng Trị, cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Minh Hóa, Quảng Bình) những ngày qua cũng tiếp nhận hàng ngàn công dân VN từ Lào về quê tránh dịch. Đa số những người qua cửa khẩu này là người gốc Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An.

QUỐC NAM

Truy đuổi 6 người trốn cách ly trên biên giới Việt - Lào Truy đuổi 6 người trốn cách ly trên biên giới Việt - Lào

TTO - Chiếc xe chở 6 người trốn cách ly sau khi đi đường tiểu ngạch qua biên giới Việt - Lào đã bị biên phòng và công an Quảng Trị phối hợp truy đuổi, ngăn chặn.

TIẾN TRÌNH - BỬU ĐẤU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận