17/04/2024 16:30 GMT+7

Nở rộ 'xài trước trả sau', từ mua hàng điện máy đến khám bệnh

Xài trước trả sau là hình thức cho phép khách hàng mua sắm ngay lập tức, sau đó thanh toán dần trong một khoảng thời gian.

Hiện nay, các nhà bán lẻ đang bắt tay với các tổ chức tài chính để triển khai hình thức mua trước trả sau - Trong ảnh: Người dân chọn mua hàng tại một trung tâm điện máy - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hiện nay, các nhà bán lẻ đang bắt tay với các tổ chức tài chính để triển khai hình thức mua trước trả sau - Trong ảnh: Người dân chọn mua hàng tại một trung tâm điện máy - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hình thức này đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam, trong bối cảnh người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm cao nhưng nguồn tài chính hạn chế.

Thời gian qua, hình thức xài trước trả sau (Buy Now, Pay Later) đã nở rộ ở nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn Home Credit bắt tay với hệ thống Thế Giới Di Động triển khai giải pháp thanh toán mua trước trả sau. Khách hàng tại hơn 3.755 cửa hàng thegioididong.com, TopZone và Điện Máy Xanh có thể mua trước, trả sau với lãi suất 0% tối đa trong 45 ngày.

Khách hàng có thể chia nhỏ thanh toán đến 12 tháng. Toàn bộ quy trình, thủ tục phê duyệt được số hóa hoàn toàn và chỉ trong vòng 1 phút. 

Trước đó Home Credit cũng bắt tay với Tập đoàn NextTech ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cung cấp dịch vụ thanh toán "mua trước, trả sau" - Home PayLater.

Theo xu thế này, có hãng hàng không cũng tung ra chương trình bay trước trả sau.

Mới nhất là trong lĩnh vực y tế, Medpro và Fundiin hợp tác ra mắt "tiện ích khám trước trả sau" trong lĩnh vực y tế, giúp người dùng Medpro khám chữa bệnh trước và thanh toán sau qua nền tảng Fundiin.

Đây được xem là phương thức thanh toán tiện lợi mới, bên cạnh các phương thức thanh toán trực tuyến đang được áp dụng trên Medpro như MoMo, Zalo Pay, Viettel Pay, VN Pay...

Hiện nay, Medpro là nền tảng đặt khám nhanh với hơn 53.000 lượt đặt lịch khám bệnh online/tháng. Đơn vị này cung cấp dịch vụ đặt lịch khám bệnh và chăm sóc sức khỏe trực tuyến tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Chợ Rẫy và Nhi đồng… giúp người dùng tự lựa chọn dịch vụ và bác sĩ theo nhu cầu của mình, tư vấn khám bệnh qua cuộc gọi video với bác sĩ, các dịch vụ y tế tại nhà…

Medpro và Fundiin hợp tác ra mắt tiện ích "khám trước trả sau" - Ảnh: M.T.

Medpro và Fundiin hợp tác ra mắt tiện ích "khám trước trả sau" - Ảnh: M.T.

Nhiều chuyên gia cho biết mua trước trả sau là hình thức còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng là nhu cầu có thực của khách hàng.

Theo báo cáo của ResearchAndMarkets, quy mô thị trường mua trước trả sau tại Việt Nam hiện nay đạt 2.281,4 triệu USD, tăng 100% so với năm 2022. Trong giai đoạn 2023-2029, thị trường dịch vụ mua trước trả sau ở Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hằng năm là 33%.

Một nghiên cứu của MasterCard cho thấy hình thức thanh toán mua trước trả sau hoặc trả góp còn nhiều dư địa để phát triển ở Việt Nam. Theo khảo sát, những lý do hàng đầu cho việc sử dụng dịch vụ mua trước trả sau hoặc trả góp gồm: lãi suất thấp hoặc lãi suất 0% (57%), tiết kiệm tiền để mua hàng mà không cần chờ đợi (55%), và thoải mái mua hàng vào những thời điểm nhất định trong năm (55%).

Tuy đây là hình thức tiêu dùng tiện lợi và giúp kích cầu tiêu dùng, nhất là trong thời đại thương mại điện tử bùng nổ như hiện nay, các chuyên gia cũng khuyến cáo người mua hàng nên có sự cân nhắc, tránh chi dùng phóng tay, nhất là khi thu nhập ở mức hạn chế để tránh rơi vào vòng lặp mua - trả.

Thực chất, mua trước trả sau là một khoản nợ ngắn hạn. Một số ví trả sau tính phí dịch vụ hoặc phí chuyển đổi trả góp... Do vậy người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ và cân nhắc dựa trên khả năng chi trả, liệu cơm gắp mắm để tránh "bẫy nợ" khi không kiểm soát được tài chính.

Khách hàng Thế Giới Di Động có thể mua trước trả sau với Home PayLaterKhách hàng Thế Giới Di Động có thể mua trước trả sau với Home PayLater

Thông qua thỏa thuận mới nhất, Home Credit sẽ triển khai giải pháp thanh toán mua trước trả sau Home PayLater cho các khách hàng của hệ thống Thế Giới Di Động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên