Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Người Pháp xuống đường: ‘Tôi không sợ, chúng tôi không sợ’

19/10/2020 06:48 GMT+7

TTO - Hàng chục ngàn người Pháp xuống đường ở Paris và nhiều thành phố thể hiện sự đoàn kết sau vụ giáo viên lịch sử bị chặt đầu. Thủ tướng và nhiều bộ trưởng, chính trị gia cũng tham gia.

Người Pháp xuống đường: ‘Tôi không sợ, chúng tôi không sợ’ - Ảnh 1.

Người tham gia tuần hành tưởng niệm giáo viên Samuel Paty ở Paris, Pháp ngày 18-10 - Ảnh: REUTERS

"Các người không khiến chúng tôi lo sợ, sợ hãi. Các người không chia rẽ chúng tôi. Chúng tôi là nước Pháp", Thủ tướng Pháp Jean Castex chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ngày 18-10 khi tham gia tuần hành ở quảng trường Cộng hòa, thủ đô Paris để tưởng niệm giáo viên lịch sử Samuel Paty.

Tham gia cùng ông Castex là Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer, thị trưởng Paris Anne Hidalgo và nhiều chính trị gia khác.  Ông Blanquer đã kêu gọi mọi người dân thể hiện sự ủng hộ với các giáo viên, đồng thời cho rằng nước Pháp "cần thể hiện sự đoàn kết và thống nhất".

Tại Paris, đám đông tuần hành hô to các khẩu hiệu "tự do thể hiện, tự do giảng dạy", "Tôi là giáo viên" và "Tôi là Samuel".

"Tôi ở đây với tư cách là một giáo viên, một người mẹ, một phụ nữ Pháp và là một người cộng hòa", Hãng tin AFP dẫn lời một người tham gia tuần hành nói.

Tại thành phố Lyon, chính quyền cho biết khoảng 12.000 người đã xuống đường, trong khi hơn 5.000 người tham gia tưởng niệm giáo viên Samuel tại Toulouse. Các cuộc tuần hành cũng diễn ra tại các thành phố Nice, Strasbourg, Marseille…

Samuel, một thầy giáo 47 tuổi dạy lịch sử - địa lý, bị sát hại sau khi dùng các bức biếm họa trong một bài giảng về tự do ngôn luận..

Trong một buổi dạy về đạo đức và giáo dục công dân, khi nói về tự do ngôn luận, ông thầy đã lấy các bức biếm họa ra để giảng dạy cho các học sinh từ 12-14 tuổi. Sự việc đã gây bức xúc với một số phụ huynh, một gia đình thậm chí đã làm đơn khiếu nại thầy giáo.

Bộ Tư pháp Pháp cho biết nghi can sát hại dã man thầy giáo Samuel Paty là Abdullakh Anzorov, người Chechnya thuộc LB Nga. Đối tượng này đã bị bắn chết sau khi có hành vi chống đối quyết liệt đối với cảnh sát. Cơ quan công tố cho biết Anzorov mang theo dao, súng hơi và 5 bình gas. Y đã nổ súng vào cảnh sát và dùng dao tấn công khi cảnh sát tiếp cận.

Hiện cảnh sát Pháp đã bắt giữ 11 đối tượng liên quan.

Thầy giáo Pháp bị chặt đầu vì dùng biếm họa nhà tiên tri Muhammad Thầy giáo Pháp bị chặt đầu vì dùng biếm họa nhà tiên tri Muhammad

TTO - Cảnh sát đã bắn chết nghi phạm 18 tuổi được cho là đã dùng dao chặt đầu thầy giáo dạy lịch sử ở ngoại ô Paris, Pháp. Ông thầy đã dùng các bức biếm họa trong một bài giảng về tự do ngôn luận.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận