03/02/2022 09:55 GMT+7

Nỗi ấm ức vì 'chi phí khác' khiến đường về quê đắt đỏ và xa ngái

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Khi 4 người ở Cục Lãnh sự bị bắt giam, thế là lại thêm một điểm đen nữa 'lộ sáng' (sau vụ kit xét nghiệm Việt Á). Đã có những 'chi phí khác' trên hành trình về nhà của người xa quê, khiến đường về bị tăng giá và dài thêm ra.

Nỗi ấm ức vì chi phí khác khiến đường về quê đắt đỏ và xa ngái - Ảnh 1.

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra thủ tục với hành khách nhập cảnh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tháng 11-2021, chị L.P.V. ở Ba Đình, Hà Nội có chuyến đi Thổ Nhĩ Kỳ thăm con cháu trong 2 tuần. Vì dịch COVID-19, đã gần 2 năm gia đình họ chưa có dịp gặp mặt.

Chiều đi, chị bay đến Thổ Nhĩ Kỳ từ Hà Nội, qua chặng nghỉ ở Malaysia, chi phí hết 14 triệu đồng. Chặng về, chị đã làm việc với nhiều công ty du lịch và cuối cùng chọn công ty cung cấp vé máy bay, 2 lần test COVID-19, 2 tuần cách ly tại khách sạn tầm trung tại Hà Nội có kèm theo suất ăn với tổng chi phí 70 triệu đồng.

"Có những công ty còn báo giá 90 triệu hoặc hơn, chi phí cách ly, vé máy bay, xét nghiệm về Việt Nam trong năm 2021 và trong dịch COVID-19 quả là khủng khiếp, gấp nhiều lần chi phí chiều đi.

Khi đến sân bay nối chuyến về Việt Nam, tôi gặp rất nhiều người đi lao động xuất khẩu, có người cho biết chi phí về và cách ly bằng 6 tháng tiền lương của họ, nhiều người rất khó khăn, quần áo cũ mèm nhưng vẫn phải chi vì ở lại thì không có việc làm" - chị V. kể.

800 chuyến bay và 200.000 công dân

Trong một group có 29.000 thành viên khá nổi tiếng trên mạng xã hội "Tự về Việt Nam qua đường Campuchia", đến thời điểm hiện nay vẫn đang bàn bạc khá sôi nổi, nhiều thành viên đã kể về đoạn đường rất khó khăn vất vả về quê trước Tết Nguyên đán.

Phần lớn trong số họ về từ Canada, Anh, Đức, Mỹ và nhiều quốc gia khác, đã đặt vé máy bay thương mại nối chuyến về Campuchia, sau đó đi đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) hoặc cửa khẩu thuộc tỉnh Kiên Giang, rồi cách ly tại Kiên Giang hoặc Tây Ninh trước khi về được quê nhà.

Có người cho biết đã xa quê lâu ngày, trong khi thủ tục, vé... lại không rành nhưng mong về quê nên liều mua, có người bị lừa mất tiền hoặc đường đi lòng vòng rất khó khăn.

Chính vì thế thông tin cơ quan công an bắt 4 lãnh đạo cấp cục và phòng thuộc Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao ngay trước Tết Nguyên đán để điều tra tội nhận hối lộ liên quan đến các chuyến bay giải cứu công dân đã gây xôn xao dư luận.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao cung cấp, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến đầu tháng 12-2021, các cơ quan chức năng trong và ngoài nước đã tổ chức hơn 800 chuyến bay "giải cứu", đưa gần 200.000 công dân Việt Nam từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

Tuy nhiên thời gian vừa qua có nhiều ý kiến phàn nàn giá vé các chuyến bay đưa công dân về nước cao hơn so với bình thường. Trả lời về việc này, các hãng bay khẳng định không đặt nặng vấn đề lợi nhuận, giá vé cao là do phát sinh nhiều chi phí khác.

"Chi phí khác" ở đây là những chi phí gì, đây là điều các cơ quan chức năng rất cần làm rõ.

Khách sạn cũng đội giá lên trời

Nhưng điều mà nhiều người hoặc gia đình có người thân về nước trong 2 năm qua nhận thấy là thủ tục rất khó khăn, nhiêu khê, không rõ ràng, không thể tra cứu, tìm kiếm một cách minh bạch mà hoàn toàn phải dựa vào "may rủi" hoặc mối quan hệ thân quen mới có chỗ trên các chuyến bay này.

Trong khi đó, giá vé và phí cách ly đều rất cao, phí khách sạn cao gấp nhiều lần thông thường, giá vé cũng cao hơn. Có cả những điều tiếng băn khoăn vì sao một số khách sạn lại được chọn vào danh sách nhận khách cách ly, một số khác thì không.

Chị V. cho hay phần lớn hành khách người Việt Nam đi cùng chuyến bay với chị được đưa về cùng địa điểm cách ly nhưng không được chọn khách sạn, trong khi hành khách nước ngoài lại được chọn.

Giá phòng khách sạn này bình thường 800.000 đồng/phòng mỗi ngày đêm, nhưng khách cách ly phải trả khoảng 3 triệu/ngày đêm bao gồm 3 bữa ăn, tính chung là cao hơn bình thường rất nhiều.

Nhiều gia đình cho biết con cái, người thân đi học hoặc đi làm ở nước ngoài đã không thể về nhà trong 2 năm qua, đặc biệt từ tháng 3-2020 khi dịch COVID-19 bùng phát.

Nhiều người lớn tuổi đi thăm thân ở nước ngoài cũng bị mắc kẹt, khó khăn đủ bề, mong muốn giản đơn chỉ là được về nhà mà quá khó khăn.

Và khi 4 người ở Cục Lãnh sự bị bắt giam, lại thêm một điểm đen nữa "lộ sáng" (sau vụ kit xét nghiệm Việt Á), có "chi phí khác" trên hành trình về nhà của họ, khiến đường về bị tăng giá và dài thêm ra.

Trong khi nếu thông tin minh bạch, có tiêu chuẩn rõ ràng thì đường có dài hoặc có bị kẹt thêm, người dân cũng đỡ ấm ức.

Từ cuối tháng 1 vừa qua, người Việt Nam từ nước ngoài về đã được gỡ bỏ nhiều thủ tục, có thể chọn mua các đường bay thương mại với giá hợp lý hơn, nhập cảnh không cần test nhanh và thời gian cách ly tại nhà từ 1-1-2022 chỉ còn 3 ngày, ngắn hơn nhiều so với trước...

Người xa quê sẽ được về nhà nhiều hơn, người thân thuộc sẽ được gặp lại nhau.

Chỉ có nỗi ấm ức khi phải chia xa vì dịch, vì những điều không nên có, thì vẫn còn.

Từ Việt Nam đi Thổ Nhĩ Kỳ 14 triệu đồng, khi về tổng chi phí lên tới 70 triệu Từ Việt Nam đi Thổ Nhĩ Kỳ 14 triệu đồng, khi về tổng chi phí lên tới 70 triệu

TTO - Giá vé máy bay từ Việt Nam đi Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khoảng 600 USD (khoảng 14 triệu đồng), nhưng chuyến về chi phí vé, cách ly khách sạn kèm theo 2 lần xét nghiệm lên tới 70 triệu đồng, thậm chí có công ty báo 90 triệu, đường về quê quả là đắt đỏ.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên