Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cương quyết đối đầu tổng thống Pháp

25/10/2020 22:20 GMT+7

TTO - Ông Recep Tayyip Erdogan nói rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cần đi khám tâm thần vì bị "ám ảnh về Erdogan ngày lẫn đêm". Trước đó châu Âu đã lên tiếng phản đối, trong khi Pháp triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cương quyết đối đầu tổng thống Pháp - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được ông Erdogan lặp lại trên chương trình truyền hình ngày 25-10. "Ông Macron rõ ràng là trường hợp này và vì vậy ông ấy thực sự cần đi khám", Tổng thống Erdogan nói.

Trước đó, trong tuyên bố được cho là phản ứng trước phát ngôn của ông Macron về vấn đề liên quan đến Hồi giáo cực đoan ở Pháp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói người đồng cấp Pháp cần điều trị tâm thần.

"Vấn đề của ông Macron với đạo Hồi và những người theo đạo Hồi là gì? Macron cần điều trị tâm thần", ông Erdogan nói và còn cho rằng ông Macron sẽ không thắng trong cuộc bầu cử 2022.

Văn phòng của Tổng thống Pháp sau đó đáp trả gay gắt. "Bình luận của Tổng thống Erdogan là không chấp nhận được. Sự quá đáng và thô lỗ không phải là cách nên làm", văn phòng ông Macron cho biết. Pháp sau đó cũng triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ đến gặp và trao đổi với ông Macron.

Về phía châu Âu, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 25-10 cũng kêu gọi Ankara giảm đối đầu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cương quyết đối đầu tổng thống Pháp - Ảnh 2.

Biểu tình phản đối Pháp ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 25-10 - Ảnh: REUTERS

Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu trong nhiều vấn đề thời gian qua. Tổng thống Pháp trong tháng này gọi Hồi giáo đang gặp "khủng hoảng" trên toàn cầu, kêu gọi siết chặt việc dạy học và nguồn quỹ nước ngoài vào các đền thờ.

Tranh cãi về vấn đề này trở nên căng thẳng sau vụ một thầy giáo dạy sử ở Pháp bị chặt đầu vì dùng biếm họa về nhà tiên tri Muhammad.

Tương tự, quan hệ giữa Ankara và Brussels cũng khó chịu, đặc biệt liên quan đến các hoạt động thăm dò dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải.

Người Pháp xuống đường: ‘Tôi không sợ, chúng tôi không sợ’ Người Pháp xuống đường: ‘Tôi không sợ, chúng tôi không sợ’

TTO - Hàng chục ngàn người Pháp xuống đường ở Paris và nhiều thành phố thể hiện sự đoàn kết sau vụ giáo viên lịch sử bị chặt đầu. Thủ tướng và nhiều bộ trưởng, chính trị gia cũng tham gia.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận