Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Rượt đuổi nhóm khủng bố 'bom bia' nhà mình, lại bị truy tố 'giết người'

23/10/2020 06:39 GMT+7

TTO - Bị một nhóm người liên tục "khủng bố" bằng cách ném chai bia vào nhà, anh Tâm lái ô tô đuổi theo bắt được một người để giao nộp công an. Sau đó anh Tâm và nhiều người trong gia đình bị truy tố về nhiều tội.

Rượt đuổi nhóm khủng bố bom bia nhà mình, lại bị truy tố giết người - Ảnh 1.

Chị Danh Thị Cẩm Hồng kể lại câu chuyện - ẢNH: TUYẾT MAI

Cả 2 vợ chồng anh Tâm, em vợ, cháu rể... bị truy tố về các tội: giết người, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật.

Mới đây, TAND tỉnh Trà Vinh đã hoãn phiên tòa để triệu tập điều tra viên, giám định viên, nhân chứng tham gia phiên tòa. Trong suốt quá trình điều tra, anh Tâm và người thân liên tục kêu oan.

Vừa bị "khủng bố", vừa phải đi tù

Năm 2018, anh Huỳnh Minh Tâm (ngụ TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) mở tiệm kinh doanh game bắn cá. Dù không hùn hạp làm ăn, Nguyễn Trường Giang vẫn yêu cầu được chia 10% lợi nhuận nên anh Tâm không đồng ý. Tức giận, trưa 20-12-2018, Giang chặn đường đánh anh Tâm. 

Hay chuyện, chị Danh Thị Cẩm Hồng (vợ anh Tâm) tìm đến quán của anh Nguyễn Văn Trường (anh trai Giang) "nói chuyện phải quấy", xảy ra cãi nhau với vợ anh Trường.

Nghe tin chị Hồng "gây sự", Giang mua 5 chai bia loại chai thủy tinh đến nhà ông Danh Trương (cha chị Hồng) ném vào. Sau đó, Giang tiếp tục đến nhà anh Danh Ngọc Dũng (anh trai chị Hồng, nơi anh Tâm đặt máy bắn cá) tiếp tục ném chai bia vào.

Chiều cùng ngày, Giang dẫn một nhóm thanh niên đem theo ba két bia (60 chai) đến trước tiệm game của anh Tâm, liên tục ném vào tiệm. Lúc này, anh Tâm vừa đi trình báo công an về thì thấy sự việc nên lái ô tô đuổi theo. Sáu thanh niên trong nhóm của Giang lên xe gắn máy bỏ chạy. 

Trong lúc đuổi theo, anh Tâm đụng trúng đuôi hai xe máy khiến xe ngã, 4 thanh niên bỏ xe chạy bộ. Anh Tâm bắt giữ được một người tên Võ Bảo Ngọc, đưa lên ô tô chở về nhà (cách đó khoảng 30m). 

Một số người đã trói Ngọc vào gốc cây trước nhà. Lúc này, lực lượng công an đến hiện trường, yêu cầu cởi trói cho Ngọc thì xảy ra cự cãi với người nhà chị Hồng.

Sau đó, anh Tâm bị truy tố tội "giết người" và "bắt giữ người trái pháp luật"; chị Danh Thị Cẩm Hồng và anh Liêu Văn Phương (cháu rể chị Hồng) bị truy tố tội "cố ý gây thương tích" và "bắt giữ người trái pháp luật"; anh Danh Ngọc Tuấn (em chị Hồng) bị truy tố tội "bắt giữ người trái pháp luật".

Liên tục bị "khủng bố" bằng "bom bia"

Hồ sơ thể hiện nhóm của Giang nhiều lần đến nhà người thân của anh Tâm gây rối. Trong ngày 20-12-2018, sau khi chặn đường đánh anh Tâm, Giang đến nhà ông Trương và anh Dũng ném "bom bia" vào nhà. Khoảng 14h cùng ngày, Giang cùng nhiều thanh niên khác tiếp tục đến nhà anh Dũng "khủng bố" bằng chai bia.

Khi công an phường đến, nhóm này mới bỏ đi, nhưng chỉ một tiếng sau cả nhóm tiếp tục quay lại ném chai bia vào nhà anh Dũng, anh Tâm. Vào 20h cùng ngày, khi anh Tâm và chị Hồng đang làm việc tại công an phường, Giang lại đến nhà ném "bom bia".

Quá trình điều tra, anh Tâm khai khoảng 14h30, khi anh đi trình báo công an về thì có khoảng 12 thanh niên đi trên 8 xe gắn máy đến nhà anh liên tục ném chai bia vào nhà để khủng bố tinh thần. Anh Tâm ngồi xuống né rồi sau đó mới bò ra cửa, lái ô tô đuổi theo nhóm này, chứ anh không cố ý đụng vào xe của họ.

Truy đuổi để bắt giữ hay giết người?

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng do bị nhóm của Giang tấn công, đập phá ôtô nên mục đích của anh Tâm là để ngăn chặn và bắt giữ họ giao cho công an. Thực tế, hành vi này không gây ra thương tích cho ai. 

Nếu anh Tâm có ý thức tước đoạt tính mạng của những người này thì anh đã có đủ điều kiện để thực hiện, như tăng tốc đột ngột, húc thẳng vào xe máy phía trước. Hoặc khi hai xe máy đã ngã ra đường, anh Tâm có thể lao xe lên tông vào họ. 

Song thực tế anh Tâm mới lái xe khỏi chỗ đậu khoảng 30m, tốc độ không nhanh do xe mới khởi động. Sau khi xảy ra va chạm, anh Tâm không lái xe đâm thẳng mà đánh lái sang trái để tránh, sau đó tấp vào lề đường mới bắt giữ Ngọc.

Bản ảnh hiện trường thể hiện không có vết phanh gấp, không có dấu vết của sự va chạm mạnh, xe không bị hư hỏng nặng, không có ai bị thương sau va chạm. Do đó, không có cơ sở để chứng minh anh Tâm cố ý dùng ôtô lao vào các xe máy để gây thương tích hoặc giết người.

Tương tự, luật sư Trần Bá Học (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng cho rằng, theo diễn biến sự việc, rõ ràng các bị cáo hoàn toàn không có ý thức chủ quan trong việc tước đoạt mạng sống của người khác. Hành động dùng xe truy đuổi là một chuỗi những hành vi nhằm mục đích ngăn cản sự hung hãn của những người đang ném chai bia về phía mình. 

Hành vi đụng xe là để bắt giữ đối tượng, nếu có cũng chỉ có thể cấu thành tội "bắt giữ người trái pháp luật", chứ không thể coi đó là hành động giết người có chủ đích. Vì vậy, không thể dùng một động cơ, mục đích để truy tố các bị cáo về hai tội danh độc lập.

Có giống án lệ "tông CSGT bị tội giết người"?

Một câu hỏi đặt ra là liệu vụ án này có giống với án lệ số 18/2018 về hành vi giết người đang thi hành công vụ trong tội "giết người" được Hội đồng thẩm phán TAND tối cao thông qua ngày 17-10-2018 hay không.

Theo luật sư Trương Anh Tú, án lệ 18 và vụ án này hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, trong án lệ 18, bị cáo bị CSGT yêu cầu dừng xe để xử lý vi phạm nhưng bị cáo không chấp hành mà lái xe đâm thẳng vào CSGT. Khi CSGT bám vào gương chiếu hậu của xe, bị cáo tiếp tục lái xe chạy với tốc độ cao, bất ngờ đánh lái hất CSGT rơi khỏi xe, bị đa chấn thương.

Còn trong vụ án này, sau khi đuổi kịp thì Tâm xuống xe khống chế Ngọc lên xe mình, không có hành động tấn công nào. Xe của Tâm mới ra khỏi nơi đậu, tốc độ đảm bảo được phép lưu thông, đi đúng chiều. Việc va chạm ngoài ý muốn, nên không có cơ sở để chứng minh Tâm cố ý dùng ôtô lao vào nhóm Giang để gây thương tích hoặc giết người.

Ném "bom bia", phá hỏng ô tô chỉ bị phạt hành chính?

Anh Tâm có yêu cầu cơ quan công an xử lý những đối tượng đã khủng bố tinh thần gia đình anh bằng "bom bia" và đập phá làm hư hỏng ô tô của anh.

Kết luận định giá tài sản cho thấy ô tô của anh Tâm hư hỏng một số bộ phận, thiệt hại 59 triệu đồng. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng lại cho rằng hành vi ném "bom bia" của nhóm Nguyễn Trường Giang có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, nên chỉ xử phạt hành chính.

Tạt sơn Tạt sơn 'khủng bố' đòi nợ... người đã chết?

TTO - Công an xã Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn, TP.HCM) vừa tiếp nhận trình báo của người dân về sự việc một căn nhà bị tạt sơn đòi nợ vào tối 12-10 dù người nợ đã chết.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận