Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Nói người Hồi giáo có quyền giết người Pháp để trả thù, ông Mahathir bị chỉ trích dữ dội

30/10/2020 11:06 GMT+7

TTO - Sáng 30-10, phát biểu trên đài phát thanh Sydney radio 2GB, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho rằng những bình luận mới bị Twitter xóa của cựu thủ tướng Malaysia về vụ tấn công khủng bố ở Pháp là "vô lý và đáng ghê tởm".

Nói người Hồi giáo có quyền giết người Pháp để trả thù, ông Mahathir bị chỉ trích dữ dội - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Malaysia bị chỉ trích vì bình luận vô cảm ngay sau vụ tấn công khủng bố làm ba người chết ở Pháp - Ảnh: REUTERS

Cụ thể sự việc ngày 29-10, một vụ tấn công khủng bố bằng dao xảy ra ở thành phố Nice của Pháp làm 3 người chết và nhiều người bị thương. Hung thủ chạm trán với 4 cảnh sát ở hành lang nhà thờ và lao về phía họ vừa hét "Allah Akbar" (Allah tối cao), khiến cảnh sát phải bắn hạ.

Không lâu sau đó, cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad viết khá dài trên Twitter về xung đột văn hóa giữa phương Tây và thế giới Hồi giáo. Trong đó ông Mahathir cho rằng "người Hồi giáo có quyền giết hàng triệu người Pháp để trả thù cho những vụ thảm sát trong quá khứ".

Twitter đã xóa nội dung trên với lý do vi phạm các nguyên tắc của mạng xã hội này. 

Liên hệ với vụ chặt đầu dã man một giáo viên sử học Pháp, người đã sử dụng biếm họa về nhà tiên tri Mohammed trong tiết học nói về tự do ngôn luận, ông Mahathir khẳng định không ủng hộ vụ tấn công nhưng tự do ngôn luận không bao gồm việc làm tổn thương người khác. "Công khai bất kính với tôn giáo, (nên) những tín đồ tức giận đã giết người", ông Mahathir viết.

"Vì các ông/bà chỉ trích toàn bộ người Hồi giáo và đạo Hồi chỉ vì những gì một người (Hồi giáo) giận dữ gây ra, những người Hồi giáo có quyền trừng phạt người Pháp. Hành động tẩy chay không thể bù đáp những gì người Pháp đã gây ra suốt những năm đó", ông Mahathir viết.

Trong một đoạn tweet khác, ông Mahathir viết: "Bạn không thể tới chỗ một người đàn ông và nguyền rủa anh ta chỉ đơn giản vì bạn tin vào quyền tự do ngôn luận".

Cựu thủ tướng Malaysia cũng phản đối Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì nhắm vào người Hồi giáo nói chung trong các phát biểu gần đây.

"Trong lịch sử của mình, người Pháp đã giết hàng triệu người, nhiều người trong đó là người Hồi giáo. Tuy nhiên, người Hồi giáo đã không chọn cách báo thù theo kiểu mạng đền mạng. Số đông người Hồi giáo không làm thế và người Pháp không nên làm thế", ông Mahathir viết.

Những bình luận của ông Mahathir đã bị lên án dữ dội vì được đưa ra quá gần với những vụ tấn công mang tính khủng bố.

"Điều duy nhất nên nói hôm nay là lên án hoàn toàn những vụ tấn công đó", Thủ tướng Úc Morrison nhấn mạnh. Ông lên án những cuộc tấn công ở Pháp là "hành động dã man, nhẫn tâm và hèn nhát và xấu xa nhất của một kẻ khủng bố và cần bị lên án theo cách mạnh mẽ nhất có thể".

Thủ tướng Úc cho biết đã liên lạc với Tổng thống Pháp Macron trong đêm 29-10 để khẳng định Úc chia sẻ lập trường cũng như ủng hộ Pháp.

Đa số các lãnh đạo trên thế giới cũng lên án vụ tấn công ở Nice và bày tỏ đoàn kết với nước Pháp trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, cực đoan.

Hung thủ của vụ án này là một thanh niên 21 tuổi người gốc Tunisia vừa đến Pháp không lâu. Tunisia khẳng định sẽ mở cuộc điều tra về quốc tịch của thủ phạm.

Pháp nâng báo động khủng bố lên cao nhất sau vụ chặt đầu tại Nice Pháp nâng báo động khủng bố lên cao nhất sau vụ chặt đầu tại Nice

TTO - Pháp đã nâng mức báo động an ninh đối với khủng bố lên mức cao nhất sau vụ tấn công bằng dao đã cướp đi sinh mạng 3 người tại thành phố Nice, Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo ngày 29-10.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận