Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Nỗi sợ tháng 5 thị trường lao dốc mất hiệu nghiệm với chứng khoán Việt

10/05/2021 16:08 GMT+7

TTO - Thị trường chứng khoán Việt đang đi ngược với cảnh báo về rủi ro 'Sell in May'. Nỗi sợ tháng 5 'đỏ lửa' vì xu hướng bán trong tháng 5 khiến cổ phiếu quay đầu rớt giá dường như không mấy linh nghiệm.

Nỗi sợ tháng 5 thị trường lao dốc mất hiệu nghiệm với chứng khoán Việt - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Việt đang hút vốn ngoại thông qua các quỹ ETF - Ảnh: BÔNG MAI

Khuyến cáo nổi tiếng trong giới tài chính "Sell in May and go away" (tạm dịch: Hãy bán cổ phiếu trong tháng 5 và đi chơi) vì thị trường chứng khoán thường lao dốc, cổ phiếu rớt giá dường như không mấy linh nghiệm với chứng khoán Việt trong thời gian qua.

Chứng khoán SSI cho biết thống kê giai đoạn 2001-2020, mức sinh lời trung bình của VN-Index trong tháng 5 là +1,3%, tốt hơn so với nhiều tháng khác trong năm như tháng 3, tháng 7 và tháng 9. 

Đáng chú ý, sau làn sóng bùng phát COVID-19 lần thứ nhất, VN-Index đã tăng trưởng tới 15% trong tháng 5-2020.

"Nhà đầu tư nên bớt quan ngại về "Sell in May" - một câu chuyện hiện không còn được xác nhận bởi số liệu thống kê. Thay vào đó, việc tìm kiếm, xây dựng và trau dồi chiến lược đầu tư mới là điều cần chú ý" - Chứng khoán SSI nêu quan điểm trong giai đoạn tháng 5-2021.

Đánh giá về thị trường chứng khoán, SSI duy trì quan điểm tích cực trong trung hạn do nhiều chỉ báo kinh tế vĩ mô diễn biến khả quan trong những tháng đầu năm, bên cạnh môi trường lãi suất thấp được duy trì. Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết dự kiến tăng trưởng tốt trong nửa đầu năm 2021.

Về dòng tiền đầu tư, Việt Nam là điểm sáng hút vốn của khu vực châu Á trong tháng 4 nhờ dòng vốn ETF (quỹ hoán đổi danh mục), lượng vốn vào ròng lên tới 370 triệu USD (8.700 tỉ đồng).

Riêng quỹ Fubon FTSE Vietnam của Đài Loan mới được thành lập đóng góp 7.800 tỉ đồng. Nhiều quỹ khác duy trì dòng tiền tích cực như VFM VNDiamond (+612 tỉ đồng), VanEck Vectors Vietnam (+196 tỉ đồng), SSIAM FINLead (+180 tỉ đồng), FTSE Vietnam (+75 tỉ đồng). 

Với tổng tài sản 8.200 tỉ đồng, Fubon trở thành quỹ ETF lớn thứ 5 tại Việt Nam. Chứng khoán SSI cho rằng dòng tiền vào quỹ có thể chậm lại sau giai đoạn IPO (phát hành lần đầu ra công chúng), tuy nhiên kỳ vọng xu hướng dòng tiền tốt sẽ được duy trì không chỉ ở quỹ Fubon và cả các ETF khác. 

Bên cạnh đó, các quỹ chủ động vẫn rút ròng vốn tháng thứ 8 liên tiếp nhưng mức rút ròng tháng 4 chỉ 41 triệu USD, giảm 54% so với tháng trước và rất nhỏ bé so với lượng vốn ETF vào, nên thị trường Việt Nam vẫn ghi nhận một tháng vốn vào kỷ lục, cao hơn cả vốn vào thị trường Trung Quốc. 

Trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 273 tỉ đồng sau 6 tháng liên tiếp bán ròng trước đó. 

"Dòng vốn nước ngoài vào cổ phiếu Việt Nam trong tháng 5 có thể không mạnh như tháng 4 nhưng sẽ vẫn duy trì tích cực", SSI nhận định.

Kịch bản đầu tư cho thị trường chứng khoán tháng 5

Trong bối cảnh thị trường đối mặt với một số yếu tố rủi ro như sự bùng phát của dịch bệnh, khả năng lạm phát gia tăng theo chiều hướng đi lên của giá hàng hóa, SSI xây dựng 2 kịch bản đầu tư đối với thị trường tháng 5-2021.

- Kịch bản 1 (được đánh giá cao): VN-Index giữ được đà tăng

Nhà đầu tư nên tăng dần tỉ trọng cổ phiếu khi chỉ số vượt qua các mốc kháng cự quan trọng, bao gồm khu vực 1.260 -1.262 điểm và xa hơn đỉnh cũ 1.286 điểm, đi cùng với sự xác nhận về thanh khoản.

- Kịch bản 2: VN-Index đảo chiều trở lại trước các nhân tố rủi ro tiềm ẩn

Nhà đầu tư cần chờ đợi phản ứng của thị trường tại các vùng hỗ trợ. Hỗ trợ gần hiện tại 1.220 điểm và hỗ trợ mạnh là 1.200 điểm. Hoạt động giải ngân có thể được xem xét tại các mức hỗ trợ này, đặc biệt khi chỉ số hồi phục với nền thanh khoản cao.

Nhiều doanh nghiệp phải Nhiều doanh nghiệp phải 'cuốn gói' rời khỏi sàn chứng khoán

TTO - Trong lúc hàng loạt doanh nghiệp muốn niêm yết lên sàn chứng khoán nhưng không đủ điều kiện thì số khác lại trầy trật, buộc phải "khăn gói" khỏi sàn do liên tục làm ăn thua lỗ.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận