29/10/2020 20:57 GMT+7

Pháp nâng báo động khủng bố lên cao nhất sau vụ chặt đầu tại Nice

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Pháp đã nâng mức báo động an ninh đối với khủng bố lên mức cao nhất sau vụ tấn công bằng dao đã cướp đi sinh mạng 3 người tại thành phố Nice, Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo ngày 29-10.

Pháp nâng báo động khủng bố lên cao nhất sau vụ chặt đầu tại Nice - Ảnh 1.

Pháp nâng mức báo động an ninh đối với khủng bố lên mức cao nhất sau vụ tấn công bằng dao ngày 29-10 - Ảnh: REUTERS

Ông Caster tuyên bố trước Quốc hội Pháp rằng chính phủ sẽ phản ứng kiên quyết và không khoan nhượng đối với vụ khủng bố này.

Theo Hãng tin Reuters, một kẻ cầm dao đã chặt đầu một phụ nữ và giết 2 người khác trong vụ tấn công khủng bố tại nhà thờ ở Nice vào hôm nay 29-10.

Kẻ tấn công đã hét lên "Allahu Akbar" (Thánh Allah vĩ đại) ngay cả khi bị cảnh sát bắt giữ.

Nhiều tổ chức và quốc gia đã lên tiếng sau vụ việc trên.

Đại học Al-Azhar, ngôi trường 1.000 năm tuổi được xem là danh giá nhất của Hồi giáo Sunni, đã tuyên bố sự việc là "cuộc tấn công đầy thù hận". Al-Azhar cũng phản đối các "phát ngôn bạo lực và thù hằn" khi nhắc đến việc trưng bày tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammad tại Pháp.

Hôm 16-10, một kẻ tấn công đã chặt đầu giáo viên cấp 2 với lý do muốn trừng phạt thầy giáo này vì cho học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Muhammad.

Từ sau đó, giới quan chức Pháp đã tái khẳng định quyền trưng bày các tranh biếm họa. Những hình ảnh này được trưng bày rộng rãi tại các cuộc tuần hành tưởng niệm thầy giáo trên.

Thủ tướng Anh và Hà Lan cùng tuyên bố nước Pháp không đơn độc sau vụ việc.

"Tôi bàng hoàng khi nghe tin từ Nice trong buổi sáng nay về vụ tấn công man rợ tại thánh đường Đức Bà. Chúng tôi hướng về các nạn nhân cùng gia đình của họ. Nước Anh kiên định cùng Pháp chống lại khủng bố và không dung thứ", Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố.

Trong khi đó, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã đăng tải lên Twitter thông điệp: "Chúng tôi gửi lời đến người dân Pháp rằng: Các bạn không đơn độc trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa cực đoan. Hà Lan sát cánh cùng các bạn".

Cùng ngày, tại Saudi Arabia, truyền thông nhà nước đưa tin một người địa phương đã bị bắt ở thành phố Jaddah sau khi tấn công và làm bị thương một bảo vệ tại lãnh sự quán Pháp.

Theo Reuters, người bảo vệ đã được đưa tới bệnh viện và không gặp nguy hiểm đến tính mạng.

"Đại sứ quán Pháp lên án mạnh mẽ cuộc tấn công nhằm vào một cơ quan ngoại giao, đây là điều không thể biện minh", trích tuyên bố của Đại sứ quán Pháp tại Saudi Arabia.

Thêm một vụ tấn công chặt đầu công khai ở Pháp Thêm một vụ tấn công chặt đầu công khai ở Pháp

TTO - Một kẻ cầm dao đã chặt đầu một phụ nữ và giết 2 người khác trong vụ tấn công khủng bố tại nhà thờ ở thành phố Nice nước Pháp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên