Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Vì sao các cộng đồng Hồi giáo kêu gọi tẩy chay hàng Pháp?

27/10/2020 10:48 GMT+7

TTO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 26-10 kêu gọi người Thổ tẩy chay hàng hóa Pháp, xuất phát từ việc tổng thống Pháp Emmanuel Macron công khai bảo vệ quyền biếm họa về nhà tiên tri Muhammad.

Vì sao các cộng đồng Hồi giáo kêu gọi tẩy chay hàng Pháp? - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng ở Kuwait đã gỡ toàn bộ hàng hóa Pháp trên kệ xuống - Ảnh: REUTERS

"Tôi kêu gọi người dân đừng bao giờ chú ý đến các thương hiệu Pháp. Đừng mua hàng hóa Pháp", ông Erdogan phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cùng với lời kêu gọi của ông Erdogan, các nước Trung Đông và rộng hơn là thế giới Hồi giáo đã đồng lòng kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp để phản đối việc tổng thống Macron khẳng định Pháp sẽ "không từ bỏ quyền biếm họa của chúng tôi".

Căng thẳng giữa Pháp với cộng đồng Hồi giáo được xới lại sau vụ giáo viên trung học Samuel Paty, người đã sử dụng bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Muhammad trong tiết học nói về tự ngôn luận ở Pháp, bị chặt đầu trong một cuộc tấn công khủng bố ở ngoại ô phía bắc thủ đô Paris.

Vì sao các cộng đồng Hồi giáo kêu gọi tẩy chay hàng Pháp? - Ảnh 2.

Người phụ nữ cầm tấm bảng ghi dòng chữ "Tôi là một giáo viên" trong cuộc biểu tình tại Cảng Vieux ở Marseille ngày 18-10, để tưởng niệm giáo viên lịch sử Samuel Paty - Ảnh: CNN

Tại lễ tưởng niệm người giáo viên xấu số này, ông Macron khẳng định Pháp sẽ không "từ bỏ" các bức tranh biếm họa và cam kết sẽ giải quyết chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trong nước.

Theo CNN, vụ sát hại giáo viên Paty đã làm dấy lên căng thẳng xung quanh chủ nghĩa thế tục, chủ nghĩa Hồi giáo và chứng sợ Hồi giáo ở Pháp. Tuy nhiên, cộng đồng các nước Hồi giáo không bằng lòng về cách tổng thống Pháp xử lý vụ việc và mâu thuẫn này có nguy cơ biến thành một vấn đề ngoại giao và kinh tế.

Tại Kuwait, một chuỗi đại siêu thị cho biết hơn 50 cửa hàng của họ đã lên kế hoạch tẩy chay các sản phẩm của Pháp. Một chiến dịch tẩy chay cũng đang được tiến hành ở Jordan, nơi một số cửa hàng treo biển tuyên bố không bán hàng Pháp. 

Một loạt cửa hàng ở Qatar cũng tham gia kêu gọi tẩy chay, trong đó có chuỗi siêu thị Al Meera, có hơn 50 chi nhánh tại quốc gia Ảrập này. Đại học Qatar cũng cho biết họ đang hoãn Tuần lễ Văn hóa Pháp vô thời hạn. 

Bộ Ngoại giao Pháp gọi hoạt động tẩy chay hàng Pháp là "vô lý" và yêu cầu các hoạt động này phải được "chấm dứt ngay lập tức".

Bộ này cho biết những nhận xét của ông Macron đã bị bóp méo vì mục tiêu chính trị, và rằng "các lập trường được Pháp bảo vệ [là] ủng hộ tự do lương tâm, tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và từ chối bất kỳ lời kêu gọi thù hận nào".

Thầy giáo Pháp bị chặt đầu vì dùng biếm họa nhà tiên tri Muhammad Thầy giáo Pháp bị chặt đầu vì dùng biếm họa nhà tiên tri Muhammad

TTO - Cảnh sát đã bắn chết nghi phạm 18 tuổi được cho là đã dùng dao chặt đầu thầy giáo dạy lịch sử ở ngoại ô Paris, Pháp. Ông thầy đã dùng các bức biếm họa trong một bài giảng về tự do ngôn luận.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận