14/09/2023 08:41 GMT+7

Nỗi lo an toàn phòng cháy chữa cháy ở chung cư cũ, mini tại TP.HCM

Ghi nhận tại một số chung cư cũ ở TP.HCM cho thấy việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) luôn là nỗi lo thường trực của người dân.

Chung cư 134 Trần Hưng Đạo, quận 1 (TP.HCM) đã xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống phòng cháy chữa cháy bị hoen gỉ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chung cư 134 Trần Hưng Đạo, quận 1 (TP.HCM) đã xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống phòng cháy chữa cháy bị hoen gỉ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại chung cư Q. (quận 10), khi hỏi ngẫu nhiên vài người dân về bình chữa cháy hay chuông báo khói báo cháy, hầu như họ đều xua tay, lắc đầu...

Ông Tấn Minh (52 tuổi) cho biết dù sinh ra và lớn lên tại chung cư này nhưng trước nay ông Minh chỉ biết đến ba bình chữa cháy đặt tại trụ PCCC công cộng ở tầng trệt dùng chung cho cả sáu lô chung cư.

Khi được hỏi về việc trang thiết bị PCCC "thiếu trước hụt sau", nếu xảy ra tình huống bất ngờ thì xoay xở thế nào, ông Minh và nhiều cư dân chỉ biết lắc đầu. Một số cư dân kể lại đôi khi phát hiện khói lửa vì không có hệ thống báo động nên họ báo hiệu cho nhau bằng cách la toáng lên.

Còn tại một chung cư cũ trên đường Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình), chị Quỳnh Trang (28 tuổi) kể cuộc sống gia đình chị ngày qua ngày diễn ra trong nỗi thấp thỏm, lo sợ cháy nổ. Xây dựng từ trước năm 1975, chung cư này xuống cấp trầm trọng, kéo theo hệ thống dây điện chằng chịt, đóng bụi, móc nối loạn xạ, kéo từ nhà này qua nhà khác như mạng nhện.

Theo người dân, đường dây điện đã nhiều lần xảy ra xẹt lửa tại khu vực hành lang khiến họ lo lắng, bất an. Trước đây, mỗi tầng chung cư được trang bị sáu bình chữa cháy. Song theo thời gian, ba bình chữa cháy tập trung tại cầu thang tầng trệt, ba bình chữa cháy còn lại khi được hỏi thì người dân mới "chợt nhớ" và dắt chúng tôi đi tìm.

Chị T. (sống tại chung cư mini ở TP Thủ Đức) cho biết có theo dõi vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) vào khuya 12-9 thông qua báo đài. "Hậu quả nặng nề quá", chị T. lắc đầu.

"Chung cư mini tôi đang ở mới xây dựng. Từ lúc vào ở đến nay chưa xảy ra cháy lần nào nên tôi không để ý đến hệ thống PCCC. Kiểm tra lại thì chung cư có hầm để xe máy hơi chật chội, còn hệ thống PCCC không biết hoạt động như thế nào? Sau vụ cháy ở Hà Nội, tôi sẽ chú ý hơn trong việc nấu nướng trong phòng và nguồn điện, nguồn nhiệt", chị T. chia sẻ.

Cháy căn hộ chung cư ở quận 7, nhiều cư dân tháo chạy

18h40 tối 13-9, các cư dân phát hiện căn hộ ở tầng 3 chung cư Sky Garden 2 trên đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phong, quận 7 (TP.HCM) có lửa kèm theo khói đen bốc ra. Nhiều cư dân trong chung cư ào chạy xuống đất sau khi tiếng chuông báo cháy của hệ thống vang lên. Ngọn lửa sau đó được dập tắt hoàn toàn.

Vụ cháy xảy ra ở khu vực bếp khi chủ đi vắng. Vụ cháy không có thương vong về người, nhưng các vật dụng sinh hoạt trong căn hộ bị thiêu rụi. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra.

TP.HCM chỉ đạo khẩn rà soát điều kiện PCCC ở chung cư mini

Chỉ đạo được nêu từ văn bản khẩn UBND TP.HCM ban hành nhằm triển khai thực hiện công điện của Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. UBND TP giao các địa phương tổng rà soát, kiểm tra, phân loại, đánh giá công tác an toàn PCCC với các cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini.

Chủ động phát hiện các vấn đề tồn tại, các vi phạm để kịp thời hướng dẫn thực hiện ngay các biện pháp khắc phục. Nếu có trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về PCCC kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm. Hoàn thành trước 30-10-2023.

Đại diện Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an TP.HCM cho biết nhiều nhà trọ, chung cư mini nằm trong các hẻm sâu, hẹp, cách xa nguồn nước, không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ như lối thoát nạn, bố trí, sắp xếp vật dụng, hàng hóa, hầm để xe... Người thuê trọ còn chủ quan, lơ là, bất cẩn trong việc sạc pin điện thoại, xe máy điện, xe đạp điện... xuyên đêm.

Huế phát động phong trào "Nhà tôi có bình chữa cháy"

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy ở phường Đông Ba (TP Huế) đầu tháng 9-2023 - Ảnh: TRẦN HỒNG

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy ở phường Đông Ba (TP Huế) đầu tháng 9-2023 - Ảnh: TRẦN HỒNG

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành kế hoạch về việc phát động phong trào "Nhà tôi có bình chữa cháy" trên toàn tỉnh.

Kế hoạch này nhằm phát huy tối đa hiệu quả phương châm 4 tại chỗ: lực lượng trong dân, phương tiện trong dân, chỉ huy trong dân và hậu cần trong dân.

Kế hoạch còn nhằm phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến ngày 15-12 năm nay, 100% các hộ gia đình toàn tỉnh được trang bị tối thiểu một bình chữa cháy xách tay.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tích cực tuyên truyền, vận động 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu trong việc triển khai thực hiện mỗi gia đình tự trang bị tối thiểu một bình chữa cháy xách tay (hoàn thành xong trước ngày 3-10).

Các địa phương, tổ dân phố tuyên truyền, vận động người dân tự mua bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ thô sơ bảo đảm khi có cháy nổ xảy ra sẽ có phương tiện chữa cháy ngay từ khi đám cháy mới phát sinh.

Công an tỉnh được phân công phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân về phong trào "Nhà tôi có bình chữa cháy".

Rà soát chung cư mini toàn quốc sau vụ cháy 56 người chếtRà soát chung cư mini toàn quốc sau vụ cháy 56 người chết

Công an các địa phương được yêu cầu tham mưu chính quyền cùng cấp chỉ đạo tổng kiểm tra, rà soát các yêu cầu về an toàn cháy đối với loại hình chung cư mini, nhà trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên