28/03/2023 19:58 GMT+7

Nokia chuẩn bị ra mắt mạng di động 4G trên Mặt trăng trong năm nay 2023

Hãng viễn thông Phần Lan Nokia cho biết đang chuẩn bị ra mắt mạng di động 4G trên Mặt trăng, một bước tiến nữa cho sự hiện diện của con người bên 'chị Hằng'.

Nokia chuẩn bị ra mắt mạng di động 4G trên Mặt trăng trong năm nay 2023 - Ảnh 1.

Chương trình của Nokia ở Mặt trăng - Ảnh: AFP

Theo kỹ sư Luis Maestro Ruiz De Temino của Nokia, hãng này sẽ dùng tên lửa của SpaceX để đưa hệ thống mạng của tàu đổ bộ lên Mặt trăng.

Trạm cơ sở trong tàu đổ bộ Mặt trăng Nova-C của Công ty Intuitive Machines (Mỹ) sẽ là nguồn cung cấp năng lượng cho hệ thống mạng của Nokia, ông Ruiz De Temino nói với CNBC.

Phía Nokia cho biết hệ thống mạng này sẽ cho phép phi hành gia trao đổi với nhau, thực hiện nhiệm vụ điều khiển và truyền trực tiếp video về Trái đất.

Theo nhà phân tích Anshel Sag thuộc Công ty Moor Insights & Strategy, việc triển khai mạng 4G trên Mặt trăng trong năm 2023 này là mục tiêu "lạc quan" của Nokia.

"Nếu phần cứng đã sẵn sàng và đạt yêu cầu như đã nêu, sẽ có khả năng họ triển khai trong năm 2023, miễn là đối tác phóng tàu đổ bộ của họ không gặp trở ngại hoặc trì hoãn", ông Sag nói với CNBC ngày 28-3.

Đưa mạng Internet lên Mặt trăng là một bước đi tiếp theo cho viễn cảnh con người có thể thám hiểm hoặc thậm chí sinh sống. Hiện nay, hãng kỹ thuật Rolls-Royce cũng đang có kế hoạch xây dựng lò phản ứng hạt nhân nhằm cung cấp năng lượng cho cư dân hoặc nhà thám hiểm ở Mặt trăng.

Theo CNBC, một trong những điều Nokia hy vọng từ mạng 4G trên Mặt trăng không chỉ là Internet, mà còn ở việc tìm thấy băng tại đây.

Đa phần bề mặt Mặt trăng hiện khô ráo, nhưng một số kết quả thám hiểm gần đây cho thấy có dấu tích của băng. Nếu có nước, đây là nguồn cung cấp nước uống, hoặc tách thành hydro và oxy để làm nhiên liệu tên lửa, cũng như cung cấp oxy cho phi hành gia.

Con người sẽ Con người sẽ 'vắt' nước từ đá Mặt trăng?

Với thành công của sứ mệnh Artemis 1, sự hiện diện của con người trên Mặt trăng ở tương lai gần và nước trở nên rất quan trọng. Do vậy, các nhà khoa học đang tìm cách chiết xuất nước từ đá Mặt trăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên